Danh sách các loại sản phẩm gỗ phổ biến và ứng dụng

TP-Danh-sach-cac-loai-san-pham-go-pho-bien-va-ung-dung-0

Ngày nay, các sản phẩm gỗ bao gồm cả gỗ tự nhiêngỗ nhân tạo đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người, chúng đã xuất hiện từ trong các công trình xây dựng vĩ đại cho đến những vật dụng cơ bản của mỗi gia đình. Qua bài viết sau đây, chúng ta hãy cùng Timber Phoenix điểm qua danh sách các loại sản phẩm gỗ phổ biến, ứng dụng và những lợi ích quan trọng mà gỗ đã mang lại cho con người.

Danh sách các loại sản phẩm gỗ phổ biến và ứng dụng.

Giới thiệu sản phẩm gỗ.

TP-Danh-sach-cac-loai-san-pham-go-pho-bien-va-ung-dung-0

Khái niệm sản phẩm gỗ là gì? Sản phẩm gỗ trong thuật ngữ Tiếng Anh gọi là Wood Product hay Forest Product, nhằm chỉ tất cả sản phẩm được chế tạo từ nguyên liệu gỗ. Chúng được ứng dụng một cách đa dạng trong nhiều lĩnh vực kể từ xây dựng, nội thất, ngoại thất, cho đến sản xuất đồ gia dụngtrang trí

Căn cứ trên nguồn gốc của nguyên liệu, sản phẩm gỗ thường được chia thành 02 loại phổ biến, bao gồm: sản phẩm gỗ tự nhiên (Forest Product) và sản phẩm gỗ công nghiệp (Engineered Wood Product). Mỗi loại đều sở hữu những đặc tính và giá trị riêng, do đó, tuỳ theo mục đích mà chúng ta có thể lựa chọn sao cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính.

Xem thêm: Sản phẩm gỗ là gì? Vai trò của các sản phẩm gỗ?

Danh sách các loại sản phẩm gỗ tự nhiên.

TP-Danh-sach-cac-loai-san-pham-go-pho-bien-va-ung-dung-0

Trên thị trường có những loại sản phẩm gỗ tự nhiên phổ biến nào? Sản phẩm gỗ tự nhiên bao gồm các sản phẩm được tạo ra từ gỗ tự nhiên, một tài nguyên quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Loại gỗ này có thể được khai thác từ rừng tự nhiên hoặc rừng trồng, và chúng sở hữu nhiều đặc điểm quan trọng như tính thẩm mỹ, độ bền, sự ổn định, và khả năng chống chịu trước những tác động gây hại từ môi trường. Tuy nhiên, khi nguồn cung cấp gỗ tự nhiên trong nước ngày càng khan hiếm, việc sử dụng gỗ nhập khẩu trở nên quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng.

Một số loại sản phẩm gỗ tự nhiên phổ biến có thể kể đến như:

 • Sản phẩm gỗ thô: Sản phẩm gỗ thô là loại gỗ nguyên liệu cơ bản nhất, nghĩa là chưa trải qua bất kỳ quá trình xử lý đáng kể nào. Nhờ đó, gỗ thô được sử dụng để làm nguyên liệu chính cho nhiều hoạt động sản xuất khác bao gồm xây dựng, sản xuất giấy, đồ nội thất, ngoại thất
 • Sản phẩm gỗ gia công: Sản phẩm gỗ gia công chính là kết quả của quá trình chế biếngia công gỗ bao gồm cưa, xẻ, chế tác, xử lý bề mặtsơn phủ gỗ… nhằm chuyển đổi gỗ thô thành các sản phẩm hoàn thiện.
 • Sản phẩm gỗ công trình, xây dựng, kiến trúc: Đây là nhóm sản phẩm gỗ đã qua xử lý để phục vụ cho ngành xây dựng như trụ, dầm, cột, kèo… và các công trình kiến trúc bằng gỗ khác.
 • Sản phẩm gỗ nội thất: Các sản phẩm đồ nội thất như bàn, ghế, tủ, kệ… giúp tạo nên những không gian sinh hoạt ấm cúng, sang trọng và tinh tế. (Tìm hiểu nội thất là gì?).
 • Sản phẩm gỗ ngoại thất: Nhóm các sản phẩm gỗ ngoại thất bao gồm bàn, ghế sân vườn, ban công, ô dù… giúp tạo điểm nhấn thẩm mỹ và sự thoải mái cho các hoạt động ngoài trời. (Tìm hiểu ngoại thất là gì?).
 • Sản phẩm gỗ trang trí: Các đồ trang trí bằng gỗ như đèn gỗ, tranh gỗ, bình hoa gỗ, tượng gỗ, gương soi… thường thể hiện tính thẩm mỹ và nghệ thuật cao. (Tìm hiểu đồ trang trí là gì?).
 • Sản phẩm khác từ gỗ: Gỗ còn được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả thể thao như dùng để làm vợt cầu lông, gậy đánh golf, gậy bóng chày… Ngoài ra, gỗ sử dụng làm pallet gỗ, hỗ trợ vận tải và sản xuất nông nghiệp.

Như vậy, chúng ta có thể thấy các sản phẩm gỗ tự nhiên đã được ứng dụng một cách linh hoạt trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, kể từ xây dựng, trang trí, cho đến thể thao, nông nghiệp và nhiều ngành khác. Muốn có nguồn gỗ tốt nhằm phục vụ cho sản xuất, chúng ta cần phải tìm được nhà cung cấp gỗ uy tín để đảm bảo chất lượng và tính bền vững của sản phẩm.

Xem thêm: Danh sách các loại sản phẩm gỗ tự nhiên phổ biến và ứng dụng.

Danh sách các loại sản phẩm gỗ công nghiệp.

TP-Danh-sach-cac-loai-san-pham-go-pho-bien-va-ung-dung-0

Có những loại sản phẩm gỗ công nghiệp nào phổ biến? Trái ngược với sản phẩm từ gỗ tự nhiên, các sản phẩm gỗ công nghiệp lại được làm từ vật liệu tổng hợp. Nghĩa là cần sử dụng kỹ thuật tiên tiến để liên kết các sợi gỗ, hạt gỗ, bột gỗ, ván gỗ lại với nhau, và nhờ đó giúp gỗ công nghiệp sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. 

Những loại sản phẩm gỗ nhân tạo phổ biến có thể kể đến bao gồm:

 • Sản phẩm gỗ MDF (Medium Density Fiberboard): MDF được sản xuất bằng cách dán keo, để kết hợp xơ gỗ bằng áp lực với nhiệt độ cao, được sử dụng rộng rãi cho nội thất, trang trí xây dựng.
 • Sản phẩm gỗ HDF (High Density Fiberboard): HDF được tạo ra bằng cách tương tự như MDF, tuy nhiên HDF có mật độ gỗ cao hơn, do đó các sản phẩm gỗ HDF có độ cứng cáp và bền hơn.
 • Sản phẩm gỗ ghép dạng lớp: Gỗ ghép dạng lớp được tạo ra bằng cách dán nhiều lớp ván gỗ có độ dày vừa phải lại với nhau, nhờ đó các sản phẩm đều có tính cơ học cao, khả năng kháng nước tốt. 
 • Sản phẩm gỗ ván ép: Sản phẩm gỗ ván ép được làm từ việc ép nhiều lớp gỗ mỏng lại với nhau thông qua keo dán kết hợp với nhiệt độ, áp lực vừa phải, nhờ đó giúp gỗ ván ép bền, dày và khả năng chống chịu tốt.
 • Sản phẩm gỗ ván dăm: Sản phẩm gỗ ván dăm được sản xuất bằng cách dán các dăm gỗ lại với nhau bằng keo, thường được sử dụng cho các ứng dụng xây dựng hay đóng gói.
 • Sản phẩm gỗ Composite: Sản phẩm gỗ Composite được sản xuất bằng cách kết hợp gỗ tự nhiên với nhiều vật liệu nhân tạo khác. Nhờ đó, chúng có thể đáp ứng được nhu cầu đa dạng của người dùng.
 • Sản phẩm gỗ Nano: Sản phẩm gỗ Nano được sản xuất bằng cách sử dụng công nghệ Nano. Loại sản phẩm này sở hữu độ bền cao, khả năng chống ẩm, mối mọt tốt, đồng thời có thể tái chế một cách dễ dàng.

Xem thêm: Danh sách các loại sản phẩm gỗ nhân tạo phổ biến và ứng dụng.

Lợi ích của các loại sản phẩm gỗ.

TP-Danh-sach-cac-loai-san-pham-go-pho-bien-va-ung-dung-0

Sản phẩm gỗ mang lại những lợi ích gì? Có thể nói rằng, sự xuất hiện đa dạng của các sản phẩm gỗ tự nhiêngỗ nhân tạo đã phần nào đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, sản phẩm gỗ còn mang đến nhiều lợi ích khác nhau, bao gồm:

 • Lợi ích đối với ngành gỗ: Do nhu cầu tiêu thụ sản phẩm gỗ càng cao, đã tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh và việc làm cho hàng triệu người trên khắp thế giới. Đồng thời, thúc đẩy nhanh việc ứng dụng công nghệ hiện đại trong quá trình sản xuất.
 • Lợi ích đối với cuộc sống: Sản phẩm gỗ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên không gian thoải mái, nâng cao chất lượng cuộc sống cho con người. Có thể nói, hầu hết các món đồ nội thất bằng gỗ không chỉ mang đến sự tiện nghi mà còn trở thành điểm nhấn đẹp mắt trong ngôi nhà.
 • Lợi ích đối với xã hội: Như đã nhắc đến ở trên, ngành công nghiệp gỗ đã tạo ra hàng triệu việc làm cho người lao động trên khắp thế giới, giúp họ gia tăng thu nhập và ổn định kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, sản phẩm gỗ còn đóng góp vào lĩnh vực y tế, giáo dục, sản xuất đồ chơi trẻ em… mang đến nhiều giá trị thiết thực cho xã hội.
 • Lợi ích đối với môi trường: Sự phát triển của các sản phẩm gỗ đã thúc đẩy ý thức bảo vệ môi trường và quan tâm đến phát triển bền vững. Chẳng hạn như, các chương trình khuyến khích sử dụng gỗ tái chế thường xuyên được tổ chức, giúp nâng cao tinh thần bảo vệ rừngtái tạo nguồn tài nguyên gỗ cho tương lai. 

Xem thêm: Vai trò của các sản phẩm gỗ trong đời sống và kinh tế.

Kết luận.

Thông qua sự tìm hiểu danh sách các loại sản phẩm gỗ phổ biến và ứng dụng của chúng trong đời sống mà Timber Phoenix đã trình bày ở trên. Hy vọng bạn đã hiểu được rằng, có hai loại sản phẩm làm từ gỗ phổ biến bao gồm sản phẩm gỗ tự nhiênsản phẩm gỗ nhân tạo. Và việc lựa chọn loại gỗ nào cho phù hợp còn phụ thuộc vào tính năng, mục đích, sở thích, cũng như chi phí của từng dự án. Ngoài ra, khi sử dụng tài nguyên gỗ hiệu quả không chỉ giúp cuộc sống của con người trở nên thoải mái và tiện nghi hơn, mà còn đóng góp cho công tác bảo vệ môi trườngbảo vệ nguồn nguyên liệu bền vững.

Content Protection by DMCA.com

Bạn đang xem nội dung trên Website: www.timberphoenix.com. Các bài viết thuộc chuyên mục tin tức được thực hiện bởi bộ phận truyền thông của Timber Phoenix, công ty đã có 25 năm kinh nghiệm trong ngành gỗ. Chúng tôi chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại gỗ tròn, gỗ cưa, gỗ xẻ, gỗ sấy, gỗ hộp, gỗ nguyên tấm... Tất cả đều là gỗ nhập khẩu và có chứng chỉ hợp pháp, với hơn 30 chủng loại đến từ trên 15 quốc gia khắp thế giới. Đồng thời, Timber Phoenix còn nhận cưa xẻ, xử lý, tẩm sấy và thực hiện gia công tất cả các giai đoạn thuộc quy trình sản xuất mộc và ván sàn. Ngoài ra, chúng tôi là doanh nghiệp tiên phong chú trọng đến quản lý vòng đời sản phẩm, giảm phát thải carbon trong ngành công nghiệp chế biến gỗ.

Khi cần tư vấn và đặt hàng các loại gỗ, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Timber Phoenix tại: [1] Nhà Máy: Lô D3-D4, Đường số 04, Cụm Công Nghiệp Nhị Xuân, Xã Xuân Thới Sơn, Huyện Hóc Môn, TP.HCM. Hoặc [2] Showroom: Số 20, Đường 59TML, Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức (Quận 2).

Timber Phoenix hân hạnh được đón tiếp.