Sấy gỗ là gì? Các phương pháp và công nghệ hiện đại

Sấy gỗ là gì? Các phương pháp và công nghệ hiện đại.

Sấy gỗ đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp gỗxây dựng, giúp nâng cao chất lượng và độ bền của sản phẩm gỗ. Đây là phương pháp giúp gỗ đạt được độ ẩm cân bằng với môi trường xung quanh, từ đó tránh được hiện tượng co ngót, cong vênh, nứt nẻ. Qua bài viết sau đây, chúng ta hãy cùng Timber Phoenix khám phá sấy gỗ là gì, kể từ khái niệm, các công nghệ sấy gỗ hiện đại và ứng dụng trong đời sống hàng ngày.

Sấy gỗ là gì? Các phương pháp và công nghệ hiện đại.

Giới thiệu về sấy gỗ.

Sấy gỗ là gì? Các phương pháp và công nghệ hiện đại.

Tìm hiểu khái niệm sấy gỗ nghĩa là gì? Sự chênh lệch về độ ẩm giữa gỗ tự nhiên và môi trường là nguyên nhân khiến gỗ dễ bị biến dạng, nứt nẻ, và hư hỏng. Vì thế, khi kỹ thuật sấy gỗ ra đời đã giúp giảm thiểu những hạn chế của các sản phẩm gỗ trước khi chúng được ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Theo đó, khái niệm sấy gỗ trong thuật ngữ Tiếng AnhWood Drying, nhằm chỉ một quá trình chuyên dụng giúp giảm độ ẩm trong gỗ. Gỗ sấy phải đạt được độ ẩm thấp hơn so với môi trường xung quanh và phù hợp với mục tiêu sử dụng cuối cùng. Ví dụ, ván sàn gỗ được tẩm sấy kỹ càng, duy trì độ ẩm trong gỗ từ 8% – 12% nên chúng ổn định về kích thước, tuổi thọ cao trên 50 năm – Theo danviet.vn.

Có thể nói đối với ngành gỗ, sấy gỗ là một công đoạn quan trọng thuộc quy trình sản xuất và chế biến gỗ, cùng với thu thập gỗ, chế biến gỗ thô, gia công gỗ, xử lý bề mặt, tẩm bảo vệ, sơn phủ gỗbảo quản gỗ… Tất cả những công đoạn này đều đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và kỹ thuật.

Xem thêm: Gỗ sấy là gì? Định nghĩa, đặc điểm và ứng dụng.

Ưu điểm của kỹ thuật sấy gỗ.

Sấy gỗ là gì? Các phương pháp và công nghệ hiện đại.

Sấy gỗ có những ưu điểm nào? Sấy gỗ đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng và độ bền của sản phẩm, một số ưu điểm có thể kể đến như:

 • Giúp cải thiện độ bền và ổn định: Sấy gỗ làm cho gỗ trở nên ổn định hơn, giảm nguy cơ biến dạng hay nứt nẻ do sự thay đổi bởi nhiệt độđộ ẩm trong môi trường. Chẳng hạn, trong ngành xây dựng, gỗ sấy được sử dụng để làm cột, dầm, ván sàn… để hạn chế bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của thời tiết. (Tìm hiểu ván sàn là gì?).
 • Giúp ngăn ngừa mối mọt và nấm mốc: Nhờ có độ ẩm thấp, đã giúp cho gỗ sấy có khả năng ngăn chặn mối mọt và sự phát triển của nấm mốc tốt hơn so với gỗ chưa sấy. Ví dụ, nếu các sản phẩm đồ ngoại thất gỗ như bàn ghế sân sườn, xích đu hoặc hàng rào sử dụng gỗ sấy, chúng sẽ có khả năng chống chịu tốt hơn trước thời tiết ẩm ướt, giúp tăng cường tuổi thọ.
 • Giúp giảm thiểu biến dạng, nứt nẻ: Gỗ sấy ít bị biến dạngnứt nẻ hơn khi tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt, như nhiệt độ cao hoặc khô hanh. Chẳng hạn, đàn guitar được làm từ gỗ sấy ít bị biến dạng hay nứt nẻ, giúp đàn duy trì âm thanh, cũng như giữ hình dáng nghệ thuật qua thời gian.
 • Giúp chế biến linh hoạt hơn: Gỗ sấy thường giúp cho quá trình gia công sau đó trở nên dễ dàng hơn. Chẳng hạn, khi sản xuất sàn gỗ, người ta thường dùng các tấm gỗ sấy vì chúng có bề mặt đều, dễ gia công theo hình dáng và kích thước phù hợp với nhu cầu của người dùng. (Tìm hiểu sàn gỗ là gì?).

Xem thêm: Tìm hiểu các bước trong quy trình kỹ thuật sấy gỗ.

Nhược điểm của sấy gỗ.

Sấy gỗ là gì? Các phương pháp và công nghệ hiện đại.

Vậy sấy gỗ có nhược điểm không? Bên cạnh các ưu điểm đã trình bày, kỹ thuật sấy gỗ vẫn tồn tại một số nhược điểm mà chúng ta nên hiểu rõ. Việc nắm bắt điểm yếu của quá trình sấy gỗ sẽ giúp ta có những phương pháp cải thiện phù hợp, bao gồm:

 • Yêu cầu về chi phí: Sấy gỗ đòi hỏi đầu tư đồng thời vào thiết bị cùng năng lượng nên tạo ra chi phí đáng kể. Tùy vào quy mô sản xuất mà doanh nghiệp nên có sự chuẩn bị một cách phù hợp nhất.
 • Yêu cầu về năng lượng: Sấy gỗ tiêu tốn một lượng lớn năng lượng và ảnh hưởng đến môi trường, đặc biệt là trong phương pháp sử dụng tia nhiệt hoặc vi sóng. Vì vậy, doanh nghiệp cần chú ý các vấn đề bảo vệ môi trường khi thực hiện quá trình này.
 • Yêu cầu về việc biến đổi cấu trúc: Trong một số trường hợp, việc sấy gỗ có thể làm thay đổi cấu trúc phân tử, khiến gỗ dễ gãy hoặc mất đi một số tính chất đặc biệt. Chúng ta nên nắm vững quy trình hoạt động, cũng như có những phương pháp điều chỉnh cần thiết để việc sấy gỗ trở nên hiệu quả.
 • Yêu cầu về việc biến đổi vẻ đẹp tự nhiên: Quá trình sấy có thể làm mất màu tự nhiên của gỗ, làm suy giảm tính thẩm mỹ so với nguyên liệu gỗ ban đầu. Các doanh nghiệp nên ứng dụng phương pháp sấy gỗ phù hợp để đảm bảo vẻ đẹp của sản phẩm.

Chúng ta có thể thấy, sấy gỗ vẫn tồn tại một số nhược điểm bên cạnh các ưu thế đã trình bày trước đó. Tuy nhiên, những điểm yếu này hoàn toàn có thể được cải thiện bằng một số biện pháp điều chỉnh thích hợp. Ví dụ như, sử dụng hệ thống lò sấy hiện đại, điều khiển tự động, áp dụng phương pháp sấy ẩm hay điều chỉnh nhiệt độ độ ẩm phù hợp với từng loại gỗ.

Các phương pháp sấy gỗ.

Sấy gỗ là gì? Các phương pháp và công nghệ hiện đại.

Có những phương pháp sấy gỗ phổ biến nào? Thông qua sự tìm hiểu kỹ lưỡng về những ưu, nhược điểm của việc sấy gỗ, các doanh nghiệp sản xuất gỗ có thể ứng dụng nhiều phương pháp và công nghệ khác nhau bao gồm:

 • Phương pháp sấy gỗ bằng tia nhiệt (Kiln Drying): Phương pháp này sử dụng không khí nóng để sấy gỗ trong lò sấy đặc biệt.
 • Phương pháp sử dụng hơi nước (Steam Drying): Phương pháp sấy bằng hơi nước nhờ hơi nóng để làm mềm gỗ. Sau đó, dùng nhiệt độ vừa phải để đẩy nhanh quá trình sấy khô gỗ.
 • Phương pháp sấy gỗ bằng siêu âm (Ultrasonic Drying): Công nghệ sấy siêu âm sử dụng sóng siêu âm để làm vỡ các liên kết phân tử bên trong cấu trúc, giúp những thanh gỗ hoặc tấm gỗ thoát hơi nước nhanh chóng.
 • Phương pháp sấy gỗ bằng tia hồng ngoại (Infrared Radiation Drying): Phương pháp này sử dụng tia hồng ngoại để làm nóng, khiến cấu trúc gỗ thay đổi tạm thời, làm hơi nước thoát ra nhanh chóng.
 • Phương pháp sấy gỗ bằng tia cực tím (Ultraviolet Drying): Phương pháp sấy gỗ bằng tia cực tím sử dụng tia cực tím để biến đổi cấu trúc phân tử bên trong gỗ. Nhờ vậy mà thanh gỗ tấm gỗ được sấy đều từ tận sâu bên trong.
 • Phương pháp sấy gỗ bằng vi sóng (Microwave Drying): Phương pháp này sử dụng sóng vi sóng để làm nóng gỗ từ bên trong tương tự như kỹ thuật dùng tia cực tím. Kết quả tạo ra sản phẩm được sấy đồng đều trong thời gian ngắn.

Ứng dụng của gỗ sấy.

Sấy gỗ là gì? Các phương pháp và công nghệ hiện đại.

Gỗ sấy được ứng dụng vào việc gì? Nhờ những phương pháp sấy gỗ đa dạng và nhanh chóng, các sản phẩm gỗ sau khi sấy đều có độ bền tốt, với chất lượng và tính thẩm mỹ cao. Vì vậy, gỗ sấy ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực quan trọng bao gồm:

 • Ứng dụng trong xây dựng: Trong xây dựng, gỗ sấy thường được sử dụng để làm cột, dầm, khung xây dựng, và các bộ phận cấu trúc khác.
 • Ứng dụng trong ngành công nghiệp gỗ: Gỗ sấy được sử dụng rộng rãi trong sản xuất đồ nội thất, ván ép, ván sàn, cửa chính và cửa sổ… (Tìm hiểu ván sàn là gì?).
 • Ứng dụng trong các sản phẩm ngoài trời: Gỗ sấy có khả năng chống thời tiết tốt hơn so với gỗ tươi, nên thường được sử dụng cho các sản phẩm gỗ ngoài trời như bàn ăn và ghế picnic, hàng rào, bồn tắm nắng…
 • Ứng dụng trong trang trí nội, ngoại thất: Gỗ sấy được sử dụng để làm các sản phẩm đồ trang trí như đèn gỗ, bàn, ghế, gương… (Tìm hiểu ngoại thất là gì?).
 • Các ứng dụng khác: Gỗ sấy còn được sử dụng trong các lĩnh vực đặc biệt như đóng tàu thuyền, sản xuất nhạc cụ gỗ như đàn guitar, violin, trống… hay sản xuất đồ thể thao và giải trí bằng gỗ.

Tóm lại, quá trình sấy gỗ đã giúp các sản phẩm gỗ được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta như các vật liệu xây dựng, đồ ngoại thất, nội thất hay trang trí… Nhờ đó mà sản phẩm sẽ có được độ bền cao, sự ổn định và khả năng chống chịu tốt trước nhiều tác nhân gây hại từ môi trường như côn trùng, nấm mốc, độ ẩmánh sáng…. Hiện nay, nhằm đa dạng hóa nguồn nguyên liệu gỗ thì các doanh nghiệp trong nước thường có xu hướng sử dụng các loại gỗ nhập khẩu (Châu Âu, Châu Phi, Châu Mỹ, Lào và Nhật Bản…). Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết cách lựa chọn nhà cung cấp gỗ uy tín, giúp đảm bảo rằng các sản phẩm gỗ có khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Xem thêm: Nội thất là gì? Danh sách các đồ nội thất bằng gỗ phổ biến.

Kết luận.

Thông qua sự tìm hiểu về sấy gỗ, bao gồm khái niệm, ưu nhược điểm và các phương pháp sấy gỗ hiện đại, mà Timber Phoenix đã trình bày ở trên. Hy vọng bạn đã nhận ra gỗ sấy đóng vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh cuộc sống của chúng ta, kể từ lĩnh vực xây dựng cho đến sản xuất và trang trí nội thất. Hiện nay, các công nghệ sấy gỗ hiện đại đang được tập trung phát triển, với mục tiêu khắc phục tối đa các nhược điểm, tăng hiệu suất sử dụngtính thẩm mỹ của các sản phẩm gỗ cuối cùng. Do đó, tìm đến các đơn vị có sự đầu tư mạnh về công nghệ sản xuất sẽ là một lựa chọn lý tưởng nếu chúng ta thật sự quan tâm đến chất lượng. Trong trường hợp, bạn muốn tìm mua gỗ sấy giá sỉ, số lượng lớn thì có thể liên hệ với Timber Phoenix và đến nhà máy tham quan trực tiếp kho gỗ sấycác loại gỗ nguyên liệu có quy cách đa dạng như: gỗ tròn, gỗ xẻ, gỗ cưa, gỗ thô, gỗ hộp, gỗ nguyên tấm

Ngoài ra, từ bài viết này bạn có thể xem xét thêm các chủ đề liên quan sau đây:

Content Protection by DMCA.com

Bạn đang xem nội dung trên Website: www.timberphoenix.com. Các bài viết thuộc chuyên mục tin tức được thực hiện bởi bộ phận truyền thông của Timber Phoenix, công ty đã có 25 năm kinh nghiệm trong ngành gỗ. Chúng tôi chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại gỗ tròn, gỗ cưa, gỗ xẻ, gỗ sấy, gỗ hộp, gỗ nguyên tấm... Tất cả đều là gỗ nhập khẩu và có chứng chỉ hợp pháp, với hơn 30 chủng loại đến từ trên 15 quốc gia khắp thế giới. Đồng thời, Timber Phoenix còn nhận cưa xẻ, xử lý, tẩm sấy và thực hiện gia công tất cả các giai đoạn thuộc quy trình sản xuất mộc và ván sàn. Ngoài ra, chúng tôi là doanh nghiệp tiên phong chú trọng đến quản lý vòng đời sản phẩm, giảm phát thải carbon trong ngành công nghiệp chế biến gỗ.

Khi cần tư vấn và đặt hàng các loại gỗ, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Timber Phoenix tại: [1] Nhà Máy: Lô D3-D4, Đường số 04, Cụm Công Nghiệp Nhị Xuân, Xã Xuân Thới Sơn, Huyện Hóc Môn, TP.HCM. Hoặc [2] Showroom: Số 20, Đường 59TML, Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức (Quận 2).

Timber Phoenix hân hạnh được đón tiếp.