Chất chống nước cho gỗ là gì? Lợi ích và các lưu ý khi sử dụng

Chất chống nước cho gỗ là gì? Lợi ích và các lưu ý khi sử dụng.

Chất chống nước, chống ẩm, chống cháy, côn trùng, mối mọt, nấm mốc… được xem là những loại chất bảo vệ gỗ phổ biến hiện nay. Trong đó, chất chống nước là vật liệu cần thiết để duy trì độ ẩm bên trong cấu trúc gỗ, góp phần hạn chế những tác hại xảy ra như biến dạng, co ngót, trương nở, cong vênh hoặc mục nát. Qua bài viết sau đây, chúng ta hãy cùng Timber Phoenix khám phá sâu hơn về chất chống nước cho gỗ là gì, kể từ khái niệm, đặc điểm, lợi ích và các lưu ý khi sử dụng. 

Chất chống nước cho gỗ là gì? Lợi ích và các lưu ý khi sử dụng.

Giới thiệu chất chống nước cho gỗ.

Chất chống nước cho gỗ là gì? Lợi ích và các lưu ý khi sử dụng.

Tìm hiểu khái niệm chất chống nước cho gỗ là gì? Chất chống nước cho gỗ theo thuật ngữ tiếng AnhWater Repellents and Water-repellent Preservatives for Wood, nhằm chỉ những chất bảo vệ chứa các thành phần có khả năng giúp gỗ tránh khỏi những tác động do nước gây ra. Bao gồm tình trạng biến dạng, cong vênh, co ngót, trương nở, nứt gãy hoặc tạo điều kiện cho nấm mốc hoặc côn trùng gây hại cho gỗ tấn công. Loại vật liệu này tạo ra một lớp bảo vệ trên bề mặt sản phẩm, giúp duy trì độ ẩm bên trong gỗ, bằng cách hạn chế sự thoát nước bên trong hoặc ngăn chặn sự xâm nhập của hơi ẩm từ môi trường bên ngoài. Nhờ đó, các sản phẩm gỗ như công trình xây dựng, đồ ngoại thất, nội thất, trang trí và nhiều sản phẩm hữu ích khác luôn duy trì được tính thẩm mỹ và nâng cao hiệu suất sử dụng trong thời gian lâu dài.

Xem thêm: Chất bảo vệ gỗ là gì? Lợi ích và các lưu ý khi sử dụng.

Các loại chất chống nước cho gỗ.

Chất chống nước cho gỗ là gì? Lợi ích và các lưu ý khi sử dụng.

Đâu là những loại chất chống nước cho gỗ phổ biến? Hiện nay có nhiều loại chất chống nước có thành phần, khả năng bảo vệ và độ bền khác nhau. Trong đó, có 03 nhóm vật liệu được sử dụng phổ biến, như chất có gốc nước, gốc dầu và gốc Silicone.

Cụ thể, một số loại chất chống thấm cho gỗ phổ biến, bao gồm:

 • Chất bảo vệ có gốc nước: Chất chống thấm nước loại này thường sở hữu thành phần chính là các hợp chất hữu cơ, có khả năng chống nước tốt và không gây độc hại cho môi trường. Được ưa chuộng trong việc bảo vệ cho các sản phẩm đồ nội thất, vì chúng giữ được vẻ tự nhiên của gỗ, dễ sử dụng và an toàn cho môi trường.
 • Chất bảo vệ có gốc dầu: Chất chống nước gốc dầu thường được làm từ các hợp chất vô cơ, có khả năng chống nước tốt và có độ bền cao, ngoài ra còn giúp tăng độ bóng cho sản phẩm. Loại chất bảo vệ này thường được sử dụng cho các ứng dụng ngoài trời, như công trình xây dựngđồ ngoại thất
 • Chất bảo vệ có gốc Silicone: Chất chống thấm nước gốc Silicone có khả năng chống nước tốt và bám dính chặt vào bề mặt gỗ qua thời gian sử dụng lâu dài. Vì vậy, loại vật liệu này được ứng dụng trong đa dạng lĩnh vực, kể từ xây dựng cho đến sản xuất đồ ngoại thất, nội thấttrang trí.

Có thể thấy hầu hết những loại chất chống nước đều có chứa các thành phần giúp gỗ chống chịu được tác hại do nước gây ra, như biến dạng, cong vênh hoặc nứt nẻ. Đồng thời chúng còn được thiết kế để được phun, xít hoặc quét lên bề mặt gỗ một cách dễ dàng.

Xem thêm: Độ ẩm của gỗ là gì? Khái niệm, ảnh hưởng và biện kháp khắc phục.

Đặc điểm của chất chống nước cho gỗ.

Chất chống nước cho gỗ là gì? Lợi ích và các lưu ý khi sử dụng.

Chất chống nước cho gỗ có những đặc điểm gì? Để có thể bảo vệ tốt cho các công trình xây dựng, đồ ngoại thất, nội thất hoặc trang trí, chất chống nước cần sở hữu nhiều đặc điểm cần thiết. Chẳng hạn như khả năng chống nước tốt, độ bám dính bền bỉ, tích hợp nhiều tính năng bảo vệ và không làm thay đổi tính thẩm mỹ của sản phẩm gỗ

Cụ thể, một số đặc điểm của chất chống nước cho gỗ, bao gồm:

 • Chống thấm nước: Chất chống nước phải chứa các thành phần có khả năng ngăn chặn hơi nước bên ngoài môi trường xâm nhập vào cấu trúc gỗ. Điều này giúp sản phẩm tránh khỏi các ảnh hưởng xấu như bị biến dạng, nứt gãy, mục nát hoặc nấm mốc, côn trùng gây hại tấn công… (Tìm hiểu nấm mốc gây hại cho gỗ là gì?).
 • Tích hợp tính năng: Một số lớp chống nước bên trên bề mặt gỗ sở hữu nhiều tính năng khác bên cạnh khả năng chống thấm nước. Chẳng hạn như tác dụng cách nhiệt, chống tia UV, ngăn chặn sự tấn công của côn trùng, mối mọtnấm mốc… (Tìm hiểu mối mọt gây hại cho gỗ là gì?).
 • Không làm mất màu: Bên cạnh khả năng bảo vệ, chất chống nước cần phải có màu sắc hoặc độ bóng phù hợp với tính thẩm mỹ của sản phẩm gỗ. Điều này giúp các công trình xây dựng, đồ ngoại thất hoặc nội thất giữ được vẻ đẹp tự nhiên, góp phần tạo ra không gian sống thoải mái và ấm cúng.
 • Độ bám tốt và bền: Chất chống nước cần sở hữu thành phần có khả năng liên kết và bám dính trên bề mặt gỗ một cách chắc chắn, bền bỉ. Điều này giúp khả năng tự bảo vệ của gỗ được lâu dài, giúp nâng cao tuổi thọ của sản phẩm.
 • Dễ sử dụng: Chất chống nước cho gỗ thường được sử dụng bằng cách sơn hoặc phun lên bề mặt gỗ. Quá trình này đòi hỏi chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, áp dụng đúng quy trình kỹ thuật và thường xuyên kiểm tra để đảm bảo lớp bảo vệ đều, đẹp.
 • Mùi hương nhẹ: Một số sản phẩm chống nước ở dạng dung dịch vẫn còn lưu lại mùi hương đặc biệt. Tuy nhiên, mùi hương này sẽ phai đi qua thời gian, sau khi đã được áp dụng lên bề mặt gỗ.
 • Đảm bảo an toàn: Chất chống nước cho gỗ được cung cấp trên thị trường hiện nay đều đảm bảo an toàn cho người thực hiện xử lý và người dùng sản phẩm gỗ. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần tuân thủ theo hướng dẫn và trang bị dụng cụ bảo hộ để bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Tóm lại, nếu sở hữu đầy đủ những đặc điểm trên đây, thì việc áp dụng chất chống nước cho gỗ sẽ trở trên hiệu quả và an toàn hơn. Nhờ đó, các sản phẩm gỗ không chỉ có độ ẩm ổn định, mà còn duy trì vẻ đẹp tự nhiên, gia tăng hiệu suất sử dụngkéo dài tuổi thọ của sản phẩm.

Xem thêm: Tẩm bảo vệ gỗ là gì? Vai trò và ứng dụng của tẩm bảo vệ gỗ.

Các lợi ích của chất chống nước cho gỗ.

Chất chống nước cho gỗ là gì? Lợi ích và các lưu ý khi sử dụng.

Việc sử dụng chất chống nước cho gỗ mang lại những lợi ích gì? Chất chống nước mang lại nhiều lợi ích cần thiết cho các sản phẩm gỗ, kể từ việc duy trì tính thẩm mỹ, cho đến khả năng nâng cao độ bềnhiệu suất sử dụng của sản phẩm.

Một số lợi ích khi chúng ta sử dụng chất chống nước cho gỗ cụ thể như sau:

 • Bảo vệ gỗ tránh khỏi nước: Chất chống nước tạo ra một lớp màng hoặc phủ bảo vệ, ngăn chặn nước xâm nhập vào cấu trúc gỗ. Điều này giúp bảo vệ gỗ tránh khỏi các vấn đề như phai màu, trương nở, cong vênh hoặc mục nát… Ngoài ra, điều này còn giúp hạn chế sự phát triển của các loại nấm mốc hoặc côn trùng hoạt động trong môi trường ẩm ướt.
 • Duy trì tính thẩm mỹ: Chất chống nước có thể giúp ngăn chặn sự phai màu của gỗ do tác động gây hại của nước và tác nhân môi trường như nhiệt độ, tia UV hoặc sinh vật gây hại. Điều này giúp giữ cho gỗ luôn sáng bóng và đẹp mắt. (Tìm hiểu tính thẩm mỹ của gỗ là gì?).
 • Duy trì độ bền của gỗ: Chất chống nước giúp bảo vệ cấu trúc tế bào gỗ, bằng cách ngăn chặn sự biến dạng, nứt gãy hoặc mục nát do tác động tiêu cực của nước. Điều này giúp các sản phẩm gỗ luôn chắc chắn, có độ cứng, độ bềnkhả năng kháng lực tốt. (Tìm hiểu độ bền của gỗ là gì?).
 • Tăng cường tuổi thọ của sản phẩm: Bảo vệ gỗ tránh khỏi các vấn đề liên quan đến nước giúp sản phẩm gỗ có thể duy trì được tính năng, hiệu suất sử dụng kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.
 • Giảm chi phí bảo trì: Việc sử dụng chất chống nước giúp nâng cao khả năng tự bảo vệ của gỗ, góp phần giảm thiểu chi phí bảo trì hoặc thay mới các chi tiết gỗ.

Nhìn chung, gỗ là một vật liệu tự nhiên sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, bao gồm màu sắc, vân gỗ, mùi hương cho đến độ cứng, độ bền… Điều này giúp tạo nên sự chắc chắn, vẻ đẹp thẩm mỹ cho công trình và các sản phẩm đồ nội thất, ngoại thất, trang trí và nhiều ứng dụng khác. 

Bên cạnh đó, không chỉ có tác hại của nước hay mưa mà người tiêu dùng còn phải đối mặt với những khuyết điểm của gỗ nhất định như sự biến dạng, co ngót, cong vênh, nứt nẻ, phai màu, mục nát… xảy do tác động của các yếu tố môi trường, nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng mặt trời, nấm mốc, mối mọt hoặc do va đập trong quá trình sử dụng. Mặc dù vậy, chúng ta có thể khắc phục tất cả dấu hiệu nguy hại kể trên bằng cách áp dụng quy trình chế biến, gia công, tẩm sấy, xử lý bề mặtsơn phủ bảo vệ một cách tỉ mỉ, kết hợp với công tác vệ sinh, bảo trì định kỳ.

Xem thêm: Tổng quan về quy trình sản xuất và chế biến gỗ.

Các lưu ý khi sử dụng chất chống nước cho gỗ.

Chất chống nước cho gỗ là gì? Lợi ích và các lưu ý khi sử dụng.

Cần lưu ý những gì khi sử dụng chất chống nước cho gỗ? Không phải lúc nào chất chống nước cho gỗ cũng thể hiện được đầy đủ các tính năng. Việc này đòi hỏi chúng ta phải xem xét đến nhiều yếu tố, kể từ nhu cầu sử dụng cho đến giá thành, phương pháp chuẩn bị và kỹ thuật thực hiện.

Dưới đây là một số yếu tố cần lưu ý khi sử dụng chất chống nước cho gỗ

 • Cân nhắc nhu cầu: Chúng ta cần lựa chọn chất chống nước phù hợp với loại gỗ và mục đích sử dụng. Điều này giúp đảm bảo lớp phủ bảo vệ được áp dụng một cách đều màu và hoạt động bền bỉ.
 • Cân nhắc giá thành: Chất chống nước cho gỗ có nhiều mức giá khác nhau. Vì vậy, chúng ta có thể lựa chọn chất chống nước có giá thành phù hợp với ngân sách dự án.
 • Chuẩn bị bề mặt gỗ: Bề mặt gỗ cần được làm sạch bụi bẩn, dầu mỡ hoặc các vết gồ ghế, nhằm tăng mức độ đều màu và độ bám dính của lớp phủ bảo vệ.
 • Thời tiết phù hợp: Chọn thời điểm áp dụng chất chống nước trong điều kiện thời tiết thuận lợi, tránh những ngày mưa nắng thất thường và có gió mạnh. Bởi vì nhiệt độđộ ẩm có thể ảnh hưởng đến quá trình làm khô và độ bám dính của chất phủ. (Tìm hiểu nhiệt độ gây hại cho gỗ là gì?).
 • Công cụ phù hợp: Sử dụng công cụ như cọ, xịt, hoặc cuộn lăn phù hợp để đảm bảo chất chống nước được phân phối đều trên bề mặt gỗ.
 • Bảo hộ đầy đủ: Luôn đeo đồ bảo hộ lao động như mặt nạ, găng tay, và kính bảo hộ khi làm việc với chất chống nước, đặc biệt là khi áp dụng bằng phương pháp sơn xịt. Điều này giúp ngăn chặn hoá chất tiếp xúc với cơ thể, gây ra các triệu chứng dị ứng, ngứa rát hoặc nổi mẩn đỏ…
 • Tuân theo hướng dẫn: Chúng ta cần tuân theo hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất, về liều lượng, kỹ thuật thực hiện và cách bảo quản. Điều này nhằm đảm bảo công đoạn phủ chất bảo vệ được thực hiện hiệu quả và an toàn.

Khi muốn gia công phủ chất chống nước cho gỗ tìm đến đâu? Nhìn chung, việc áp dụng chất chống nước cho gỗ là một giải pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn tình trạng biến dạng, cong vênh, co ngót, trương nở, nứt gãy hoặc tạo điều kiện cho nấm mốc hoặc côn trùng gây hại cho gỗ tấn công. Do đó, chúng ta nên liên hệ với các xưởng sản xuất, hoặc đơn vị gia công gỗ uy tín ở trong khu vực gần nơi sinh sống, bởi vì với sự chuyên nghiệp và hệ thống máy móc thiết bị hiện đại, họ có thể đảm bảo quá trình gia công và hoàn thiện các sản phẩm đồ nội thất, ngoại thất… được thực hiện một cách tỉ mỉ, cùng với độ chính xác cao.

Xem thêm: Vì sao chúng ta nên chọn nội thất gỗ gia công?

Kết luận.

Thông qua sự tìm hiểu chất chống nước cho gỗ là gì, bao gồm khái niệm, đặc điểm, lợi ích và các lưu ý khi sử dụng, mà Timber Phoenix đã trình bày ở trên. Hy vọng bạn đã nhận ra chất chống nước sẽ mang lại hiệu quả bảo vệ cao cho các sản phẩm gỗ, kể từ công trình xây dựng cho đến đồ ngoại thất, nội thấttrang trí. Ngoài ra, theo quan điểm của Timber Phoenix thì dù ít hay nhiều các loại hóa chất ngành gỗ đều gây ra tác động xấu đến môi trường và sức khỏe con người, vì thế chúng ta hãy thận trọng khi sử dụng và chỉ ưu tiên lựa chọn những loại hóa chất thân thiện với môi trường.

Ngoài ra, từ bài viết này bạn có thể xem xét thêm các chủ đề liên quan sau đây:

Content Protection by DMCA.com

Bạn đang xem nội dung trên Website: www.timberphoenix.com. Các bài viết thuộc chuyên mục tin tức được thực hiện bởi bộ phận truyền thông của Timber Phoenix, công ty đã có 25 năm kinh nghiệm trong ngành gỗ. Chúng tôi chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại gỗ tròn, gỗ cưa, gỗ xẻ, gỗ sấy, gỗ hộp, gỗ nguyên tấm... Tất cả đều là gỗ nhập khẩu và có chứng chỉ hợp pháp, với hơn 30 chủng loại đến từ trên 15 quốc gia khắp thế giới. Đồng thời, Timber Phoenix còn nhận cưa xẻ, xử lý, tẩm sấy và thực hiện gia công tất cả các giai đoạn thuộc quy trình sản xuất mộc và ván sàn. Ngoài ra, chúng tôi là doanh nghiệp tiên phong chú trọng đến quản lý vòng đời sản phẩm, giảm phát thải carbon trong ngành công nghiệp chế biến gỗ.

Khi cần tư vấn và đặt hàng các loại gỗ, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Timber Phoenix tại: [1] Nhà Máy: Lô D3-D4, Đường số 04, Cụm Công Nghiệp Nhị Xuân, Xã Xuân Thới Sơn, Huyện Hóc Môn, TP.HCM. Hoặc [2] Showroom: Số 20, Đường 59TML, Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức (Quận 2).

Timber Phoenix hân hạnh được đón tiếp.