Gia công gỗ là gì? Khái niệm, vai trò và ứng dụng

Gia công gỗ là gì? Khái niệm, vai trò và ứng dụng.

Gia công gỗ, xử lý bề mặt, hoàn thiệnbảo vệ gỗ là những công đoạn quan trọng trong quá trình sản xuất và chế biến gỗ, đóng vai trò quyết định chất lượng của sản phẩm gỗ cuối cùng. Qua bài viết sau đây, chúng ta hãy cùng Timber Phoenix khám phá sâu hơn về gia công gỗ là gì, bao gồm định nghĩa, vai trò và ứng dụng của gia công gỗ trong đời sống hiện đại. 

Gia công gỗ là gì? Khái niệm, vai trò và ứng dụng.

Định nghĩa về gia công gỗ.

Gia công gỗ là gì? Khái niệm, vai trò và ứng dụng.

Tìm hiểu khái niệm gia công gỗ là gì? Gia công gỗ hay còn gọi là gia công mộc, làm mộc, có thuật ngữ tiếng AnhWood Working, nhằm chỉ công đoạn chuyển đổi nguyên liệu gỗ thành các sản phẩm cuối cùng, chẳng hạn như vật liệu xây dựng, đồ ngoại thất, nội thất, trang trí và nhiều sản phẩm hữu ích khác trong đời sống. Ví dụ, khi chúng ta muốn sở hữu một bộ giường tủ bằng gỗ Sồi, sẽ cần một quá trình để người thợ biến nguyên liệu gỗ thô thành những sản phẩm hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Quá trình này được gọi là gia công gỗ.

Có thể nói, trong quy trình sản xuất và chế biến gỗ cùng với chế biến gỗ thô, sấy gỗ, xử lý bề mặt, tẩm bảo vệ, sơn phủ gỗbảo quản gỗ thì gia công gỗ chính là khâu đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Quá trình này đòi hỏi người thợ mộc, hoặc đội ngũ thợ thực hiện gia công phải có tay nghề cao. Dựa theo quy trình cơ bản, kỹ thuật gia công gỗ được thực hiện với 07 bước như sau: (1) Thiết kế sản phẩm; (2) Chuẩn bị gỗ; (3) Cắt gỗ; (4) Khoan lỗ; (5) Xử lý bề mặt; (6) Nối gỗ; (7) Kiểm tra chất lượng. Đồng thời, quá trình gia công gỗ còn phải kết hợp với một số công đoạn liên quan đến bảo vệ và bảo quản như: ngâm tẩm, sấy khô, sơn phủ… nhằm kéo dài tuổi thọ của sản phẩm gỗ trước những tác nhân gây tại từ môi trường. Nhìn chung, còn tùy thuộc vào mục tiêu của dự án, mà chúng ta có thể tùy chỉnh các bước sao cho phù hợp với đặc tính của gỗ, điều kiện về chi phí và quy mô sản xuất của doanh nghiệp.

Xem thêm: Tổng quan về quy trình sản xuất và chế biến gỗ.

Vai trò của ngành gia công gỗ.

Gia công gỗ là gì? Khái niệm, vai trò và ứng dụng.

Ngành gia công gỗ có vai trò gì? Ngành gia công gỗ đóng vai trò thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày và giúp thúc đẩy phát triển nền kinh tế bền vững. Bằng việc tận dụng tài nguyên gỗ một cách hợp lý và sử dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất, đã giúp ngành gỗ sáng tạo ra một loạt các sản phẩm gỗ với tính năng, hiệu suất và tuổi thọ và thiết kế đa dạng. Điều này đã giúp đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của con người.

Cụ thể, ngành gia công gỗ có vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm:

 • Cung cấp sản phẩm gỗ đa dạng: Quá trình gia công gỗ đã cung cấp nhiều sản phẩm gỗ đa dạng kể từ công năng sử dụng cho đến phong cách thiết kế. Điều này giúp đáp ứng hàng loạt nhu cầu của người dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng, ngoại thất, nội thấttrang trí… (Tìm hiểu các loại sản phẩm gỗ phổ biến).
 • Hỗ trợ cho ngành xây dựng: Gỗ là một nguyên liệu quan trọng trong việc sản xuất ra các vật liệu xây dựng, đó có thể là cột, dầm, ván sàn, giàn giáocửa ra vào… Chúng góp phần tạo nên những công trình hoàn thiện, chắc chắn và bền bỉ theo thời gian. (Tìm hiểu ván sàn là gì?).
 • Sản xuất sản phẩm nội thất: Gia công gỗ là một trong những công đoạn chính để tạo nên những sản phẩm nội thất chất lượng, bao gồm bàn, ghế, kệ, tủ và giường… Những món đồ nội thất giúp cho không gian sống và làm việc của chúng ta trở nên tiện nghi và thoải mái. (Tìm hiểu nội thất là gì?).
 • Sản xuất sản phẩm ngoại thất: Ngành gia công gỗ đóng một vai trò lớn trong việc sản xuất đồ ngoại thất như hàng rào, bàn gỗ ngoài trời và xích đu… giúp tạo nên không gian sân vườn đẹp mắt, thư giãn và hài hòa với thiên nhiên. (Tìm hiểu ngoại thất là gì?).
 • Tạo sự thẩm mỹ cho không gian: Gỗ là một loại nguyên liệu có tính thẩm mỹ cao, góp phần tạo nên vẻ đẹp độc đáo và thú vị cho các không gian sống, kể từ phòng khách, phòng ngủ cho đến nhà bếp và nơi làm việc. Điều này giúp nâng tầm chất lượng cuộc sống cho những người sinh hoạt và làm việc trong không gian đó.
 • Thúc đẩy ngành gỗ phát triển: Lĩnh vực gia công gỗ có thể đáp ứng yêu cầu đa dạng của thị trường, kể từ những công năng cơ bản như ghế để ngồi, giường để nằm và tủ để lưu trữ vật dụng… cho đến các tính năng phức tạp như sofa kết hợp giường nằm, kệ tủ kết hợp bàn học hay giường kết hợp với kệ tủ lưu trữ. Nhờ đó thúc đẩy sự sáng tạo trong thiết kế sản phẩm và cải tiến quy trình sản xuất và chế biến gỗ trở nên hiệu quả hơn.

Tóm lại, ngành gia công gỗ có khả năng tạo ra những sản phẩm gỗ đáp ứng nhiều nhu cầu thiết yếu của con người như ngồi, nằm, thư giãn hay làm việc… góp phần cải thiện môi trường sống trở nên tiện nghi, hiện đại và thông minh. Bên cạnh đó, hiện nay vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh việc sử dụng gỗ tự nhiên có phải là phá hoại môi trường hay không. Để trả lời vấn đề này một cách cụ thể, chúng ta cần phải đánh giá về toàn bộ quá trình khai thác, sản xuấtsử dụng gỗ. Ví dụ, nếu tiến hành khai thác gỗ một cách hợp pháp, đảm bảo an toàn, có kế hoạch tái trồng rừng sau khi thu hoạch thì là không gây hại cho môi trường và ngược lại. Khai thác gỗ trái phép, khai thác bừa bãi, tận thu và thiếu an toàn, không quan tâm đến hoạt động tái trồng thì là phá hoại môi trường.

Xem thêm: Vai trò và tầm quan trọng của quy trình gia công gỗ.

Các ứng dụng của gia công gỗ.

Gia công gỗ là gì? Khái niệm, vai trò và ứng dụng.

Ứng dụng của gia công gỗ là gì? Có thể thấy, ngành gia công gỗ đã mang lại nhiều lợi ích quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của con người như là sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất đồ ngoại thất, nội thất hoặc trang trí… 

Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các ứng dụng phổ biến của quy trình gia công gỗ, bao gồm:

 • Xây dựng và kiến trúc: Các sản phẩm được tạo ra thông qua quy trình gia công gỗ thường được sử dụng trong các công trình xây dựng như nhà ở, cầu, bến cảng, và nhiều kiến trúc khác. Ngoài ra, gỗ có thể là nguyên liệu phục vụ cho quá trình xây dựng, bao gồm giàn giáo, ván sàn, tường ốp, cửa, cầu thang… và nhiều ứng dụng khác. (Tìm hiểu xây dựng là gì?).
 • Sản xuất đồ nội thất: Gia công gỗ có thể tạo ra nhiều sản phẩm nội thất đa dạng về kiểu dáng lẫn tính năng, bao gồm bàn, ghế, tủ, giường, và nhiều món đồ gia dụng khác. Như vậy, các sản phẩm đồ nội thất gỗ không chỉ giúp cuộc sống trở nên tiện nghi và thoải mái, mà còn giúp nâng cao tính thẩm mỹ cho không gian xung quanh chúng ta. (Tìm hiểu sản xuất đồ nội thất là gì?).
 • Sản xuất đồ ngoại thất: Gỗ là một loại nguyên liệu quan trọng trong lĩnh vực sản xuất đồ ngoại thất, bao gồm các sản phẩm như bàn ghế sân vườn, hàng ràodù gỗ… Nhờ có công đoạn gia công gỗ mà chúng ngày càng trở nên hoàn thiện, đẹp mắt và được tối ưu về hiệu suất. (Tìm hiểu sản xuất đồ ngoại thất là gì?).
 • Sản xuất đồ trang trí: Ngoài các sản phẩm ngoại thấtđồ nội thất gỗ, gia công cũng góp phần hoàn thiện các món đồ trang trí hiện diện trong cuộc sống hằng ngày của con người. Ví dụ, một số sản phẩm gỗ trang trí mà chúng ta thường thấy như là tượng gỗ, tranh khảm, đồng hồgương trang trí… (Tìm hiểu sản xuất đồ trang trí là gì?).
 • Ngành sản xuất tàu biển: Bên cạnh đó, gỗ còn được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất tàu thuyền, giúp tạo ra các chi tiết bền bỉ, có độ cứngkhả năng chịu lực tốt như là sàn tàu, lan canbậc thang

Kết luận, bên cạnh những ứng dụng kể trên, lĩnh vực gia công gỗ còn góp phần tạo nên nhiều sản phẩm hữu ích khác như thùng gỗ, chậu cây, hay những món đồ thể thao và giải trí bằng gỗ… Có thể nói, tất cả những sản phẩm gỗ này đã góp phần mang đến cho chúng ta không gian sống vừa tiện nghi vừa thoải mái và thẩm mỹ.

Xem thêm: Các ứng dụng phổ biến của ngành gia công gỗ trong đời sống.

Quy trình gia công gỗ.

Gia công gỗ là gì? Khái niệm, vai trò và ứng dụng.

Các công đoạn trong quy trình gia công gỗ là gì? Quy trình gia công gỗ trải qua nhiều bước quan trọng, kể từ khâu chuẩn bị, cắt gỗ, khoan lỗ, cho đến lắp ghép và kiểm tra chất lượng. 

Chi tiết các bước trong quy trình gia công gỗ bao gồm:

 • Bước 1 – Thiết kế sản phẩm: Thiết kế là bước đầu tiên trong quy trình gia công gỗ. Nhằm mục tiêu hoàn thiện bản vẽ của sản phẩm sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng, và đảm bảo tính thẩm mỹ. Đồng thời, bản thiết kế cần được đo lường tỷ lệ chính xác để tránh sai sót trong quá trình thực hiện.
 • Bước 2 – Chuẩn bị gỗ: Chuẩn bị gỗ bao gồm việc chọn nguồn gỗvận chuyển đến nhà máy, hoặc nơi thực hiện dự án. Chúng ta có thể tiến hành thu thập gỗ từ việc thu hoạch hoặc thu mua gỗ từ các nhà cung cấp gỗ uy tín trên thị trường. (Tìm hiểu thu thập gỗ là gì?).
 • Bước 2 – Cắt gỗ: Cắt gỗ là bước tạo ra những tấm gỗ hoặc thanh gỗ có kích thước và độ dày phù hợp với thiết kế của sản phẩm bằng các công cụ như thước đo, bút, viết để đánh dấu và máy cưa… Công đoạn này cần được tính toán một cách cẩn thận, giúp giảm thiểu tình trạng lãng phí nguồn nguyên liệu gỗ.
 • Bước 3 – Khoan lỗ: Khoan lỗ là quá trình tạo ra các lỗ, rãnh, hoặc khe hở cần thiết trên bề mặt gỗ. Những lỗ khoan có vai trò ghép nối các bộ phận của sản phẩm gỗ lại với nhau, hoặc chúng có tác dụng trang trí và làm đẹp trong một số trường hợp.
 • Bước 4 – Xử lý bề mặt: Xử lý bề mặt gỗ bao gồm việc làm mịn và áp dụng các chất bảo vệ lên bề mặt gỗ như sơn màu, quét lớp phủ bóng, chất chống tia UVđộ ẩm… Nhờ đó giúp tăng cường độ bền của gỗ và nâng cao khả năng chống chịu trước nhiều tác nhân gây hại từ môi trường, đồng thời duy trì tính thẩm mỹ của sản phẩm được lâu dài. (Tìm hiểu xử lý bề mặt gỗ là gì?).
 • Bước 5 – Nối gỗ: Nối gỗ là công đoạn quan trọng để kết hợp các chi tiết gỗ lại với nhau để tạo thành một sản phẩm hoàn thiện. Tùy vào thiết kế và yêu cầu về chức năng của sản phẩm mà chúng ta có thể lựa chọn những kỹ thuật ghép nối phù hợp, bao gồm nối bằng đinh vít, nối mộng hoặc keo dán… 
 • Bước 6 – Kiểm tra chất lượng: Cuối cùng, chúng ta cần kiểm tra chất lượng nhằm đảm bảo rằng sản phẩm gỗ cuối cùng đáp ứng các tiêu chuẩn về kích thước, hình dạng và tính thẩm mỹ. Bên cạnh đó, công đoạn này cần được thực hiện một cách kỹ lưỡng để phát hiện và sửa chữa kịp thời những hư hại không đáng có.

Tóm lại, những công đoạn của quy trình gia công gỗ bên trên đều cùng được thực hiện một cách hài hòa và đúng kỹ thuật. Điều này nhằm tạo ra các sản phẩm gỗ hoàn thiện, có thể phục vụ nhiều lĩnh vực khác nhau, đồng thời góp phần nâng cao tính thẩm mỹ trong không gian sống và làm việc. Ngoài ra, nhằm phục vụ quá trình gia công gỗ nói riêng và ngành sản xuất gỗ nói chúng, các doanh nghiệp trong nước thường có xu hướng sử dụng các loại gỗ nhập khẩu (Châu Âu, Châu Phi, Châu Mỹ, Lào và Nhật Bản…). Việc này đòi hỏi chúng ta phải biết cách chọn nhà cung cấp gỗ uy tín, giúp đảm bảo rằng gỗ có các chứng chỉ rừng bền vững như FSC, SFI, PEFC… được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu. (Tìm hiểu chứng chỉ FSC là gì?).

Xem thêm: Tìm hiểu các bước trong quy trình gia công gỗ.

Các xu hướng gia công gỗ mới.

Gia công gỗ là gì? Khái niệm, vai trò và ứng dụng.

Đâu là xu hướng gia công gỗ mới hiện nay? Mặc dù lĩnh vực gia công gỗ cần tuân thủ từng bước như quy trình ở trên, nhưng các sản phẩm vẫn phải đảm bảo tính năng, thiết kế và thẩm mỹ… Để làm được điều này thì các doanh nghiệp nên cải tiến quy trình thực hiện thông qua nhiều phương pháp, ví dụ như sử dụng gỗ có nguồn gốc bền vững, gỗ tái chế hoặc nâng cấp công nghệ sản xuất hiện đại… 

Hiện nay có một số xu hướng sản xuất quan trọng trong lĩnh vực gia công gỗ, bao gồm:

 • Chú trọng tính thân thiện với môi trường: Thị trường ngành gỗ đang thúc đẩy các doanh nghiệp áp dụng các quy trình gia công gỗ hiện đại, tuân thủ theo các nguyên tắc bền vữngthân thiện với môi trường. Chẳng hạn như ưu tiên sử dụng nguồn gỗchứng chỉ rừng quốc tế, gỗ tái chế và nâng cấp công nghệ sản xuất, công nghệ xử lý chất thải
 • Sử dụng các công nghệ sản xuất tiên tiến: Công nghệ đã thúc đẩy sự tiến bộ trong quy trình gia công gỗ. Bao gồm việc nâng cao hiệu suất và chất lượng sản phẩm, bằng cách sử dụng máy CNC, kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI) hoặc IoT… 
 • Thúc đẩy sự sáng tạo trong thiết kế: Từ nhu cầu của thị trường, ngành gỗ có xu hướng thiết kế ra những sản phẩm độc đáo và sáng tạo. Điều này bao gồm việc kết hợp gỗ với những loại vật liệu khác nhau hoặc tích hợp nhiều tính năng trong cùng một sản phẩm. Chẳng hạn như bàn ăn kết hợp với tranh treo tường dành cho gia đình, giường ngủ kết hợp với bàn học cho trẻ em, thiết bị bếp hiện đại ẩn bên dưới quầy bar,…
 • Sản phẩm có khả năng tùy chỉnh cao: Nhu cầu của thị trường đang đòi hỏi các doanh nghiệp sản xuất ra những sản phẩm phù hợp với yêu cầu của mỗi cá nhân về chức năng và tính thẩm mỹ. Điều này đòi hỏi chúng ta phải tùy chỉnh quy trình gia công gỗ, giúp các thành phẩm đáp ứng được những đòi hỏi riêng của người sử dụng về kích thước, ứng dụng, màu sắc và kiểu dáng thiết kế…
 • Phát triển thương mại trực tuyến: Sự phát triển của lĩnh vực thương mại điện tử đã mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp có thể tiếp cận thị trường toàn cầu. Điều này đã giúp thúc đẩy ngành gia công gỗ trong nước liên tục cải tiến về chất lượng và dịch vụ, nhằm cạnh tranh với nhiều tổ chức thương mại gỗ trên thế giới.

Như vậy các xu hướng sản xuất kể trên đã đánh dấu sự thay đổi đáng kể trong ngành gia công gỗ. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải luôn sáng tạo và cải thiện để thích nghi với sự biến đổi của thị trường. Chẳng hạn, Timber Phoenix hiện đã đầu tư và sở hữu hệ thống máy CNC nhiều trục được nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu, nhằm cung cấp các dịch vụ gia công mộc theo từng công đoạn hoặc trọn gói cho lĩnh vực xây dựng và nội thất. Nhờ có các công nghệ hiện đại mà dịch vụ gia công mộc của Timber Phoenix đã được nâng cấp và có hiệu suất cao hơn, bao gồm: Cưa xẻ, hong gió, ngâm tẩm, sấy khô, gia công hoàn thiện hoặc gia công bán thành phẩm nội thất, ngoại thất… Có thể nói, chúng tôi luôn cam kết, toàn bộ quy trình gia công mộc đều được kiểm soát chất lượng một cách nghiêm ngặt.

Xem thêm: Các phương pháp gia công gỗ phổ biến? Đặc điểm và xu hướng phát triển.

Kết luận.

Thông qua sự tìm hiểu gia công gỗ là gì, kể từ khái niệm, vai trò cho đến ứng dụng và các xu hướng phát triển, mà Timber Phoenix đã trình bày ở trên. Hy vọng bạn đã nhận ra cách mà ngành gia công gỗ tạo ra những sản phẩm chất lượng và thẩm mỹ, góp phần giúp cuộc sống của chúng ta trở nên tiện nghi và thoải mái. Nhờ sự phát triển của lĩnh vực gia công gỗ, ngày càng xuất hiện nhiều sản phẩm có thể đáp ứng nhiều khía cạnh trên thị trường hiện nay, bao gồm xây dựng, sản xuất đồ ngoại thất, nội thất, trang trí

Ngoài ra, từ bài viết này bạn có thể xem xét thêm các chủ đề liên quan sau đây:

Content Protection by DMCA.com

Bạn đang xem nội dung trên Website: www.timberphoenix.com. Các bài viết thuộc chuyên mục tin tức được thực hiện bởi bộ phận truyền thông của Timber Phoenix, công ty đã có 25 năm kinh nghiệm trong ngành gỗ. Chúng tôi chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại gỗ tròn, gỗ cưa, gỗ xẻ, gỗ sấy, gỗ hộp, gỗ nguyên tấm... Tất cả đều là gỗ nhập khẩu và có chứng chỉ hợp pháp, với hơn 30 chủng loại đến từ trên 15 quốc gia khắp thế giới. Đồng thời, Timber Phoenix còn nhận cưa xẻ, xử lý, tẩm sấy và thực hiện gia công tất cả các giai đoạn thuộc quy trình sản xuất mộc và ván sàn. Ngoài ra, chúng tôi là doanh nghiệp tiên phong chú trọng đến quản lý vòng đời sản phẩm, giảm phát thải carbon trong ngành công nghiệp chế biến gỗ.

Khi cần tư vấn và đặt hàng các loại gỗ, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Timber Phoenix tại: [1] Nhà Máy: Lô D3-D4, Đường số 04, Cụm Công Nghiệp Nhị Xuân, Xã Xuân Thới Sơn, Huyện Hóc Môn, TP.HCM. Hoặc [2] Showroom: Số 20, Đường 59TML, Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức (Quận 2).

Timber Phoenix hân hạnh được đón tiếp.