Thu thập gỗ là gì? Quy trình thu thập gỗ phổ biến

Thu thập gỗ là gì? Quy trình thu thập gỗ phổ biến.

Thu thập gỗ, bao gồm thu hoạchthu mua, là một công đoạn quan trọng thuộc quy trình sản xuất và chế biến gỗ cùng với chế biến gỗ thô, sấy gỗ, xử lý bề mặt, tẩm bảo vệ, sơn phủ gỗbảo quản gỗ góp phần quyết định chất lượng của các sản phẩm gỗ cuối cùng. Trong bài viết sau đây, chúng ta hãy cùng Timber Phoenix khám phá sâu hơn về thu thập gỗ là gì, các phương pháp, quy trình và tiêu chuẩn thu thập gỗ phổ biến hiện nay.

Thu thập gỗ là gì? Quy trình thu thập gỗ phổ biến.

Giới thiệu về thu thập gỗ.

Thu thập gỗ là gì? Quy trình thu thập gỗ phổ biến.

Khái niệm thu thập gỗ nghĩa là gì? Thu thập gỗ theo thuật ngữ Tiếng AnhWood Collecting, nhằm chỉ công đoạn quan trọng trong quy trình sản xuất và chế biến gỗ, với mục tiêu là lựa chọn gỗ nguyên liệu thông qua nhiều nguồn khác nhau để cung cấp cho các dự án xây dựng hoặc sản xuất với quy mô lớn. Việc này được thực hiện phụ thuộc vào số lượng gỗ sẵn có, cùng với nhu cầu về số lượng gỗ mới, bao gồm 05 bước như sau: (1) Xác định nhu cầu gỗ; (2) Tìm kiếm nguồn gỗ; (3) Lựa chọn nguồn gỗ; (4) Thu thập gỗ; (5) Vận chuyển gỗ.

Xem thêm: Thu mua nguyên liệu gỗ là gì? Quy trình thu mua nguyên liệu gỗ phổ biến.

Các phương pháp thu thập gỗ.

Phương pháp thu thập gỗ theo nguồn gốc.

Thu thập gỗ là gì? Quy trình thu thập gỗ phổ biến.

Dựa vào nguồn gốc, có những phương pháp thu thập gỗ nào? Kỹ thuật phân loại gỗ dựa theo nguồn gốc của nguyên liệu là phương pháp được ứng dụng phổ biến nhất, bao gồm:

 • Nguồn gỗ từ khai thác: Phương pháp thu thập gỗ này được thực hiện bằng cách lấy nguyên liệu từ việc thu hoạch bằng những kỹ thuật thủ công hoặc cơ giới.
 • Nguồn gỗ từ thu mua: Phương pháp này thu thập gỗ từ các doanh nghiệp thu mua gỗ, phù hợp với dự án có nhu cầu sử dụng một lượng nguyên liệu lớn với chất lượng cao.
 • Nguồn gỗ từ các nguồn sẵn có: Đây là phương pháp thu thập gỗ từ các nguồn có sẵn như gỗ từ các dự án trước, gỗ tái chế, gỗ vụn… giúp tiết kiệm chi phí và giảm thiểu tác động đến môi trường.

Theo báo Nông Nghiệp Việt Nam, ngày 17/04/2023, Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Thomas Vilsack đã đến Trung tâm Giám Định Gỗ Việt Nam tại Viện Khoa Học Lâm Nghiệp để hỗ trợ công nghệ gỗ DART. Đây là một hệ thống tự động, giúp phân tích các hợp chất có trong gỗ với thời gian rất ngắn, chỉ trong khoảng 10 phút. Qua đó, có thể giúp xác nhận nguồn gốc nguyên liệu một cách nhanh chóng.

Xem thêm: Thu hoạch gỗ là gì? Quy trình thu hoạch gỗ phổ biến.

Phương pháp thu thập gỗ theo quy mô.

Dựa vào quy mô dự án, có những phương pháp thu thập gỗ nào? Ngoài áp dụng phương pháp phân loại theo nguồn gốc, chúng ta còn có thể phân loại dựa trên quy mô của dự án, bao gồm những cách cụ thể như sau:

 • Thu thập gỗ quy mô nhỏ: Phương pháp thu thập gỗ quy mô nhỏ được thực hiện bởi các cá nhân hoặc hộ gia đình dùng nguyên liệu gỗ để xây dựng nhà ở hoặc sửa chữa đồ đạc.
 • Thu thập gỗ quy mô vừa: Việc thu thập gỗ quy mô vừa được thực hiện bởi các doanh nghiệp nhỏ hoặc các tổ chức phi lợi nhuận cần gỗ để xây dựng công trình công cộng hoặc sản xuất đồ nội thất.
 • Thu thập gỗ quy mô lớn: Đây là phương pháp thu thập gỗ được thực hiện bởi các doanh nghiệp lớn hoặc các tập đoàn thu thập nguyên liệu để xây dựng nhà máy hoặc chế biến gỗ.

Có thể nói, việc lựa chọn phương pháp thu thập gỗ phù hợp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm nguồn gốc của gỗ, quy mô của dự án hay nhiều yêu cầu khác tuỳ thuộc vào mục tiêu của dự án.

Quy trình thu thập gỗ.

Thu thập gỗ là gì? Quy trình thu thập gỗ phổ biến.

Quy trình thu thập gỗ diễn ra như thế nào? Sau khi đã nắm rõ những phương pháp thu thập gỗ, các doanh nghiệp có thể bắt đầu tiến hành quá trình theo các bước sau:

 • Bước 1 – Xác định nhu cầu gỗ: Bước đầu tiên là xác định nhu cầu gỗ cho dự án, bao gồm loại gỗ, số lượng và chất lượng phù hợp.
 • Bước 2 – Tìm kiếm nguồn gỗ: Sau khi xác định nhu cầu gỗ, cần tìm kiếm các nguồn gỗ hợp lý dựa trên phương pháp thu thập gỗ dựa trên nguồn gốc.
 • Bước 3 – Lựa chọn nguồn gỗ: Sau khi tìm được các nguồn gỗ phù hợp, cần lựa chọn nguồn gỗ đáp ứng các yêu cầu của dự án về quy mô dự án, đồng thời tối ưu chi phí.
 • Bước 4 – Thu thập gỗ: Dựa vào những thông tin đã xác nhận, tiến hành thu thập theo số lượng cần thiết, đảm bảo phục vụ đủ trong quá trình xây dựng hoặc sản xuất.
 • Bước 5 – Vận chuyển gỗ: Gỗ được thu thập sẽ được vận chuyển đến nơi dự kiến sử dụng một cách cẩn thận để tránh làm hư hỏng gỗ.

Kết luận, quy trình thu thập gỗ là một quá trình phức tạp, đòi hỏi chuyên môn cao, đồng thời cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhiều bên liên quan, bao gồm chủ rừng, doanh nghiệp thu mua gỗ và cơ sở chế biến gỗ.

Xem thêm: Cách phân biệt thu hoạch, thu mua và thu thập gỗ.

Tiêu chuẩn thu thập gỗ bền vững.

Thu thập gỗ là gì? Quy trình thu thập gỗ phổ biến.

Tiêu chuẩn thu thập gỗ bền vững có những nội dung nào? Tiêu chuẩn thu thập gỗ bền vững là một bộ quy định kiểm soát các hoạt động, đảm bảo xây dựng nguồn nguyên liệu gỗ bền vững với môi trường. Bộ quy định này bao gồm các yếu tố chính như sau:

 • Bảo vệ rừng: Tiêu chuẩn thu thập gỗ bền vững yêu cầu các hoạt động thu thập phải được thực hiện một cách hợp lý, không làm tổn hại đến rừng.
 • Bảo vệ môi trường: Tiêu chuẩn thu thập gỗ bền vững yêu cầu các hoạt động lấy gỗ phải được thực hiện một cách thân thiện với môi trường, giảm thiểu tác động tiêu cực đến tự nhiên.
 • Bảo vệ đa dạng sinh học: Tiêu chuẩn thu thập gỗ bền vững yêu cầu các hoạt động phải được thực hiện một cách có trách nhiệm, bảo vệ các loài động và thực vật sống trong rừng.

Vai trò của tiêu chuẩn thu thập gỗ bền vững là gì? Việc thực hiện thu thập gỗ theo tiêu chuẩn bền vững mang lại nhiều lợi ích, bao gồm:

 • Giúp đảm bảo nguồn cung gỗ bền vững: Thu thập gỗ một cách hợp lý sẽ giúp duy trì và phục hồi nguồn tài nguyên rừng, đảm bảo việc tái trồng được thực hiện, giúp duy trì nguồn gỗ cho tương lai.
 • Giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường: Thu thập gỗ một cách thân thiện với môi trường sẽ giúp bảo vệ môi trường và duy trì sự đa dạng sinh học. Đặc biệt, việc tận dụng nguồn gỗ sẵn có hoặc gỗ tái chế sẽ làm giảm áp lực lên rừng tự nhiên
 • Giúp tạo ra giá trị kinh tế bền vững: Thu thập gỗ bền vững sẽ giúp tạo ra giá trị kinh tế lâu dài cho các bên liên quan, bao gồm các chủ rừng, doanh nghiệp thu mua gỗ cùng các cơ sở chế biến gỗ.

Như vậy, có thể thấy tiêu chuẩn thu thập gỗ bền vững là một công cụ quan trọng để bảo vệ nguồn tài nguyên gỗ và môi trường.

Ý nghĩa của công đoạn thu thập gỗ.

Thu thập gỗ là gì? Quy trình thu thập gỗ phổ biến.

Quá trình thu thập gỗ có ý nghĩa như thế nào? Với những vai trò của việc thu thập gỗ đã được trình bày, ta có thể thấy công đoạn này có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống của chúng ta như:

 • Cung cấp nguồn gỗ cho ngành công nghiệp: Việc thu thập gỗ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn gỗ đủ lớn để thỏa mãn nhu cầu của ngành công nghiệp gỗ.
 • Cung cấp cơ hội kinh doanh và sản xuất: Với đa dạng nguồn nguyên liệu, việc thu thập gỗ tạo ra cơ hội kinh doanh, giúp tạo ra nhiều nguồn việc làm, cũng như thúc đẩy kinh tế trong các cộng đồng nông thôn hoặc đô thị. 
 • Cung cấp giải pháp bảo vệ môi trườngViệc thu thập gỗ phải được tuân thủ theo các nguyên tắc bền vững giúp rừng với môi trường tự nhiên không bị suy thoái, bảo vệ đa dạng sinh học và duy trì hệ sinh thái rừng.

Tóm lại, quá trình thu thập gỗ có vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu sử dụng gỗ, tạo cơ hội kinh doanh, sản xuất, đồng thời bảo vệ rừng và môi trường. Ngoài ra, để quá trình sản xuất được ổn định thì các doanh nghiệp trong nước thường có xu hướng sử dụng các loại gỗ nhập khẩu (từ Châu Âu, Châu Phi, Châu Mỹ, Lào và Nhật Bản…). Tuy nhiên, cần phải lưu ý nhằm lựa chọn nhà cung cấp gỗ uy tín, giúp đảm bảo rằng các sản phẩm gỗ có khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Xem thêm: Những kinh nghiệm giúp lựa chọn nhà cung cấp gỗ uy tín.

Kết luận.

Thông qua sự tìm hiểu về thu thập gỗ là gì, kể từ khái niệm, phương pháp và quy trình thu thập gỗ phổ biến, mà Timber Phoenix đã trình bày ở trên. Hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan và nhận ra tầm quan trọng của quy trình thu thập gỗ trong việc đảm bảo hoạt động kinh doanh, xây dựng và sản xuất. Có thể nói, đây là một công đoạn phức tạp, đòi hỏi vừa phải quản lý tài nguyên rừng một cách thông minh, vừa cân bằng giữa nhu cầu và sự phát triển của ngành công nghiệp gỗ.

Ngoài ra, từ bài viết này bạn có thể xem xét thêm các chủ đề liên quan sau đây:

Content Protection by DMCA.com

Bạn đang xem nội dung trên Website: www.timberphoenix.com. Các bài viết thuộc chuyên mục tin tức được thực hiện bởi bộ phận truyền thông của Timber Phoenix, công ty đã có 25 năm kinh nghiệm trong ngành gỗ. Chúng tôi chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại gỗ tròn, gỗ cưa, gỗ xẻ, gỗ sấy, gỗ hộp, gỗ nguyên tấm... Tất cả đều là gỗ nhập khẩu và có chứng chỉ hợp pháp, với hơn 30 chủng loại đến từ trên 15 quốc gia khắp thế giới. Đồng thời, Timber Phoenix còn nhận cưa xẻ, xử lý, tẩm sấy và thực hiện gia công tất cả các giai đoạn thuộc quy trình sản xuất mộc và ván sàn. Ngoài ra, chúng tôi là doanh nghiệp tiên phong chú trọng đến quản lý vòng đời sản phẩm, giảm phát thải carbon trong ngành công nghiệp chế biến gỗ.

Khi cần tư vấn và đặt hàng các loại gỗ, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Timber Phoenix tại: [1] Nhà Máy: Lô D3-D4, Đường số 04, Cụm Công Nghiệp Nhị Xuân, Xã Xuân Thới Sơn, Huyện Hóc Môn, TP.HCM. Hoặc [2] Showroom: Số 20, Đường 59TML, Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức (Quận 2).

Timber Phoenix hân hạnh được đón tiếp.