Thu hoạch gỗ là gì? Quy trình thu hoạch gỗ phổ biến

Thu hoạch gỗ là gì? Quy trình thu hoạch gỗ phổ biến.

Thu hoạchthu mua là hai phương pháp thu thập gỗ quan trọng thuộc quy trình sản xuất và chế biến gỗ cùng với chế biến gỗ thô, sấy gỗ, xử lý bề mặt, tẩm bảo vệ, sơn phủ gỗbảo quản gỗ góp phần tạo ra những sản phẩm gỗ chất lượng mà chúng ta thường thấy trong cuộc sống hàng ngày. Hãy cùng Timber Phoenix tìm hiểu thu hoạch gỗ là gì, bao gồm khái niệm, mục tiêu, quy trình và vai trò trong việc ổn định nguồn cung cấp và đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành gỗ.

Thu hoạch gỗ là gì? Quy trình thu hoạch gỗ phổ biến.

Giới thiệu về thu hoạch gỗ.

Thu hoạch gỗ là gì? Quy trình thu hoạch gỗ phổ biến.

Khái niệm thu hoạch gỗ là gì? Thu hoạch gỗ theo thuật ngữ Tiếng AnhLogging, nhằm chỉ quá trình lấy nguyên liệu gỗ ra khỏi rừng để phục vụ cho mục đích sản xuất và chế biến. Đây là một hoạt động quan trọng của quá trình thu thập gỗ, đáp ứng nhu cầu sử dụng gỗ của con người, như xây dựng, sản xuất đồ nội thất, và làm giấy. Quá trình thu hoạch gỗ thường bao gồm các bước sau: (1) Tiền thu hoạch; (2) Đánh dấu cây; (3) Chặt hạ cây; (4) Nhổ gốc; (5) Chặt khúc và (6) Vận chuyển gỗ. Các doanh nghiệp khai thác gỗ cần thực hiện quy trình theo các quy định của pháp luật và bảo vệ môi trường.

Xem thêm: Thu thập gỗ là gì? Các quy trình thu thập gỗ phổ biến.

Mục tiêu của công đoạn thu hoạch gỗ.

Thu hoạch gỗ là gì? Quy trình thu hoạch gỗ phổ biến.

Mục tiêu của quá trình thu hoạch gỗ là gì? Quá trình thu hoạch gỗ là một giai đoạn cần thiết trong chuỗi cung ứng gỗ. Dưới đây là một số mục tiêu chủ chốt:

 • Mục tiêu cung cấp nguyên liệu chất lượng: Thu hoạch gỗ nhằm đảm bảo cung cấp nguyên liệu gỗ chất lượng cho các ngành công nghiệp chế biến và lĩnh vực xây dựng. Gỗ phải đáp ứng các yêu cầu về kích thước, độ thẳng, sự đồng đều để đảm bảo chất lượng của sản phẩm gỗ cuối cùng.
 • Mục tiêu tối ưu hóa hiệu quả sản xuất gỗ: Quá trình thu hoạch được thiết kế để tối ưu hiệu suất lấy gỗ nguyên liệu, bằng cách lựa chọn các cây gỗ phù hợp, tận dụng tối đa, nhằm giảm thiểu lãng phí.
 • Mục tiêu thực hiện bảo vệ môi trường: Các doanh nghiệp phải áp dụng các biện pháp để ngăn chặn ô nhiễm môi trường và duy trì sự đa dạng sinh học, đảm bảo không gây ảnh hưởng xấu trong quá trình thu hoạch.
 • Mục tiêu an toàn cho người lao động: Thu hoạch gỗ phải tuân thủ các quy tắc nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động, và trang bị đồ bảo hộ chuyên dụng một cách đầy đủ.
 • Mục tiêu đảm bảo sự phát triển bền vững: Mục tiêu dài hạn của thu hoạch gỗ là đảm bảo sự bền vững của nguồn tài nguyên, đồng thời cam kết tái trồng rừng sau thu hoạch.

Tóm lại, quá trình thu hoạch gỗ phải đảm bảo cung cấp nguyên liệu gỗ chất lượng, bền vững, đồng thời cân bằng giữa việc bảo vệ môi trường và đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Quy trình tiền thu hoạch gỗ.

Thu hoạch gỗ là gì? Quy trình thu hoạch gỗ phổ biến.

Quá trình tiền thu hoạch gỗ là gì? Tiền thu hoạch gỗ là giai đoạn quan trọng, đảm bảo đầy đủ những vật dụng cần thiết, giúp quá trình thu hoạch được diễn ra thuận lợi, bao gồm các bước như sau:

 • Tiến hành xác định vùng cần thu hoạch: Dựa vào các mục tiêu đã đặt ra trước đó, tiến hành xác định vùng thu hoạch nhờ các yếu tố diện tích rừng, độ tuổi của cây gỗ, loại gỗ
 • Tiến hành đánh giá tình trạng cây gỗ: Tiếp theo, gỗ trong vùng thu hoạch cần được kiểm tra tình trạng sức khỏe, kích thước, cùng với chất lượng.
 • Lập kế hoạch và chuẩn bị các thiết bị cần thiết: Cuối cùng, ta nên đánh dấu để xác định cây gỗ đạt chất lượng thu hoạch, đồng thời chọn phương pháp và thiết bị cần thiết.

Như vậy, quá trình tiền thu hoạch gỗ giúp đảm bảo việc thu hoạch được thực hiện thuận lợi, tăng hiệu suất và hiệu quả.

Quy trình thu hoạch gỗ.

Thu hoạch gỗ là gì? Quy trình thu hoạch gỗ phổ biến.

Quy trình thu hoạch gỗ được diễn ra như thế nào? Khi quá trình tiền thu hoạch đã hoàn thành, các tổ chức bắt đầu tiến hành thu hoạch theo trình tự sau:

 • Giai đoạn kiểm tra thiết bị: Mặc dù đã có kế hoạch chuẩn bị trước đó, ta cần kiểm tra lại số lượng các thiết bị, vật tư, đảm bảo chất lượng còn vẹn nguyên.
 • Giai đoạn thu hoạch: Có hai phương pháp thu hoạch gỗ chính là phương pháp thủ công và phương pháp cơ giới. Kỹ thuật thủ công sử dụng các công cụ thô sơ để ứng dụng trên các khu vực rừng diện tích nhỏ. Trong khi phương pháp còn lại thực hiện theo quy mô rừng lớn bằng thiết bị hiện đại.
 • Giai đoạn vận chuyển: Gỗ sau khi thu hoạch cần được vận chuyển ra khỏi rừng, đến nơi tập kết hoặc nhà máy chế biến để tiến hành xử lý nguyên liệu.
 • Giai đoạn xử lý hậu thu hoạch: Giai đoạn này có thể thực hiện trước hoặc sau khi vận chuyển đến nơi tập kết, giúp loại bỏ những cành gỗ nhỏ và làm sạch cơ bản bề mặt gỗ.

Như vậy, quy trình thu hoạch gỗ mang đến cho ngành gỗ một nguồn nguyên liệu thiên nhiên chất lượng, đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành, đồng thời giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

VnExpress đưa tin, vào đầu tháng 09/2023, một công ty tại Thụy Điển đã sử dụng công nghệ Drone để thu hoạch gỗ. Sự kiện này mở ra bước tiến mới trong việc kết hợp giữa thu hoạch gỗ và xử lý hậu thu hoạch chỉ trong thời gian ngắn. Đồng thời, phương pháp mới này đảm bảo được an toàn lao động và giảm phát thải Carbon ra môi trường một cách đáng kể.

Tác động của thu hoạch gỗ đối với sự bền vững.

Thu hoạch gỗ là gì? Quy trình thu hoạch gỗ phổ biến.

Tại sao nói quá trình thu hoạch gỗ ảnh hưởng quan trọng đến sự bền vững? Quá trình thu hoạch gỗ ảnh hưởng rất nhiều trong việc đảm bảo sự bền vững của nguồn tài nguyên gỗ, bảo vệ môi trường, cụ thể như sau:

 • Tác động đến tài nguyên rừng: Quá trình thu hoạch gỗ có thể dẫn đến suy giảm hay kiệt quệ tài nguyên rừng nếu như không được quản lý một cách chặt chẽ và tuân thủ theo các nguyên tắc bền vững. (Tìm hiểu khai thác gỗ bền vững là gì?)
 • Tác động đến môi trường: Vì quá trình thu hoạch gỗ thiếu kiểm soát làm suy giảm nguồn rừng, nên có thể dẫn đến hậu quả thay đổi địa hình, gây xói mòn, và tăng nguy cơ sạt lở đất.
 • Tác động đến sự đa dạng sinh học: Thu hoạch gỗ gây mất mát môi trường sống cho các loài cây và động vật, ảnh hưởng lớn đến sự đa dạng sinh học trong khu vực. 
 • Tác động đến thu nhập và kinh tế: Quá trình thu hoạch gỗ có thể tạo ra cơ hội việc làm và thu nhập cho cộng đồng địa phương, nhưng cũng có thể gây ra tình trạng thất nghiệp khi nguồn cung cấp gỗ giảm sút. Việc này tác động đến sự phát triển kinh tế tại những nơi mà cuộc sống của người dân phụ thuộc vào ngành công nghiệp gỗ.

Kết luận, thu hoạch gỗ không chỉ ảnh hưởng đến riêng ngành công nghiệp gỗ bền vững, mà còn ảnh hưởng lớn đến môi trường, sự đa dạng sinh học và cuộc sống của cộng đồng địa phương. Vì vậy, doanh nghiệp cần quản lý, thực hiện quá trình này một cách bền vững, hạn chế tối đa các tác động tiêu cực. Ngoài ra, để quá trình sản xuất được ổn định thì các doanh nghiệp trong nước thường có xu hướng sử dụng các loại gỗ nhập khẩu (từ Châu Âu, Châu Phi, Châu Mỹ, Lào và Nhật Bản…). Tuy nhiên, cần phải lưu ý nhằm lựa chọn nhà cung cấp gỗ uy tín, giúp đảm bảo rằng các sản phẩm gỗ có khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Xem thêm: Những kinh nghiệm giúp lựa chọn nhà cung cấp gỗ uy tín.

Kết luận.

Thông qua sự khám phá về thu hoạch gỗ, kể từ khái niệm, mục tiêu, quy trình thu hoạch gỗ phổ biến, mà Timber Phoenix đã trình bày ở trên. Hy vọng bạn đã nhận ra tầm quan trọng của quá trình thu hoạch gỗ trong việc đảm bảo hoạt động kinh doanh, xây dựng và sản xuất, cũng như vai trò của quá trình này đối với bền vững của môi trường.

Ngoài ra, từ bài viết này bạn có thể xem xét thêm các chủ đề liên quan sau đây:

Content Protection by DMCA.com

Bạn đang xem nội dung trên Website: www.timberphoenix.com. Các bài viết thuộc chuyên mục tin tức được thực hiện bởi bộ phận truyền thông của Timber Phoenix, công ty đã có 25 năm kinh nghiệm trong ngành gỗ. Chúng tôi chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại gỗ tròn, gỗ cưa, gỗ xẻ, gỗ sấy, gỗ hộp, gỗ nguyên tấm... Tất cả đều là gỗ nhập khẩu và có chứng chỉ hợp pháp, với hơn 30 chủng loại đến từ trên 15 quốc gia khắp thế giới. Đồng thời, Timber Phoenix còn nhận cưa xẻ, xử lý, tẩm sấy và thực hiện gia công tất cả các giai đoạn thuộc quy trình sản xuất mộc và ván sàn. Ngoài ra, chúng tôi là doanh nghiệp tiên phong chú trọng đến quản lý vòng đời sản phẩm, giảm phát thải carbon trong ngành công nghiệp chế biến gỗ.

Khi cần tư vấn và đặt hàng các loại gỗ, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Timber Phoenix tại: [1] Nhà Máy: Lô D3-D4, Đường số 04, Cụm Công Nghiệp Nhị Xuân, Xã Xuân Thới Sơn, Huyện Hóc Môn, TP.HCM. Hoặc [2] Showroom: Số 20, Đường 59TML, Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức (Quận 2).

Timber Phoenix hân hạnh được đón tiếp.