Gỗ sấy là gì? Định nghĩa, đặc điểm và ứng dụng

Gỗ sấy là gì? Định nghĩa, đặc điểm và ứng dụng.

Gỗ là một tài nguyên tự nhiên quý giá với sự hỗ trợ đắc lực giúp cho cuộc sống của con người ngày càng thuận lợi và tiện nghi hơn. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý gỗ để tạo ra sản phẩm gỗ cuối cùng cần phải trải qua nhiều công đoạn, đòi hỏi sự hiểu biết về từng loại gỗ khác nhau và cách chúng phản ứng với môi trường. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng Timber Phoenix tìm hiểu sâu về gỗ sấy là gì, bao gồm định nghĩa, đặc điểm và ứng dụng, qua đó có cái nhìn tổng quan về loại gỗ này.

Gỗ sấy là gì? Định nghĩa, đặc điểm và ứng dụng.

Giới thiệu về gỗ sấy.

Gỗ sấy là gì? Định nghĩa, đặc điểm và ứng dụng.

Định nghĩa gỗ sấy nghĩa là gì? Gỗ sấy hay thuật ngữ Tiếng Anh gọi là Drywood, nhằm chỉ quá trình xử lý gỗ bằng cách sử dụng nhiệt độ và độ ẩm cụ thể để đạt đến tình trạng cân bằng về độ ẩm (Equilibrium Moisture Content – EMC). Quá trình này giúp loại bỏ lượng nước thừa trong gỗ tự nhiên, và đảm bảo sau khi sấy gỗ sẽ không bị cong vênh, nứt nẻ, cũng như không bị tác động của mối mọt. Một khi đạt đến EMC, gỗ trở nên ổn định và sẵn sàng cho các ứng dụng khác nhau. 

Xem thêm: Gỗ tự nhiên là gì? Định nghĩa, đặc điểm và ứng dụng.

Đặc điểm của gỗ sấy.

v

Gỗ sấy sở hữu những đặc điểm nào? Gỗ sấy được xử lý bằng nhiệt độ và độ ẩm để loại bỏ lượng nước thừa trong gỗ, giúp gỗ ổn định hơn, chống cong vênh, nứt nẻ, và mối mọt. Do đó, gỗ sấy thường sở hữu các đặc điểm sau đây:

 • Độ ẩm thấp: Gỗ sấy có độ ẩm thấp, thường dưới 12%. Điều này làm cho gỗ sấy ít bị co ngót và thay đổi kích thước khi thay đổi độ ẩm môi trường.
 • Màu sắc: Gỗ sấy thường có màu sắc sáng hơn gỗ tươi. Quá trình sấy gỗ có thể làm thay đổi màu sắc, tạo ra sự đồng đều và thú vị cho các dự án.
 • Khối lượng riêng: Gỗ sấy có khối lượng riêng cao hơn gỗ tươi, điều này có ảnh hưởng đến trọng lượng và cường độ của gỗ.
 • Độ cứng: Gỗ sấy có độ cứng cao hơn gỗ tươi, tạo ra tính chất cơ học vượt trội.
 • Độ bền: Gỗ sấy thường có độ bền cao hơn gỗ tươi, đặc biệt là đối với các ứng dụng trong môi trường khắc nghiệt.

Xem thêm: Đặc tính của gỗ là gì? Gỗ có những đặc tính nào?

Cách phân loại gỗ sấy.

Gỗ sấy là gì? Định nghĩa, đặc điểm và ứng dụng.

Gỗ sấy có bao nhiêu loại? Gỗ sấy thường được phân dựa trên các tiêu chí như chủng loại gỗ, phương pháp sấy và độ ẩm. Cụ thể như sau:

 • Căn cứ theo loại gỗ có thể được phân thành hai loại chính là gỗ sấy lá kim và gỗ sấy lá rộng:
  • Gỗ sấy lá kim: Gỗ từ các loài cây lá kim, chẳng hạn như Thông, Tuyết Tùng, và Vân Sam. Gỗ sấy lá kim thường có màu sáng, trọng lượng nhẹ, và dễ cưa.
  • Gỗ sấy lá rộng: Gỗ từ các loài cây lá rộng, chẳng hạn như sồi, tần bì, và xoan đào. Gỗ sấy lá rộng thường có màu nâu sẫm, trọng lượng nặng, và khó cưa.
 • Căn cứ theo phương pháp sấy có hai phương pháp chính là sấy tự nhiên và sấy nhân tạo:
  • Sấy tự nhiên: Gỗ được sấy bằng cách phơi nắng hoặc phơi gió. Phương pháp này thường được sử dụng cho các loại gỗ có kích thước lớn.
  • Sấy nhân tạo: Gỗ được sấy trong lò sấy. Phương pháp này thường được sử dụng cho các loại gỗ có kích thước nhỏ.
 • Căn cứ theo độ ẩm có thể được phân thành hai loại chính là gỗ sấy khôgỗ sấy ẩm:
  • Gỗ sấy khô: Gỗ có độ ẩm dưới 12%. Gỗ sấy khô thường được sử dụng cho các ứng dụng yêu cầu độ ổn định cao, chẳng hạn như đồ nội thấtxây dựng.
  • Gỗ sấy ẩm: Gỗ có độ ẩm trên 12%. Gỗ sấy ẩm thường được sử dụng cho các ứng dụng yêu cầu độ ẩm cao, chẳng hạn như đồ gỗ ngoài trời và đồ thủ công.

Xem thêm: Ý nghĩa của việc hiểu các đặc tính của gỗ và ứng dụng.

Các ứng dụng của gỗ sấy.

Gỗ sấy là gì? Định nghĩa, đặc điểm và ứng dụng.

Gỗ sấy dùng để làm gì? Gỗ sấy được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

Xem thêm: Các ứng dụng của gỗ tự nhiên trong đời sống con người.

Kết luận.

Thông qua sự khám phá sâu về gỗ sấy là gì, bao gồm định nghĩa, đặc điểm và ứng dụngTimber Phoenix đã trình bày ở trên. Hy vọng bạn đã hiểu bắt đầu từ nguồn tài nguyên tự nhiên, khi trải qua công đoạn sấy, gỗ đã thành một nguyên liệu đa dạng, có tính ổn định cao và phù hợp sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Nhìn chung, việc sử dụng gỗ sấy đòi hỏi sự hiểu biết về các đặc điểm và quy trình sản xuất, và điều này có thể mang lại lợi ích lớn cho các dự án xây dựng, nội thất, và công nghiệp. Ngoài ra, việc bảo quản và sử dụng gỗ sấy cũng cần tuân thủ các quy định về quản lý và bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, có thể bạn sẽ quan tâm:

Content Protection by DMCA.com

Bạn đang xem nội dung trên Website: www.timberphoenix.com. Các bài viết thuộc chuyên mục tin tức được thực hiện bởi bộ phận truyền thông của Timber Phoenix, công ty đã có 25 năm kinh nghiệm trong ngành gỗ. Chúng tôi chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại gỗ tròn, gỗ cưa, gỗ xẻ, gỗ sấy, gỗ hộp, gỗ nguyên tấm... Tất cả đều là gỗ nhập khẩu và có chứng chỉ hợp pháp, với hơn 30 chủng loại đến từ trên 15 quốc gia khắp thế giới. Đồng thời, Timber Phoenix còn nhận cưa xẻ, xử lý, tẩm sấy và thực hiện gia công tất cả các giai đoạn thuộc quy trình sản xuất mộc và ván sàn. Ngoài ra, chúng tôi là doanh nghiệp tiên phong chú trọng đến quản lý vòng đời sản phẩm, giảm phát thải carbon trong ngành công nghiệp chế biến gỗ.

Khi cần tư vấn và đặt hàng các loại gỗ, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Timber Phoenix tại: [1] Nhà Máy: Lô D3-D4, Đường số 04, Cụm Công Nghiệp Nhị Xuân, Xã Xuân Thới Sơn, Huyện Hóc Môn, TP.HCM. Hoặc [2] Showroom: Số 20, Đường 59TML, Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức (Quận 2).

Timber Phoenix hân hạnh được đón tiếp.