Gỗ cưa là gì? Định nghĩa, đặc điểm và ứng dụng

Gỗ cưa là gì? Định nghĩa, đặc điểm và ứng dụng.

Trong ngành công nghiệp gỗ, gỗ cưa là một loại nguyên liệu thô quan trọng, và cần thiết để xây dựng các công trình, sản xuất đồ gỗ, trang trí, và nhiều ứng dụng khác. Bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng Timber Phoenix tìm hiểu sâu hơn gỗ cưa là gì, bao gồm định nghĩa, đặc điểm, ứng dụng và cách phân loại, qua đó có cái nhìn tổng quan về loại gỗ này.

Gỗ cưa là gì? Định nghĩa, đặc điểm và ứng dụng.

Giới thiệu về gỗ cưa.

Gỗ cưa là gì? Định nghĩa, đặc điểm và ứng dụng.

Định nghĩa gỗ cưa nghĩa là gì? Gỗ cưa là một loại gỗ tự nhiên hay thuật ngữ Tiếng Anh gọi là Timber hoặc Lumber, nhằm chỉ loại gỗ xẻ đã được cắt thêm để có kích thước và hình dáng phù hợp với mục đích sử dụng. Gỗ cưa có thể có nhiều hình dạng khác nhau, bao gồm cọc, khung xà, tấm ván… để sử dụng trong xây dựng nhà cửa, tàu thuyền, làm nghề mộc, hoặc làm các sản phẩm gỗ khác. Ngoài ra, thuật ngữ “Lumber” thường được sử dụng tại khu vực Bắc Mỹ, trong khi tại Anh và một số quốc gia khác, nó có thể được gọi là “Timber”. Mặc dù hai loại gỗ này có sự khác biệt, cụ thể Lumber thường có kích thước tiêu chuẩn và được sử dụng trong các ứng dụng xây dựng, nội thất… Trong khi, Timber thường có kích thước lớn và được sử dụng trong các ứng dụng xây dựng, cầu đường…

Theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg về Hệ Thống Ngành Kinh Tế Việt Nam do Thủ Tướng Chính Phủ ban hành, với các phân ngành như sau: 

 • 16101 – Cưa, xẻ và bào gỗ: Nhóm này gồm cưa, xẻ, bào và gia công cắt gọt gỗ; Xẻ mỏng, bóc vỏ, đẽo bào gỗ; Sản xuất tà vẹt bằng gỗ; Sản xuất sàn gỗ chưa lắp ráp; Sản xuất sợi gỗ, bột gỗ, vỏ bào, hạt gỗ. (Tìm hiểu sàn gỗ là gì?).
 • 16102 – Bảo quản gỗ: Nhóm này gồm làm khô gỗ; Tẩm hoặc xử lý hoá chất gỗ với chất bảo quản hoặc nguyên liệu khác.

Mặc dù vậy theo cách gọi thông thường thì gỗ cưagỗ xẻ là hai khái niệm thường được dùng chung, chẳng hạn ở Việt Nam chúng ta hay gọi là gỗ cưa xẻ.

Xem thêm: Gỗ tự nhiên là gì? Định nghĩa, đặc điểm và ứng dụng.

Đặc điểm của gỗ cưa.

Gỗ cưa là gì? Định nghĩa, đặc điểm và ứng dụng.

Gỗ cưa sở hữu những đặc điểm nào? Gỗ cưa là một loại vật liệu xây dựng, nội thất và trang trí được làm từ gỗ tròn đã được cưa thành các thanh, tấm, hoặc ván. Vì thế, gỗ cưa sở hữu các đặc điểm sau đây:

 • Cấu tạo: Gỗ cưa thường được cắt thành các hình dạng như cọc, khung xà, tấm ván, và nhiều hình dáng khác để phù hợp với nhu cầu xây dựng và sản xuất.
 • Kích thước: Kích thước của gỗ cưa rất đa dạng, từ cọc nhỏ cho đến tấm ván dày. Kích thước của gỗ cưa thường được đo bằng chiều dài, chiều rộng, và độ dày.
 • Thớ gỗ: Gỗ cưa có thể có thớ gỗ, cấu trúc gỗ dọc theo chiều dọc của cây. Thớ gỗ này ảnh hưởng đến độ cứng, độ dẻo, và tính thẩm mỹ của sản phẩm gỗ cuối cùng.
 • Màu sắc: Màu sắc của gỗ cưa đa dạng, tùy thuộc vào loại cây. Màu sắc của gỗ cưa có thể từ màu trắng trong của gỗ Thông đến màu nâu đậm của gỗ Sồi. (Tìm hiểu màu sắc của gỗ là gì?).
 • Độ cứng và độ bền: Độ cứng và độ bền của gỗ cưa thay đổi tùy thuộc vào loại cây và điều kiện môi trường. Những loại cây như Sồi, hồng đào, và Óc Chó thường có độ cứng và độ bền cao.
 • Độ nhẵn mịn: Gỗ cưa thường có độ nhẵn tương đối tốt. Điều này phụ thuộc vào quá trình gia công và chất lượng của gỗ ban đầu. Gỗ cưa có thể được mài và làm bóng để tạo ra bề mặt mịn và bóng, phù hợp cho các ứng dụng nội thấtxây dựng yêu cầu tính thẩm mỹ cao. 

Ngoài các đặc điểm trên, gỗ cưa còn có một số đặc điểm khác, chẳng hạn như:

 • Khả năng chống mối mọt và mục rữa: Gỗ cưa có khả năng chống mối mọt và mục rữa tương đối tốt, đặc biệt là các loại gỗ cứng.
 • Khả năng cách nhiệt và cách âm: Gỗ cưa có khả năng cách nhiệt và cách âm tốt, thích hợp cho các ứng dụng xây dựng

Xem thêm: Đặc tính của gỗ là gì? Gỗ có những đặc tính nào?

Cách phân loại gỗ cưa.

Gỗ cưa là gì? Định nghĩa, đặc điểm và ứng dụng.

Gỗ cưa có bao nhiêu loại? Gỗ cưa có thể được phân loại dựa trên loại cây, kích thước, chất lượng và quy cách xẻ khác nhau. Sự phân loại này giúp người sử dụng tìm kiếm sản phẩm gỗ cưa phù hợp với mục đích cụ thể của họ.

Các loại gỗ cưa được phân loại như sau:

 • Gỗ cưa lá kim: Sản phẩm gỗ cưa từ các loại cây gỗ lá kim, chẳng hạn như thông, Tuyết Tùng, và Vân Sam. Gỗ cưa lá kim thường có màu sáng, trọng lượng nhẹ, và dễ cưa.
 • Gỗ cưa lá rộng: Sản phẩm gỗ cưa từ các loại cây gỗ lá rộng, chẳng hạn như Sồi, tần bì, và Xoan Đào. Gỗ cưa lá rộng thường có màu nâu sẫm, trọng lượng nặng, và khó cưa.

Gỗ cưa cũng được phân loại theo quy cách xẻ, bao gồm:

 • Ván: Gỗ cưa có hai mặt song song và có chiều dày đến 60 mm.
 • Phiến: Gỗ cưa có hai mặt song song và có chiều dày trên 100 mm.
 • Hộp: Gỗ xẻ dạng hộp có cạnh ngắn nhất không dưới 100 mm.
 • Thanh: Gỗ xẻ dạng hộp có chiều dày dưới 100 mm và chiều rộng không quá hai lần chiều dày.
 • Bia bắp: Phần xẻ ra từ gỗ tròn có mặt cắt là hình viên phân và dây của hình viên phân đó không lớn hơn 100 mm.

Ngoài ra, gỗ cưa cũng có thể được phân loại theo chất lượng, bao gồm:

 • Gỗ cưa tốt: Gỗ cưa có chất lượng cao, không có mắt gỗ, và có bề mặt nhẵn mịn.
 • Gỗ cưa trung bình: Gỗ cưa có chất lượng trung bình, có thể có một số mắt gỗ nhỏ.
 • Gỗ cưa xấu: Gỗ cưa có chất lượng thấp, có nhiều mắt gỗ lớn và bề mặt không nhẵn mịn.

Xem thêm: Ý nghĩa của việc hiểu các đặc tính của gỗ và ứng dụng.

Các ứng dụng của gỗ cưa.

Gỗ cưa là gì? Định nghĩa, đặc điểm và ứng dụng.

Gỗ cưa dùng để làm gì? Gỗ cưa có nhiều ứng dụng quan trọng, bao gồm:

 • Xây dựng: Gỗ cưa được sử dụng trong việc xây dựng các công trình, bao gồm nhà cửa, cầu đường, và tàu thuyền. Gỗ cưa thường được chọn vì tính bền, dễ làm việc, và khả năng chịu lực tốt. (Tìm hiểu xây dựng là gì?).
 • Công nghiệp: Gỗ cưa cung cấp nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến gỗ, giúp sản xuất đồ gỗ và sản phẩm như ván ép, gỗ dán, và nhiều sản phẩm gỗ khác.
 • Nội thất: Gỗ cưa thường được sử dụng để làm đồ nội thất, bao gồm bàn, ghế, và tủ quần áo, nhờ vẻ đẹp, tính thẩm mỹ, và khả năng cách nhiệt và cách âm tốt. (Tìm hiểu nội thất là gì?).

Ngoài các ứng dụng chính trên, gỗ cưa còn có thể được sử dụng trong các ứng dụng khác, chẳng hạn như:

 • Đồ thủ công: Gỗ cưa có thể được sử dụng để tạo ra các sản phẩm thủ công, như đồ chơi, đồ trang trí, và các vật dụng gia đình.
 • Năng lượng: Gỗ cưa có thể được sử dụng để sản xuất nhiên liệu sinh học, chẳng hạn như củi và than củi.
 • Môi trường: Gỗ cưa có thể được sử dụng để xây dựng các công trình xanh, chẳng hạn như nhà gỗ và các công trình bền vững.

Tóm lại, việc sử dụng gỗ cưa một cách có ý thức, chú trọng sự bền vững là rất quan trọng nhằm đảm bảo nguồn cung cấp gỗ cho thế hệ tương lai. Các biện pháp bền vững bao gồm khai thác gỗ có trách nhiệm và chú trọng sử dụng gỗ tái chế.

Xem thêm: Các ứng dụng của gỗ tự nhiên trong đời sống con người.

Kết luận.

Thông qua sự khám phá sâu về gỗ cưa là gì? Định nghĩa, đặc điểm và ứng dụngTimber Phoenix đã trình bày ở trên. Hy vọng bạn đã hiểu rõ gỗ cưa là một tài nguyên quan trọng, có khả năng ứng dụng đa dạng trong ngành công nghiệp gỗxây dựng. Với sự hiểu biết đúng đắn về gỗ cưa, giúp chúng ta tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên gỗ và tạo ra các sản phẩm chất lượng cao phù hợp cho nhiều mục đích khác nhau. Bên cạnh đó, chúng ta cần khuyến khích việc sử dụng nguồn gỗ bền vững, nhằm bảo vệ môi trường và tương lai của hành tinh.

Ngoài ra, có thể bạn sẽ quan tâm:

Content Protection by DMCA.com

Bạn đang xem nội dung trên Website: www.timberphoenix.com. Các bài viết thuộc chuyên mục tin tức được thực hiện bởi bộ phận truyền thông của Timber Phoenix, công ty đã có 25 năm kinh nghiệm trong ngành gỗ. Chúng tôi chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại gỗ tròn, gỗ cưa, gỗ xẻ, gỗ sấy, gỗ hộp, gỗ nguyên tấm... Tất cả đều là gỗ nhập khẩu và có chứng chỉ hợp pháp, với hơn 30 chủng loại đến từ trên 15 quốc gia khắp thế giới. Đồng thời, Timber Phoenix còn nhận cưa xẻ, xử lý, tẩm sấy và thực hiện gia công tất cả các giai đoạn thuộc quy trình sản xuất mộc và ván sàn. Ngoài ra, chúng tôi là doanh nghiệp tiên phong chú trọng đến quản lý vòng đời sản phẩm, giảm phát thải carbon trong ngành công nghiệp chế biến gỗ.

Khi cần tư vấn và đặt hàng các loại gỗ, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Timber Phoenix tại: [1] Nhà Máy: Lô D3-D4, Đường số 04, Cụm Công Nghiệp Nhị Xuân, Xã Xuân Thới Sơn, Huyện Hóc Môn, TP.HCM. Hoặc [2] Showroom: Số 20, Đường 59TML, Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức (Quận 2).

Timber Phoenix hân hạnh được đón tiếp.