Tổng quan các thị trường xuất khẩu đồ gỗ chủ lực của Việt Nam

Tổng quan các thị trường xuất khẩu đồ gỗ chủ lực của Việt Nam.

Hiện nay, 4 thị trường xuất khẩu chính của mặt hàng gỗ Việt Nam là Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc chiếm 85% tổng kim ngạch xuất khẩu ngành hàng này của Việt Nam trong năm 2023. Qua bài viết sau đây, chúng ta hãy cùng Timber Phoenix tìm hiểu tổng quan các thị trường xuất khẩu đồ gỗ chủ lực của Việt Nam để có được bức tranh toàn cảnh về kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ (G&SPG). 

Tổng quan các thị trường xuất khẩu đồ gỗ chủ lực của Việt Nam.

Thị trường xuất khẩu gỗ sang Mỹ.

Tổng quan ngành lâm nghiệp Việt Nam: Lợi thế và tiềm năng.

Tình hình xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Mỹ hiện nay ra sao? Mỹ luôn nằm trong nhóm thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam nói riêng và ngành gỗ nói chung. Năm 2022, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường này đạt 8,67 tỷ USD, và năm 2023 đạt 7,3 tỷ USD, giảm 15,6% so với năm 2022 (Theo CafeF). Mặc dù vậy, nhu cầu gỗ và sản phẩm gỗ tại thị trường Mỹ luôn ở mức cao, đặc biệt là các sản phẩm đồ nội thất, đồ trang trívật liệu xây dựng. Nhu cầu này được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố:

  • Sự tăng trưởng kinh tế sau đại dịch COVID-19: Nền kinh tế Mỹ phục hồi mạnh mẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng, trong đó bao gồm cả các sản phẩm gỗ.
  • Xu hướng sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường: Gỗ ngày càng được ưa chuộng bởi tính bền vững và khả năng tái tạo, phù hợp với xu hướng tiêu dùng xanh hiện nay.
  • Nhu cầu về nhà ở tại Mỹ đang tăng cao: Kéo theo nhu cầu về các sản phẩm gỗ như gỗ xây dựng, cửa ra vào, tủ bếp…

Trong tháng 01/2024, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Mỹ đạt 821 triệu USD, tăng 123,6% so với cùng kỳ năm 2023. Tuy nhiên, mức tăng này được nhìn nhận không quá bất ngờ. – Nguồn: Báo Thanh Niên. gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam xuất khẩu sang các thị trường chủ lực đều có xu hướng giảm đáng kể trong năm 2023. 

Thị trường xuất khẩu gỗ sang Trung Quốc.

Giải pháp giúp nâng cao giá trị sản phẩm trong ngành gỗ.

Tình hình xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Trung Quốc hiện nay ra sao? Trung Quốc hiện là thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ quan trọng thứ hai của Việt Nam, chiếm từ 10 – 12% kim ngạch xuất khẩu của ngành gỗ cả nước. Vai trò quan trọng này được củng cố bởi chính sách đóng cửa rừng tự nhiên của Trung Quốc vào năm 2017, dẫn đến tình trạng thiếu hụt 50% gỗ nguyên liệu và mở ra cơ hội lớn cho ngành gỗ Việt Nam.

Theo Báo Lao Động, năm 2022, hơn 80% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc là gỗ nguyên liệu (mã HS44) với hơn 20 sản phẩm, chủ yếu là gỗ dăm. Khoảng 20% còn lại là sản phẩm gỗ (mã HS94), bao gồm đồ mộc nội thất, ván sàn gỗ, và các sản phẩm gỗ khác. Trong khi đó, tổng kim ngạch xuất khẩu G&SPG sang thị trường Trung Quốc vào năm 2023 đạt 1,7 tỷ USD, giảm 20,6% so với năm 2022. – Nguồn: CafeF.

Thị trường xuất khẩu gỗ sang Nhật Bản.

Giải pháp giúp nâng cao giá trị sản phẩm trong ngành gỗ.

Tình hình xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Nhật Bản hiện nay ra sao? Nhật Bản là một thị trường xuất khẩu chiếm vị trí quan trọng của ngành gỗsản phẩm gỗ Việt Nam. Nhu cầu tiêu thụ gỗ và sản phẩm gỗ tại đây luôn ở mức cao, đặc biệt là các sản phẩm đạt chất lượng cao và mang tính thẩm mỹ. Theo nghiên cứu thị trường, người Nhật ưa chuộng các sản phẩm gỗ tự nhiên bởi độ bền cao và thiết kế tinh tế. Điều này thúc đẩy nhu cầu về đồ nội thất, đồ ngoại thất, đồ gia dụng, đồ trang trívật liệu xây dựng bằng gỗ và đồ thủ công mỹ nghệ từ gỗ ngày càng tăng. Năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu G&SPG sang thị trường Nhật Bản đạt 1,7 tỷ USD, giảm 11,6% so với năm 2022. – Nguồn: CafeF.

Các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Nhật Bản bao gồm:

  • Gỗ nguyên liệu: dăm gỗ, gỗ viên nén, gỗ xẻ
  • Đồ nội thất gỗ: bàn ghế, giường, tủ, kệ…
  • Vật liệu xây dựng bằng gỗ: sàn gỗ, trần gỗ, cửa gỗ…
  • Đồ thủ công mỹ nghệ từ gỗ: tượng gỗ, tranh gỗ, đồ trang trí

Ngoài ra, hiện nay Nhật Bản đã trở thành một trong những thị trường năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới, với tiềm năng tăng trưởng khả quan. Nếu như chất lượng của một sản phẩm đã được thị trường Nhật Bản chấp thuận thì sản phẩm đó hoàn toàn có thể cạnh tranh tốt được ở các thị trường khác. Nguồn: Tạp Chí Gỗ Việt.

Thị trường xuất khẩu gỗ sang Hàn Quốc.

Giải pháp giúp nâng cao giá trị sản phẩm trong ngành gỗ.

Tình hình xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Hàn Quốc hiện nay ra sao? Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ quan trọng của Việt Nam, với nhu cầu tiêu thụ cao và ổn định do xu hướng sử dụng vật liệu thân thiện với môi trườngphong cách nội thất tối giản ngày càng phổ biến. Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, chỉ tính 4 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu G&SPG tới thị trường Hàn Quốc đã đạt 273,5 triệu USD. Trong đó, gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu sang Hàn Quốc chủ yếu bao gồm: gỗ xẻ (Sồi, Xoan Đào, óc chó, gụ…); đồ nội thất (bàn ghế, giường, tủ…); sàn gỗ, ván ép, gỗ dán. – Nguồn: Tạp Chí Gỗ Việt.

Nhìn chung, Hàn Quốc là thị trường tiềm năng cho ngành gỗsản phẩm gỗ Việt Nam. Hàn Quốc nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ với kim ngạch gần 1,2 tỷ USD/năm trong giai đoạn 2017 – 2021, nhưng trị giá nhập khẩu từ Việt Nam chỉ chiếm 17,5% tổng trị giá nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Hàn Quốc. Năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu G&SPG sang thị trường Hàn Quốc đạt 784,3 triệu USD, giảm 23,4% so với năm 2022. – Nguồn: CafeF.

Thị trường xuất khẩu gỗ sang EU.

Giải pháp giúp thu hút khách hàng trong ngành gỗ.

Tình hình xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang EU hiện nay ra sao? Thị trường EU là thị trường xuất khẩu quan trọng của ngành gỗ Việt Nam, với nhu cầu tiêu thụ gỗ và sản phẩm gỗ lớn và ổn định (ước tính khoảng 80 – 85 tỷ USD mỗi năm) và ngày càng quan tâm đến các sản phẩm gỗ thân thiện với môi trường, có nguồn gốc rõ ràng và được sản xuất theo tiêu chuẩn bền vững. 

Với lợi thế nguồn nguyên liệu dồi dào, giá thành cạnh tranh và tay nghề lao động cao, đã giúp Việt Nam trở thành nhà cung cấp gỗ và sản phẩm gỗ lớn thứ 5 cho EU chủ yếu vào các nước Đức, Pháp, Anh, Tây Ban Nha và Italy. Nếu tính trong 10 tháng năm 2023, kim ngạch xuất khẩu G&SPG của Việt Nam vào EU là 341,16 triệu USD, chiếm 3,2% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Cụ thể gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu chủ lực sang EU bao gồm các loại: gỗ xẻ, ván ép, đồ nội thất, sàn gỗ và cửa gỗ… – Nguồn: VnEconomy.

Tuy nhiên, để tiếp tục duy trì và phát triển thị trường xuất khẩu này, ngành gỗ Việt Nam cần đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của EU như FLEGT, EUTR, FSC. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa thị trường, tăng cường xúc tiến thương mại để tận dụng tiềm năng phát triển của thị trường gỗ EU trong tương lai.

Thị trường xuất khẩu gỗ sang Anh.

Sản phẩm gỗ hoàn thiện là gì? Đặc điểm, vai trò và ứng dụng.

Tình hình xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Anh hiện nay ra sao? Theo ITC Trademap, Anh là thị trường tiêu thụ gỗ và sản phẩm gỗ lớn thứ ba của Châu Âu, sau Đức và Pháp, với kim ngạch nhập khẩu hơn 8,7 tỷ USD mỗi năm. Người tiêu dùng Anh ưa chuộng các sản phẩm gỗ chất lượng cao, có thiết kế đẹp mắt và thân thiện với môi trường.

Đồ gỗ và các sản phẩm mỹ nghệ là mặt hàng xuất khẩu mũi nhọn, có tỷ trọng kim ngạch lớn thứ 7 của Việt Nam sang Anh. Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu G&SPG của Việt Nam sang Anh đạt 239,66 triệu USD, chiếm gần 4% tổng trị giá kim ngạch xuất khẩu sang nước này. Điều này cho thấy tiềm năng to lớn của thị trường Anh đối với ngành gỗ Việt Nam. Nguồn: VietnamPlus.

Các sản phẩm xuất khẩu chủ lực sang thị trường Anh bao gồm:

  • Đồ nội thất bằng gỗ: giường, tủ, bàn ghế, kệ…
  • Đồ trang trí nhà cửa: tranh gỗ, tượng gỗ, đồ thủ công mỹ nghệ…
  • Vật liệu xây dựng bằng gỗ: sàn gỗ, cửa gỗ, cầu thang gỗ…

Ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ Tịch kiêm Tổng Thư Ký Hiệp Hội Gỗ và Lâm Sản Việt Nam (Viforest) cho biết, xuất khẩu lâm sản sang Anh chiếm khoảng 1,5% tổng kim ngạch xuất khẩu lâm sản của Việt Nam, tuy nhiên con số này vẫn rất khiêm tốn. – Nguồn: Vietnambiz.

Thị trường xuất khẩu gỗ sang Úc.

Giải pháp giúp đảm bảo nguồn nguyên liệu trong ngành gỗ.

Tình hình xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Úc hiện nay ra sao? Úc là thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đầy tiềm năng của Việt Nam. Với nền kinh tế phát triển, dân số có thu nhập cao và ưa chuộng sản phẩm đồ nội thất chất lượng cao, thân thiện môi trường… đã thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ gỗ tăng cao, đặc biệt là từ các nước Đông Nam Á. Năm 2022, Úc đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam, với kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 15,6 tỷ USD. Ngược lại, Việt Nam cũng là một đối tác quan trọng của Úc, đứng thứ 10 trong danh sách các đối tác thương mại lớn nhất của quốc gia này với kim ngạch 14,3 tỷ AUD. 

Bên cạnh đó Hiệp Định Thương Mại Tự Do ASEAN – Australia và New Zealand (AANZFTA) đã tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu, hứa hẹn nhiều cơ hội cho ngành gỗ Việt Nam. Trong số các nước Đông Nam Á, Việt Nam, Malaysia và Indonesia là những quốc gia xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ sang Úc hàng đầu. Cụ thể, xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ của Việt Nam sang Úc đã tăng 11% trong năm 2022, đạt 187,9 triệu USD. Đây là một tín hiệu tích cực cho các doanh nghiệp ngành gỗ, cho thấy tiềm năng phát triển mạnh mẽ của thị trường Úc. – Nguồn: Tuổi Trẻ Online.

Thị trường xuất khẩu gỗ sang Canada.

Ván sàn gỗ nhân tạo là gì? Định nghĩa, đặc điểm và ứng dụng.

Tình hình xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Canada hiện nay ra sao? Canada là thị trường xuất khẩu tiềm năng cho ngành gỗsản phẩm gỗ của Việt Nam. Theo báo cáo của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) năm 2023, nhu cầu tiêu thụ gỗ và sản phẩm gỗ tại Canada liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây, với tốc độ trung bình 3,5%/năm từ năm 2019 đến 2022, nhất là trong lĩnh vực xây dựng và nội thất. 

Đồ nội thất bằng gỗ tiếp tục là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ngành gỗ Việt Nam sang Canada trong 11 tháng năm 2023, với trị giá đạt 158,5 triệu USD, chiếm 86,4% tổng kim ngạch xuất khẩu. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm 2022, con số này đã giảm 20,8%. Ngoài đồ nội thất, một số mặt hàng gỗ khác cũng được xuất khẩu sang Canada trong 11 tháng năm 2023, bao gồm: Gỗ, ván và ván sàn, cửa gỗ, đồ gỗ mỹ nghệ. Nguồn: Báo Công Thương.

Tính chung cả năm 2023, kim ngạch xuất khẩu G&SPG của Việt Nam sang Canada đã giảm 13% so với năm 2022 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cùng với sự cạnh tranh từ các quốc gia xuất khẩu khác. Để tăng cường xuất khẩu sang thị trường này, cần nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa sản phẩmtăng cường xúc tiến thương mại.

Thị trường xuất khẩu gỗ sang Pháp.

Doanh nghiệp sản xuất gỗ họ là ai Vai trò, thực trạng và xu hướng phát triển.

Tình hình xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Pháp hiện nay ra sao? Pháp là một thị trường xuất khẩu quan trọng của ngành gỗsản phẩm gỗ Việt Nam. Người Pháp ưa chuộng các sản phẩm đồ nội thất gỗ thiết kế đẹp, sang trọng, mang tính độc đáo và bền vững. Bên cạnh đó, nhu cầu về gỗ nguyên liệu và các sản phẩm gỗ gia công phục vụ cho ngành xây dựng, công nghiệp cũng đang tăng cao.

Hiệp Định Thương Mại Tự Do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực từ 01/8/2020, đã tạo điều kiện thuận lợi cho ngành gỗ Việt Nam thâm nhập thị trường Pháp. Tuy nhiên, Việt Nam mới chỉ là thị trường cung cấp đồ nội thất bằng gỗ lớn thứ 6 cho Pháp, chiếm 4,5% tổng trị giá nhập khẩu năm 2021. Con số này vẫn còn thấp so với tiềm năng thị trường và nhu cầu của người Pháp. Italy, Trung Quốc và Đức là 3 thị trường cung cấp sản phẩm gỗ chính của Pháp, chiếm 49,7% tổng trị giá nhập khẩu năm 2021. – Nguồn: VietnamPlus.

Thị trường xuất khẩu gỗ sang Malaysia.

Sản phẩm gỗ cá nhân hóa là gì? Đặc điểm, vai trò và ứng dụng.

Tình hình xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Malaysia hiện nay ra sao? Malaysia là thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ quan trọng của Việt Nam trong khu vực ASEAN, do nhu cầu gỗ và sản phẩm gỗ tại thị trường này tăng cao do tốc độ phát triển kinh tế ổn định. Cụ thể tăng trưởng GDP bình quân được ghi nhận trong năm 2022 là 8,7%, và dân số gia tăng dự kiến đạt 35 triệu người vào năm 2030. 

Năm 2023, Việt Nam xuất khẩu gỗ sang 5 thị trường tại khu vực Đông Nam Á với tổng kim ngạch đạt 292 triệu USD. Trong đó, Malaysia là thị trường xuất khẩu lớn nhất với 147 triệu USD (chiếm 50,3%), tiếp đến là Thái Lan với 61 triệu USD, Singapore với 38,4 triệu USD, Campuchia đạt 39,2 triệu USD, Lào đạt 6,1 triệu USD. Các sản phẩm xuất khẩu chủ lực sang Malaysia bao gồm: gỗ nguyên liệu như gỗ Cao Su, gỗ Keo, gỗ Sồi, gỗ Thông… cho đến đồ nội thất, sàn gỗ, cửa gỗ, ván ép… đến từ các tỉnh thành như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An… – Nguồn: Báo Mới.

Thị trường xuất khẩu gỗ sang Đức.

Sản phẩm gỗ cá nhân hóa là gì? Đặc điểm, vai trò và ứng dụng.

Tình hình xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Đức hiện nay ra sao? Đức là một trong những nền kinh tế lớn nhất Châu Âu và thu nhập bình quân đầu người cao, luôn có nhu cầu lớn về các sản phẩm gỗ chất lượng cao. Theo số liệu của Cơ Quan Thống Kê Châu Âu (Eurostat), trong nửa đầu năm 2022, Đức đã nhập khẩu 930,2 nghìn tấn đồ nội thất bằng gỗ, trị giá 2,9 tỷ EURO (tương đương 2,8 tỷ USD). – Nguồn: Tạp Chí Gỗ Việt.

Hiện nay, Ba Lan và Trung Quốc là hai thị trường cung cấp sản phẩm gỗ chính cho Đức, tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng để khai thác thị trường này bởi chúng ta mới chỉ là nhà cung cấp thứ 10. Đồ nội thất phòng khách và phòng ăn, ghế khung gỗ, đồ nội thất phòng ngủ là những mặt hàng nhập khẩu chủ yếu của Đức, do đó, các doanh nghiệp cần tập trung khai thác những mặt hàng này để mở rộng thị phần tại thị trường Đức trong thời gian tới.

Nhìn chung cả năm 2023, trong 40 thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam, thì có tới 31 thị trường ghi nhận giảm kim ngạch so với năm trước. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu sang một số thị trường khác lại tăng trưởng mạnh mẽ. Cụ thể, Ấn Độ là thị trường có mức tăng đáng kinh ngạc với 288%, lên mức 121 triệu USD. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ, Na Uy và Campuchia cũng ghi nhận mức tăng lần lượt là 91,6%, 51,8% và 50,1%. Lưu ý số liệu về kim ngạch xuất khẩu G&SPG có thể có sự khác biệt nhỏ giữa các nguồn tin, do thời điểm cập nhật dữ liệu và phương pháp thống kê khác nhau. Do đó, chúng ta nên tham khảo nhiều nguồn tin để có được bức tranh toàn cảnh về kim ngạch xuất khẩu của ngành gỗ.

Kết luận.

Thông qua sự tìm hiểu tổng quan về các thị trường xuất khẩu đồ gỗ chủ lực của Việt NamTimber Phoenix đã trình bày ở trên. Hy vọng bạn đã nhận ra ngành đồ gỗ Việt Nam đang có nhiều tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Các thị trường xuất khẩu chủ lực như Mỹ, Nhật Bản, EU, Trung Quốc… luôn là điểm đến quan trọng cho sản phẩm gỗ Việt. Tuy nhiên, để duy trì đà tăng trưởng và nâng cao vị thế trên thị trường quốc tế, ngành đồ gỗ Việt Nam cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa mẫu mã và tăng cường quảng bá thương hiệu.

Content Protection by DMCA.com

Bạn đang xem nội dung trên Website: www.timberphoenix.com. Các bài viết thuộc chuyên mục tin tức được thực hiện bởi bộ phận truyền thông của Timber Phoenix, công ty đã có 25 năm kinh nghiệm trong ngành gỗ. Chúng tôi chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại gỗ tròn, gỗ cưa, gỗ xẻ, gỗ sấy, gỗ hộp, gỗ nguyên tấm... Tất cả đều là gỗ nhập khẩu và có chứng chỉ hợp pháp, với hơn 30 chủng loại đến từ trên 15 quốc gia khắp thế giới. Đồng thời, Timber Phoenix còn nhận cưa xẻ, xử lý, tẩm sấy và thực hiện gia công tất cả các giai đoạn thuộc quy trình sản xuất mộc và ván sàn. Ngoài ra, chúng tôi là doanh nghiệp tiên phong chú trọng đến quản lý vòng đời sản phẩm, giảm phát thải carbon trong ngành công nghiệp chế biến gỗ.

Khi cần tư vấn và đặt hàng các loại gỗ, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Timber Phoenix tại: [1] Nhà Máy: Lô D3-D4, Đường số 04, Cụm Công Nghiệp Nhị Xuân, Xã Xuân Thới Sơn, Huyện Hóc Môn, TP.HCM. Hoặc [2] Showroom: Số 20, Đường 59TML, Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức (Quận 2).

Timber Phoenix hân hạnh được đón tiếp.