Tìm hiểu kỹ thuật xử lý và bảo quản gỗ

Tìm hiểu kỹ thuật xử lý và bảo quản gỗ.

Mặc dù, gỗ là một nguyên liệu thô được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực bởi chất lượng và vẻ đẹp tự nhiên của chúng, nhưng gỗ cũng có những hạn chế nhất định, và cần được khắc phục trước khi tiến hành chế biến và sử dụng. Qua bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng Timber Phoenix tìm hiểu kỹ thuật xử lý, bảo quản gỗ để từ đó có thể tận dụng các đặc điểm của gỗ một cách hiệu quả nhất. 

Tìm hiểu kỹ thuật xử lý và bảo quản gỗ.

Kỹ thuật sấy khô gỗ.

Tìm hiểu kỹ thuật xử lý và bảo quản gỗ.

Tìm hiểu kỹ thuật sấy khô gỗ là gì? Sấy khô gỗ hay thuật ngữ tiếng Anh gọi là Wood Drying, nhằm chỉ kỹ thuật xử lý loại bỏ nước bên trong cấu trúc gỗ bằng nhiều phương pháp khác nhau. Việc thực hiện quy trình kỹ thuật sấy gỗ giúp các sản phẩm trở nên nhẹ và ổn định, nhờ đó ít bị cong vênh, nứt nẻ. Hiện nay, nhờ sự phát triển của công nghệ mà chúng ta có nhiều phương pháp sấy gỗ được ứng dụng, phổ biến thì có thể kể đến như là:

 • Phương pháp sấy bằng tia nhiệt (Kiln Drying): Sấy bằng tia nhiệt được xem là phương pháp sấy gỗ thông dụng nhất. Bằng cách sử dụng một lò sấy đặc biệt có thể thay đổi nhiệt độ theo ý muốn nhằm loại bỏ độ ẩm. Quá trình này cần được kiểm soát một cách chặt chẽ để đảm bảo gỗ không bị nứt nẻ hoặc biến dạng do nhiệt độ thay đổi đột ngột.
 • Phương pháp sấy bằng hơi nước (Steam Drying): Đầu tiên, phương pháp này sử dụng hơi nước nóng để làm mềm gỗ, sau đó điều chỉnh nhiệt độ để loại bỏ độ ẩm, giúp đẩy nhanh quá trình sấy. Tại Timber Phoenix, chúng tôi đang ứng dụng phương pháp này và sử dụng bộ điều khiển lò sấy HELIOS2, hoàn toàn tự động theo công nghệ hiện đại của Italia.
 • Phương pháp sấy bằng siêu âm (Ultrasonic Drying): Phương pháp sấy siêu âm nghĩa là sử dụng sóng siêu âm để làm vỡ các liên kết phân tử bên trong, khiến cho hơi nước thóat ra nhanh chóng. Công nghệ này giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng.
 • Phương pháp sấy bằng tia hồng ngoại (Infrared Radiation Drying): Công nghệ sấy bằng tia hồng ngoại sẽ làm nóng bề mặt gỗ và giúp thoát hơi nước nhanh chóng. Đối với công nghệ này, nhiệt độ và thời gian sấy có thể được kiểm soát một cách chính xác.
 • Phương pháp sấy bằng tia cực tím (Ultraviolet Drying): Phương pháp sử dụng tia cực tím có thể làm biến đổi cấu trúc phân tử trong gỗ và giúp thoát hơi nước, đồng thời công nghệ này còn có khả năng diệt khuẩn và loại bỏ mùi hôi.
 • Phương pháp sấy bằng vi sóng (Microwave Drying): Sử dụng công nghệ vi sóng để làm nóng gỗ từ bên trong, nhờ đó giúp gỗ thoát hơi nước nhanh chóng.

Tóm lại, có nhiều kỹ thuật sấy gỗ khác nhau tùy thuộc vào mục đích mà chúng ta có thể lựa chọn phương pháp phù hợp. Gỗ sấy sở hữu những đặc điểm riêng và được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống, kể từ xây dựng, nội thất cho đến trang trí.

Xem thêm: Gỗ sấy là gì? Định nghĩa, đặc điểm và ứng dụng.

Kỹ thuật tẩm bảo vệ gỗ.

Tìm hiểu kỹ thuật xử lý và bảo quản gỗ.

Tìm hiểu kỹ thuật tẩm bảo vệ gỗ là gì? Kỹ thuật tẩm bảo vệ gỗ hay thuật ngữ tiếng Anh Wood Preservation, dùng để chỉ quá trình xử lý và bảo quản gỗ sử dụng chất hóa học. Thông qua quá trình này sẽ giúp ngăn ngừa sự phát triển của mối mọt, nấm mốcvi khuẩn. Lợi ích của kỹ thuật tẩm bảo vệ bao gồm:

 • Giúp tăng cường độ bền, chịu lực: Gỗ sau khi tẩm bảo vệ sẽ trở nên cứng cáp và có thể kháng nước tốt hơn, giúp tăng khả năng chịu lực. Điều này khiến gỗ trở nên thích hợp với các ứng dụng đòi hỏi độ bền cao như xây dựngsản xuất đồ nội thất.
 • Giúp chống mối mọt, nấm mốc: Quá trình tẩm bảo vệ gỗ tạo ra một lớp phủ trên bề mặt, giúp ngăn ngừa sự tấn công của các tác nhân gây hại.
 • Giúp ngăn ngừa co ngót, biến dạng: Gỗ sau khi tẩm bảo vệ sẽ duy trì độ ẩm ổn định hơn, giúp ngăn ngừa sự co ngótbiến dạng. Điều này có thể giúp tăng cường tuổi thọ cho sản phẩm gỗ cuối cùng.
 • Giúp gia tăng tính thẩm mỹ: Quá trình tẩm bảo vệ có thể bao gồm việc bổ sung các chất tạo màu cho gỗ, giúp tăng cường tính thẩm mỹ, phù hợp với những sản phẩm đồ nội thất, trang trí và nhiều sản phẩm khác. (Tìm hiểu nội thất là gì?).

Có những kỹ thuật tẩm bảo vệ gỗ nào? Có nhiều kỹ thuật tẩm bảo vệ gỗ giúp đảm bảo chất lượng, duy trì vẻ đẹp và gia tăng độ bền của sản phẩm, bao gồm:

 • Tẩm bảo vệ vật lý: Kỹ thuật tẩm bảo vệ vật lý là một phương pháp truyền thống, được thực hiện bằng cách quét một lớp sơn phủ hoặc các hợp chất hóa học giúp chống nấm, mối mọtcác vi khuẩn gây hại.
 • Tẩm bảo vệ bằng áp lực cao: Kỹ thuật tẩm bảo vệ bằng áp lực cao giúp đẩy chất chống mối mọt vào sâu bên trong gỗ. Nhờ đó, mang lại hiệu quả bảo vệ gỗ cao hơn.
 • Tẩm bảo vệ bằng nhiệt: Kỹ thuật tẩm bảo vệ bằng nhiệt sử dụng nhiệt độ cao để loại bỏ chất dinh dưỡng mà mối mọtnấm mốc có thể sử dụng để phát triển. Tuy nhiên, phương pháp này có thể làm thay đổi màu sắc của gỗ.
 • Tẩm bảo vệ bằng bức xạ: Kỹ thuật tẩm bảo vệ bằng bức xạ sử dụng bức xạ tia Gamma hoặc tia X để tiêu diệt vi sinh vật gây hại. Phương pháp này cần thực hiện đúng quy trình để hạn chế sự thay đổi về màu sắc tự nhiên của gỗ.
 • Tẩm bảo vệ bằng hơi nước: Kỹ thuật tẩm bảo vệ bằng hơi nước sử dụng hơi nước nóng để làm mềm gỗ. Mặc dù phương pháp này giúp cho các hợp chất bảo vệ thấm sâu hơn, tuy nhiên có thể khiến gỗ bị co ngótbiến dạng.
 • Tẩm bảo vệ bằng điện hóa: Kỹ thuật tẩm bảo vệ bằng điện hóa sử dụng dòng điện để tạo ra một lớp bảo vệ trên bề mặt gỗ. Cũng tương tự như trên, phương pháp này rất hiệu quả nhưng có thể khiến gỗ bị biến dạng.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng hiện nay có nhiều công nghệ và kỹ thuật tẩm bảo vệ gỗ trên thị trường. Việc lựa chọn phương pháp nào còn phụ thuộc vào các đặc tính của gỗ, cũng như ứng dụng và yêu cầu cụ thể của mỗi dự án. Tuy nhiên, khi sử dụng các chất hóa học chúng ta cần phải chú ý đến vấn đề bảo vệ môi trường và sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên một cách bền vững.

Xem thêm: Tẩm bảo vệ gỗ là gì? Vai trò và ứng dụng của tẩm bảo vệ gỗ.

Kỹ thuật sơn phủ gỗ.

Tìm hiểu kỹ thuật xử lý và bảo quản gỗ.

Tìm hiểu kỹ thuật sơn phủ gỗ là gì? Kỹ thuật sơn phủ gỗ theo thuật ngữ tiếng AnhWood finishing, dùng để chỉ quá trình xử lý và bảo quản gỗ bằng cách sơn hoặc phủ lớp hóa chất lên bề mặt. Công nghệ này giúp bảo vệ gỗ tránh khỏi các tác động tiêu cực của ánh nắng, mưa, gió, mối mọt, nhờ đó có thể duy trì vẻ đẹp trong một thời gian dài.

Nhìn chung, quá trình sơn phủ gỗ được diễn ra theo quy trình như sau:

 • Bước 1 – Lựa chọn loại sơn: Tùy vào mục đích sử dụng, người sơn cần lựa chọn loại sơn phù hợp với các đặc điểm của gỗ như khả năng bám dính, độ bền độ ẩm.
 • Bước 2 – Chuẩn bị bề mặt: Bề mặt gỗ cần được xử lý để đảm bảo độ mịn, giúp việc sơn đạt hiệu quả tối ưu. Công đoạn xử lý bao gồm kỹ thuật mài, làm sạch và loại bỏ tác nhân khiến cho bề mặt gỗ có dấu hiệu bất thường.
 • Bước 3 – Tiến hành sơn phủ: Lần lượt tiến hành sơn lớp lót, lớp chính và tiếp theo đó là nhiều lớp sơn thêm. Lớp chất lót có nhiệm vụ làm mịn và tăng độ bám, trong khi các lớp sơn thêm giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cho sản phẩm.
 • Bước 4 – Đảm bảo sơn khô: Để sơn khô và cứng hoàn toàn. Giai đoạn này cần để sản phẩm gỗ tại nơi thoáng mát và không có ánh nắng chiếu trực tiếp vào trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Bước 5 – Tiến hành hoàn thiện: Sau khi sơn khô hoàn toàn, sản phẩm cần được mài lại bề mặt để lớp sơn đều màu và trở nên hoàn thiện hơn.

Có thể nói rằng, khi thực hiện đúng quy trình sơn phủ gỗ, sản phẩm sẽ có độ bền và sở hữu vẻ đẹp ấn tượng, đồng thời chống chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt như ánh sáng, gió, nhiệt độmối mọt. Hiện nay, trên thị trường có các loại sơn phủ gỗ phổ biến như dầu lanh, thầu dầu, Acrylic hay Polyurethane.

Xem thêm: Sơn phủ gỗ là gì? Vai trò và ứng dụng của sơn phủ gỗ.

Kỹ thuật bảo quản gỗ.

Tìm hiểu kỹ thuật xử lý và bảo quản gỗ.

Tìm hiểu kỹ thuật bảo quản gỗ, tăng độ bền và chống mối mọt là gì? Sau khi thực hiện các kỹ thuật xử lý và bảo quản gỗ đã được trình bày, bạn cần bảo quản gỗ trong môi trường thích hợp. Kết quả của việc này sẽ giúp sản phẩm có độ bền và thời gian sử dụng lâu dài hơn. 

Cụ thể các quy trình bảo quản gỗ được thực hiện như sau:

 • Nên lưu trữ gỗ ở nơi khô ráo: Gỗ là vật liệu có tính hút ẩm cao, do đó cần được lưu trữ ở nơi khô ráo. Việc hạn chế gỗ tiếp xúc với nước sẽ giúp lớp bảo vệ bề mặt ít bị hư hại bởi mối mọt, nấm mốc và các tác nhân gây hại khác như côn trùng, độ ẩm và ánh sáng
 • Nên tránh tiếp xúc với ánh nắng: Ánh nắng mặt trời có thể làm phai màu và làm hỏng lớp bảo vệ bề mặt gỗ. Do đó, việc bảo quản dưới bóng mát giúp giúp kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.
 • Nên thường xuyên vệ sinh gỗ: Bụi bẩn và các tác nhân gây hại bám trên bề mặt gỗ có thể làm hiệu quả của lớp bảo vệ bị giảm sút. Vì vậy, người dùng cần thường xuyên vệ sinh để loại bỏ chúng.

Nhìn chung, người dùng cần trang bị cho mình những kiến thức nhất định về cách bảo quản và sử dụng gỗ, để các sản phẩm luôn được bền đẹp, thời gian sử dụng lâu dài và tiết kiệm chi phí thay thế mới. Nhờ đó, chúng ta sẽ góp phần bảo vệ môi trường và đảm bảo tương lai ngành gỗ.

Xem thêm: Bảo quản gỗ là gì? Vai trò và ứng dụng của bảo quản gỗ.

Xu hướng phát triển kỹ thuật xử lý và bảo vệ gỗ.

Tìm hiểu kỹ thuật xử lý và bảo quản gỗ.

Xu hướng phát triển kỹ thuật xử lý và bảo vệ gỗ hiện nay là gì? Trong thời gian gần đây, ngành công nghiệp gỗ đã chứng kiến sự phát triển của các xu hướng mới trong kỹ thuật xử lý và bảo vệ gỗ. Những xu hướng này đã thúc đẩy ngành gỗ ngày càng sáng tạo và hướng tới sự bền vững, cụ thể như: 

 • Xu hướng kết hợp của gỗ và công nghệ: Công nghệ CNC (Computer Numerical Control) cho phép xử lý gỗ với độ chính xác cao. Nhờ vậy mà thành phẩm sẽ có chất lượng tốt hơn, trong khi vẫn có thể tiết kiệm chi phí nhân công một cách tối đa.
 • Xu hướng sử dụng gỗ tái chế: Ngành công nghiệp gỗ đang tập trung vào việc sử dụng sản phẩm tái chế, giúp giảm thiểu tác động đến rừng tự nhiên.
 • Xu hướng dùng chất bảo vệ gỗ: Các hợp chất bảo vệ gỗ tiên tiến như là chất chống ẩm, chất chống tia UV, chất cách nhiệt, chất chống mối mọt… giúp tăng cường tuổi thọduy trì vẻ đẹp của gỗ.
 • Xu hướng sử dụng sơn phủ gỗ tiên tiến: Ngày nay, sơn không chỉ đơn thuần làm đẹp mà còn giúp gỗ có khả năng chống thời tiết, chống cháy, và bảo vệ trước các sinh vật gây hại.

Kết luận, hiện nay có nhiều xu hướng nhằm phát triển kỹ thuật xử lý và bảo vệ gỗ. Tất cả những xu hướng này đang góp phần định hình lại cách chúng ta sử dụng gỗ, đặc biệt là hướng tới những sản phẩm có giá trị thẩm mỹ, chất lượng cao và đảm bảo bền vữngBên cạnh đó, nhằm phục vụ cho sản xuất thì các doanh nghiệp trong nước thường có xu hướng sử dụng các loại gỗ nhập khẩu (Châu Âu, Châu Phi, Châu Mỹ, Lào và Nhật Bản…). Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết cách lựa chọn nhà cung cấp gỗ uy tín, giúp đảm bảo rằng sản phẩm gỗ đủ khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Xem thêm: Những xu hướng phát triển bền vững giúp tạo thay đổi lớn cho tương lai.

Kết luận.

Thông qua bài viết tìm hiểu kỹ thuật xử lý và bảo quản gỗ, mà Timber Phoenix đã trình bày ở trên. Hy vọng bạn đã có thể tự tin hơn khi mua và sử dụng các sản phẩm gỗ được xử lý và bảo quản một cách tối ưu. Đồng thời nâng cao tinh thần trách nhiệm, đóng góp vào việc sử dụng nguyên liệu bền vững và bảo vệ tối ưu nguồn gỗ trong tương lai.

Ngoài ra, từ bài viết này bạn có thể xem xét thêm các chủ đề liên quan sau đây:

Content Protection by DMCA.com

Bạn đang xem nội dung trên Website: www.timberphoenix.com. Các bài viết thuộc chuyên mục tin tức được thực hiện bởi bộ phận truyền thông của Timber Phoenix, công ty đã có 25 năm kinh nghiệm trong ngành gỗ. Chúng tôi chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại gỗ tròn, gỗ cưa, gỗ xẻ, gỗ sấy, gỗ hộp, gỗ nguyên tấm... Tất cả đều là gỗ nhập khẩu và có chứng chỉ hợp pháp, với hơn 30 chủng loại đến từ trên 15 quốc gia khắp thế giới. Đồng thời, Timber Phoenix còn nhận cưa xẻ, xử lý, tẩm sấy và thực hiện gia công tất cả các giai đoạn thuộc quy trình sản xuất mộc và ván sàn. Ngoài ra, chúng tôi là doanh nghiệp tiên phong chú trọng đến quản lý vòng đời sản phẩm, giảm phát thải carbon trong ngành công nghiệp chế biến gỗ.

Khi cần tư vấn và đặt hàng các loại gỗ, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Timber Phoenix tại: [1] Nhà Máy: Lô D3-D4, Đường số 04, Cụm Công Nghiệp Nhị Xuân, Xã Xuân Thới Sơn, Huyện Hóc Môn, TP.HCM. Hoặc [2] Showroom: Số 20, Đường 59TML, Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức (Quận 2).

Timber Phoenix hân hạnh được đón tiếp.