Chất chống ẩm cho gỗ là gì? Lợi ích và các lưu ý khi sử dụng

Chất chống ẩm cho gỗ là gì? Lợi ích và các lưu ý khi sử dụng.

Chất chống ẩm, côn trùng, mối mọt, nấm mốc, nhiệt độ hay chống cháy… được xem là những loại chất bảo vệ gỗ phổ biến hiện nay. Trong đó, chất chống ẩm giúp gỗ không bị thấm nước, góp phần hạn chế tình trạng biến dạng, nứt gãy hoặc mục nát. Điều này làm cho các sản phẩm gỗ giữ được vẻ đẹp tự nhiên, duy trì độ bền, gia tăng hiệu suất sử dụngkéo dài tuổi thọ. Qua bài viết sau đây, chúng ta hãy cùng Timber Phoenix khám phá sâu hơn về chất chống ẩm cho gỗ là gì, bao gồm khái niệm, đặc điểm, lợi ích và các lưu ý khi sử dụng. 

Chất chống ẩm cho gỗ là gì? Lợi ích và các lưu ý khi sử dụng.

Giới thiệu chất chống ẩm cho gỗ.

Chất chống ẩm cho gỗ là gì? Lợi ích và các lưu ý khi sử dụng.

Tìm hiểu khái niệm chất chống ẩm cho gỗ là gì? Chất chống ẩm cho gỗthuật ngữ tiếng AnhWater Repellents and Water-repellent Preservatives for Wood, nhằm chỉ loại chất bảo vệ có các thành phần hóa học giúp ngăn chặn sự thấm nước vào cấu trúc của gỗ. Điều này giúp gỗ tránh khỏi sự biến dạng do độ ẩm thay đổi một cách đột ngột và kéo dài, góp phần nâng cao độ bền, độ cứng, hiệu suất sử dụngkéo dài tuổi thọ của sản phẩm. Có nhiều loại chất chống ẩm khác nhau, được phân loại dựa trên thành phần và nguyên lý hoạt động, bao gồm chất chống ẩm hóa học và tự nhiên. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, chúng ta nên lựa chọn thương hiệu chất bảo vệ uy tín, đồng thời dùng đúng liều lượng, áp dụng đúng quy trình kỹ thuật và một số lưu ý khác sẽ được trình bày ngay sau đây.

Xem thêm: Chất bảo vệ gỗ là gì? Lợi ích và các lưu ý khi sử dụng.

Các loại chất chống ẩm cho gỗ.

Chất chống ẩm cho gỗ là gì? Lợi ích và các lưu ý khi sử dụng.

Đâu là các loại chất chống ẩm cho gỗ phổ biến? Dựa trên thành phần hóa học, chúng ta có thể phân loại chất chống ẩm cho gỗ thành 02 nhóm khác nhau, bao gồm loại có thành phần hóa học và tự nhiên.

Cụ thể, một số chất chống ẩm cho gỗ phổ biến bao gồm:

 • Chất chống ẩm hóa học: Chất chống ẩm hóa học có chứa nhiều chất hóa học có khả năng tạo ra một lớp màng trên bề mặt gỗ giúp ngăn chặn hơi nước xâm nhập. Một số thành phần hóa học phổ biến được sử dụng để chống ẩm cho gỗ, bao gồm Silicone, Polyurethane, Epoxi, Polyethylene Glycol…
 • Chất chống ẩm tự nhiên: Chất chống ẩm tự nhiên là những chất được tìm thấy trong tự nhiên, có khả năng ngăn chặn hơi nước xâm nhập vào gỗ. Một số chất chống ẩm tự nhiên phổ biến bao gồm dầu hạt lanh, dầu cọ, sáp ong và các loại tinh dầu như tràm hoặc xạ hương…

Hiện nay, các chuyên gia vẫn liên tục nghiên cứu và phát triển thêm những chất chống ẩm cho gỗ vừa hiệu quả, vừa tốt cho sức khỏe và không gây ra ô nhiễm môi trường.

Xem thêm: Độ ẩm của gỗ là gì? Khái niệm, ảnh hưởng và biện kháp khắc phục.

Đặc điểm của chất chống ẩm cho gỗ.

Chất chống ẩm cho gỗ là gì? Lợi ích và các lưu ý khi sử dụng.

Những đặc điểm của chất chống ẩm cho gỗ là gì? Chất chống ẩm cho gỗ là một trong những nguyên liệu bảo vệ sở hữu các đặc điểm quan trọng như, chống thấm nước, bám dính và cách nhiệt tốt… Điều này góp phần duy trì tính thẩm mỹ, hiệu suất sử dụngkéo dài tuổi thọ của các sản phẩm gỗ

Một số đặc điểm của chất chống ẩm giúp bảo vệ gỗ, bao gồm:

 • Khả năng chống thấm: Chất chống ẩm bảo vệ gỗ phải có khả năng tạo ra một lớp màng giúp ổn định độ ẩm bên trong gỗ. Lớp màng này phải có độ bền cao, chịu được các tác động tiêu cực của thời tiết và không bị bong tróc theo thời gian. (Tìm hiểu độ ẩm gây hại cho gỗ là gì?).
 • Khả năng bám dính: Chất chống ẩm phải có khả năng bám dính tốt trên bề mặt gỗ, không bị bong tróc hoặc nứt nẻ do các tác động tiêu cực từ bên ngoài môi trường, như ánh sáng, mưa, gió hoặc các sinh vật gây hại nhỏ bé.
 • Khả năng chịu nhiệt: Kết cấu của lớp chống ẩm của gỗ phải bền bỉ và không dễ dàng bị phá vỡ do nhiệt độ thay đổi đột ngột. Điều này không chỉ giúp ngăn chặn sự thay đổi về độ ẩm, mà còn hạn chế tình trạng biến dạng, co ngót hoặc cong vênh của sản phẩm.
 • Không gây hại cho gỗ: Chất bảo vệ phải sở hữu những thành phần không gây hại đến tính thẩm mỹ hoặc cấu trúc gỗ. Điều này vừa giúp duy trì vẻ đẹp tự nhiên, vừa tăng cường hiệu suất sử dụngkéo dài tuổi thọ của sản phẩm.
 • An toàn cho sức khỏe: Chất chống ẩm phải đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người và môi trường. Điều này phụ thuộc vào tỷ lệ thành phần, hạn sử dụng và phương pháp thực hiện…Điều quan trọng là chúng ta cần biết cách tìm đến những sản phẩm uy tín và chất lượng.

Như vậy, bên cạnh khả năng chống thấm nước, chất chống ẩm còn phải có khả năng chống chịu nhiệt, có độ bám dính tốt và phù hợp với đặc tính của gỗ… để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, chúng ta cần đặc biệt chú ý đến các thành phần và nhà sản xuất hóa chất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường.

Xem thêm: Tẩm bảo vệ gỗ là gì? Vai trò và ứng dụng của tẩm bảo vệ gỗ.

Các lợi ích của chất chống ẩm cho gỗ.

Chất chống ẩm cho gỗ là gì? Lợi ích và các lưu ý khi sử dụng.

Chất chống ẩm cho gỗ mang lại những lợi ích gì? Có thể thấy, chất chống ẩm không chỉ giúp gỗ tránh khỏi những tác hại do nước gây ra, như biến dạng, co rút, trương nở hoặc gãy nứt. Mà còn giúp ngăn chặn sự phát triển của các loài côn trùng hoặc nấm mốc gây hại. Điều này giúp sản phẩm có thể duy trì tính thẩm mỹ cũng như hiệu suất sử dụng trong thời gian lâu dài.

Cụ thể, một số lợi ích mà chất chống ẩm cho gỗ mang lại như sau: 

 • Bảo vệ gỗ tránh khỏi bị ẩm ướt: Ngăn chặn sự thay đổi độ ẩm của gỗ là vai trò chính của chất chống ẩm. Điều này giúp các sản phẩm gỗ tránh khỏi tình trạng cong vênh, nứt nẻmục nát, đồng thời ngăn chặn sự tấn công của mối mọt hoặc nấm mốc. (Tìm hiểu mối mọt gây hại cho gỗ là gì?).
 • Tăng khả năng bảo vệ gỗ: Bên cạnh chức năng chống ẩm, chất bảo vệ này còn có thể được tích hợp thêm nhiều công dụng, giúp tăng khả năng bảo vệ của gỗ trước nhiều yếu tố trong môi trường, như ánh sáng, nhiệt độ hoặc tia UV… Điều này góp phần giúp các sản phẩm như công trình xây dựng, đồ ngoại thất, nội thất, trang trí và nhiều sản phẩm hữu ích khác luôn bền đẹp theo thời gian. (Tìm hiểu nhiệt độ gây hại cho gỗ là gì?).
 • Kéo dài tuổi thọ của gỗ: Độ ẩm thay đổi có thể khiến các sản phẩm gỗ bị biến dạng, suy giảm độ bền, độ cứng và dễ bị hư hại. Chất chống ẩm giúp duy trì yếu tố này của gỗ, từ đó giúp bảo vệ vẻ đẹp, hiệu suất sử dụng, đồng thời kéo dài tuổi thọ của sản phẩm. (Tìm hiểu độ bền của gỗ là gì?).
 • Tăng tính thẩm mỹ cho gỗ: Bên cạnh khả năng ngăn chặn sự biến dạng hoặc phai màu do sự thay đổi độ ẩm bên trong cấu trúc gỗ. Chất chống ẩm còn có thể giúp làm tăng độ bóngmàu sắc, giúp sản phẩm gỗ trở nên đẹp mắt hơn. (Tìm hiểu tính thẩm mỹ của gỗ là gì?).
 • Dễ dàng vệ sinh sản phẩm gỗ: Chất chống ẩm có thể giúp tăng khả năng chống bám bẩn của gỗ, giúp sản phẩm luôn giữ được vẻ mới mẻ. Đồng thời, lớp màng phủ bảo vệ trên bề mặt gỗ cũng giúp việc lau chùi trở nên thuận tiện.
 • Giảm thiểu chi phí sửa chữa: Việc sử dụng chất chống ẩm không chỉ giúp duy trì tính thẩm mỹ của sản phẩm, mà còn bảo vệ gỗ tránh khỏi sự biến dạng hoặc hư hỏng. Nhờ đó giúp giảm thiểu chi phí sửa chữa hoặc thay thế mới.
 • Tăng tính an toàn cho người sử dụng: Chất chống ẩm giúp bảo vệ gỗ tránh khỏi bị nứt nẻ hoặc mục nát, từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ người sử dụng bị thương khi sử dụng sản phẩm. Ví dụ như các sản phẩm gỗ yêu cầu khả năng kháng lực cao như sàn gỗ, cầu thang, ghế, giường hoặc tủ…

Nhìn chung, gỗ là một vật liệu tự nhiên sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, bao gồm màu sắc, vân gỗ, mùi hương cho đến độ cứng, độ bền… Điều này giúp tạo nên sự chắc chắn, vẻ đẹp thẩm mỹ cho công trình và các sản phẩm đồ nội thất, ngoại thất, trang trí và nhiều ứng dụng khác. 

Bên cạnh đó, không chỉ có tác hại của độ ẩm mà người tiêu dùng còn phải đối mặt với những khuyết điểm của gỗ nhất định như sự biến dạng, co ngót, cong vênh, nứt nẻ, phai màu, mục nát… xảy do tác động của các yếu tố môi trường, nhiệt độ, mưa, ánh sáng mặt trời, nấm mốc, mối mọt hoặc do va đập trong quá trình sử dụng. Mặc dù vậy, chúng ta có thể khắc phục tất cả dấu hiệu nguy hại kể trên bằng cách áp dụng quy trình chế biến, gia công, tẩm sấy, xử lý bề mặtsơn phủ bảo vệ một cách tỉ mỉ, kết hợp với công tác vệ sinh, bảo trì định kỳ.

Xem thêm: Tổng quan về quy trình sản xuất và chế biến gỗ.

Các lưu ý khi sử dụng chất chống ẩm cho gỗ.

Chất chống ẩm cho gỗ là gì? Lợi ích và các lưu ý khi sử dụng.

Cần lưu ý những gì khi sử dụng chất chống ẩm cho gỗ? Mặc dù chất chống ẩm mang lại nhiều lợi ích, như duy trì tính thẩm mỹ, tăng cường độ bền và nâng cao hiệu suất sử dụng. Nhưng chúng ta tuân theo một số lưu ý để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất, chẳng hạn như chọn loại có nguyên liệu tự nhiên, vệ sinh bề mặt gỗ, sử dụng đúng liều lượng và tuân theo hướng dẫn sử dụng…

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi áp dụng chất chống ẩm lên sản phẩm gỗ:

 • Chọn loại sản phẩm phù hợp: Chúng ta nên lựa chọn loại chất chống ẩm phù hợp với mục đích sử dụng, loại gỗ, và tình trạng gỗ. Ví dụ, nếu cần chống thấm cho gỗ ngoài trời, cần lựa chọn loại chất chống ẩm nào có khả năng chống chịu được các tác động tiêu cực của thời tiết.
 • Vệ sinh bề mặt gỗ: Bề mặt gỗ cần được làm sạch bụi bẩn, dầu mỡ, và các tạp chất khác trước khi sử dụng chất chống ẩm. Điều này sẽ giúp chất bảo vệ có khả năng bám dính tốt hơn và phát huy hiệu quả tối đa.
 • Sử dụng đúng liều lượng: Sử dụng đúng liều lượng sẽ giúp đảm bảo hiệu quả bảo vệ gỗ của chất chống ẩm. Nếu chúng ta sử dụng quá nhiều, có thể làm thay đổi màu sắc và vẻ đẹp tự nhiên của gỗ.
 • Thực hiện theo hướng dẫn: Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất trước khi sử dụng chất chống ẩm, bao gồm liều lượng và phương pháp thực hiện. Điều này giúp chúng ta có thể sử dụng loại vật liệu này một cách an toàn và hiệu quả.
 • Môi trường thực hiện thông thoáng: Cần đảm bảo không gian áp dụng chất chống ẩm cho gỗ phải thông thoáng và rộng rãi. Đồng thời, chúng ta cần điều chỉnh hướng gió để tránh hít phải chất hóa học trong không khí, có thể gây khó thở, chóng mặt hoặc đau đầu. 
 • Tránh tiếp xúc trực tiếp: Tránh để chất chống ẩm tiếp xúc vào da hoặc mắt. Điều này có thể gây ra tình trạng ngứa, nóng rát, nổi mẩn hoặc hư hại mắt Nếu vô tình dính vào mắt, chúng ta cần rửa sạch bằng nước sạch trong ít nhất 15 phút và đi khám bác sĩ ngay lập tức.
 • Bảo quản ở nơi phù hợp: Bảo quản chất chống ẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa tầm tay trẻ em và vật nuôi. Nhằm giữ được chất lượng của nguyên liệu bảo vệ trong những lần sử dụng tiếp theo.

Khi muốn gia công phủ chất chống ẩm cho gỗ tìm đến đâu? Nhìn chung, việc áp dụng chất chống ẩm cho gỗ là một giải pháp hiệu quả nhằm giúp gỗ tránh khỏi sự biến dạng do độ ẩm thay đổi một cách đột ngột và kéo dài, góp phần nâng cao độ bền, độ cứng, hiệu suất sử dụngkéo dài tuổi thọ của sản phẩm. Do đó, chúng ta nên liên hệ với các xưởng sản xuất, hoặc đơn vị gia công gỗ uy tín ở trong khu vực gần nơi sinh sống, bởi vì với sự chuyên nghiệp và hệ thống máy móc thiết bị hiện đại, họ có thể đảm bảo quá trình gia công và hoàn thiện các sản phẩm đồ nội thất, ngoại thất… được thực hiện một cách tỉ mỉ, cùng với độ chính xác cao.

Xem thêm: Vì sao chúng ta nên chọn nội thất gỗ gia công?

Kết luận.

Thông qua sự tìm hiểu chất chống ẩm cho gỗ là gì, bao gồm khái niệm, đặc điểm, lợi ích và các lưu ý khi sử dụng, mà Timber Phoenix đã trình bày ở trên. Hy vọng bạn đã nhận ra hiện nay có nhiều loại chất chống ẩm không chỉ giúp ngăn ngừa sự biến dạng của gỗ, mà còn góp phần nâng cao hiệu suất sử dụngkéo dài tuổi thọ của sản phẩm. Ngoài ra, theo quan điểm của Timber Phoenix thì dù ít hay nhiều các loại hóa chất ngành gỗ đều gây ra tác động xấu đến môi trường và sức khỏe con người, vì thế chúng ta hãy thận trọng khi sử dụng và chỉ ưu tiên lựa chọn những loại hóa chất thân thiện với môi trường.

Ngoài ra, từ bài viết này bạn có thể xem xét thêm các chủ đề liên quan sau đây:

Content Protection by DMCA.com

Bạn đang xem nội dung trên Website: www.timberphoenix.com. Các bài viết thuộc chuyên mục tin tức được thực hiện bởi bộ phận truyền thông của Timber Phoenix, công ty đã có 25 năm kinh nghiệm trong ngành gỗ. Chúng tôi chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại gỗ tròn, gỗ cưa, gỗ xẻ, gỗ sấy, gỗ hộp, gỗ nguyên tấm... Tất cả đều là gỗ nhập khẩu và có chứng chỉ hợp pháp, với hơn 30 chủng loại đến từ trên 15 quốc gia khắp thế giới. Đồng thời, Timber Phoenix còn nhận cưa xẻ, xử lý, tẩm sấy và thực hiện gia công tất cả các giai đoạn thuộc quy trình sản xuất mộc và ván sàn. Ngoài ra, chúng tôi là doanh nghiệp tiên phong chú trọng đến quản lý vòng đời sản phẩm, giảm phát thải carbon trong ngành công nghiệp chế biến gỗ.

Khi cần tư vấn và đặt hàng các loại gỗ, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Timber Phoenix tại: [1] Nhà Máy: Lô D3-D4, Đường số 04, Cụm Công Nghiệp Nhị Xuân, Xã Xuân Thới Sơn, Huyện Hóc Môn, TP.HCM. Hoặc [2] Showroom: Số 20, Đường 59TML, Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức (Quận 2).

Timber Phoenix hân hạnh được đón tiếp.