Chất chống tia UV cho gỗ là gì? Lợi ích và các lưu ý khi sử dụng

Chất chống tia UV cho gỗ là gì? Lợi ích và các lưu ý khi sử dụng.

Chất chống tia UV, chống cháy, côn trùng, mối mọt, nấm mốc, nhiệt độ hay độ ẩm… được xem là những loại chất bảo vệ gỗ phổ biến hiện nay. Trong đó, chất chống tia UV là nguyên liệu bảo vệ giúp các sản phẩm gỗ duy trì được tính thẩm mỹhiệu suất sử dụng trong thời gian dài. Qua bài viết sau đây, chúng ta hãy cùng Timber Phoenix khám phá sâu hơn về chất chống tia UV cho gỗ là gì, kể từ khái niệm, đặc điểm, lợi ích và các lưu ý khi sử dụng. 

Chất chống tia UV cho gỗ là gì? Lợi ích và các lưu ý khi sử dụng.

Giới thiệu về chất chống tia UV.

Chất chống tia UV cho gỗ là gì? Lợi ích và các lưu ý khi sử dụng.

Tìm hiểu khái niệm chất chống tia UV là gì? Chất chống tia UV theo thuật ngữ tiếng AnhUV Resistant Coating, nhằm chỉ một loại vật liệu hoặc hóa chất được sử dụng để bảo vệ vật liệu tránh khỏi tác động tiêu cực của tia cực tím (UV) từ ánh nắng mặt trời. Tia UV có thể gây hại cho các vật liệu, dẫn đến các vấn đề như phai màu, biến dạng hoặc nứt gãy nhiều loại sản phẩm. Chất chống tia UV có thể giúp bảo vệ vật liệu bằng kính, gỗ, nhựa hoặc kim loại… khỏi tác động gây hại của tia UV, giúp vật liệu bền đẹp và an toàn hơn. 

Khái niệm chất chống tia UV cho gỗ là gì? Chất chống tia UV cho gỗ theo thuật ngữ Tiếng AnhUV-Curable Wood Coatings, nhằm chỉ một chất bảo vệ có khả năng giúp gỗ chống lại sự phá hủy của tia UV. Các chất này hoạt động bằng cách hấp thụ hoặc phản xạ tia UV, ngăn ngừa việc xuất hiện những tình trạng phai màu, nứt nẻ, cong vênhmục nát của sản phẩm gỗ. Nhờ đó, các công trình xây dựng, đồ ngoại thất, nội thất, trang trí và nhiều sản phẩm hữu ích khác luôn giữ được vẻ đẹp tự nhiên, nâng cao hiệu suất sử dụngkéo dài tuổi thọ của sản phẩm. Có nhiều cách để sử dụng chất chống tia UV bảo vệ gỗ, chẳng hạn như phủ trực tiếp, pha vào sơn hoặc các loại chất bảo vệ khác.

Xem thêm: Chất bảo vệ gỗ là gì? Lợi ích và các lưu ý khi sử dụng.

Các loại chất chống tia UV cho gỗ.

Chất chống tia UV cho gỗ là gì? Lợi ích và các lưu ý khi sử dụng.

Đâu là những loại chất chống tia UV cho gỗ phổ biến? Hiện nay có nhiều sản phẩm bảo vệ có thể giúp gỗ tăng khả năng chống chịu trước sự gây hại của ánh nắng và tia UV. Chúng ta có thể phân biệt các loại chất chống tia UV dựa trên thành phần chính, bao gồm hỗn hợp gốc nước, gốc dầu và sơn phủ.

Cụ thể, một số nhóm chất chống tia UV cho gỗ phổ biến hiện nay, bao gồm:

 • Chất chống tia UV có gốc nước: Chất chống tia UV gốc nước là hỗn hợp các thành phần có khả năng chống tia UV ở dạng lỏng, bao gồm nước, Acrylate, Polyol và Amine… Loại vật liệu này thường được sử dụng để chống tia UV cho đồ gỗ nội thất, đồ gia dụng hoặc trang trí
 • Chất chống tia UV có gốc dầu: Chất chống tia UV gốc dầu là hỗn hợp các hợp chất vô cơ như Titanium Dioxide hoặc Zinc Oxide… được pha trộn với dầu nhằm giúp gỗ tăng khả năng chống chịu trước tia UV. Loại vật liệu này thường được sử dụng để sản xuất vật liệu xây dựng hoặc đồ ngoại thất, như sàn gỗ, cửa, bậc thang, hàng rào… 

Hiện nay, các chuyên gia vẫn đang không ngừng nghiên cứu và phát triển những hợp chất mới, không chỉ giúp gỗ chống được tia UV. Mà còn tránh được nhiều tác nhân gây hại khác từ môi trường như chống ẩm, chống cháy, hạn chế sự tấn công của nấm mốc, mối mọt và nhiều loại côn trùng gây hại khác.

Xem thêm: Nhiệt độ gây hại cho gỗ là gì? Khái niệm, ảnh hưởng và biện pháp khắc phục.

Đặc điểm của chất chống tia UV cho gỗ.

Chất chống tia UV cho gỗ là gì? Lợi ích và các lưu ý khi sử dụng.

Chất chống tia UV cho gỗ có những đặc điểm gì? Chất chống tia UV cần sở hữu nhiều đặc điểm không chỉ có thể tăng khả năng tự bảo vệ của gỗ, mà còn phải có khả năng bám dính và hoạt động bền bỉ theo thời gian. Điều này giúp gỗ có thể chống chịu được những tác hại của tia UV như phai màu, biến dạng, co ngót, trương nở hoặc nứt gãy… 

Cụ thể, một số đặc điểm của chất chống tia UV cho gỗ bao gồm:

 • Chống được tia UV: Chất chống tia UV có khả năng hấp thụ hoặc phản xạ tia UV, từ đó giúp bảo vệ gỗ tránh khỏi sự biến dạng, làm mất tính thẩm mỹ và suy giảm hiệu suất sử dụng của sản phẩm. 
 • Bảo vệ bền bỉ: Chất chống tia UV cần được phủ đều để có khả năng hoạt động bền bỉ. Điều này giúp các sản phẩm gỗ sở hữu được khả năng tự bảo vệ trong thời gian sử dụng lâu dài.
 • Chịu thời tiết tốt: Bên cạnh yêu cầu chống được tia UV, nguyên liệu bảo vệ cần có khả năng chống chịu được các tác động xấu của thời tiết như mưa, nắng, gió, độ ẩmnhiệt độ. (Tìm hiểu nhiệt độ gây hại cho gỗ là gì?).
 • Khả năng bám dính: Khả năng bám dính nhanh, đều và bền của chất bảo vệ vừa giúp tăng tính thẩm mỹ của gỗ, vừa góp phần nâng cao mức độ tự bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.
 • An toàn cho sức khỏe: Các chất bảo vệ được phân phối trên thị trường cần phải đảm bảo an toàn và không ảnh hưởng đến sức khoẻ của người quét lớp phủ và người sử dụng sản phẩm gỗ

Như vậy, bên cạnh việc hiểu đặc tính của gỗ, chúng ta cần chú ý thêm các đặc điểm trên đây để có thể lựa chọn được chất chống tia UV phù hợp. Nhờ đó, mang lại hiệu quả bảo vệ cao cho các công trình xây dựngsản phẩm gỗ được sử dụng hằng ngày.

Xem thêm: Tẩm bảo vệ gỗ là gì? Vai trò và ứng dụng của tẩm bảo vệ gỗ.

Lợi ích của chất chống tia UV cho gỗ.

Chất chống tia UV cho gỗ là gì? Lợi ích và các lưu ý khi sử dụng.

Chất chống tia UV cho gỗ mang lại những lợi ích gì? Có thể thấy, chất chống tia UV mang lại khả năng tự bảo vệ rất tốt cho các sản phẩm gỗ, hạn chế tình trạng biến dạng, nứt gãy hoặc mục nát. Đồng thời, vật liệu này còn đóng vai trò quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ của các công trình xây dựng, những món đồ ngoại thất, nội thất hoặc trang trí… Góp phần thúc đẩy xu hướng sử dụng gỗ bền vững, giảm nhu cầu thay thế mới, từ đó ngăn ngừa sự lãng phí nguồn tài nguyên gỗ.

Cụ thể, một số lợi ích quan trọng mà chất chống tia UV cho gỗ mang lại như sau:

 • Duy trì tính thẩm mỹ của gỗ: Tia UV có thể làm cho gỗ bị phai màu hoặc biến dạng, làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của gỗ. Chất chống tia UV giúp hấp thụ hoặc phản xạ tia UV, từ đó bảo vệ màu sắc tự nhiên cũng như tính thẩm mỹ cho các sản phẩm gỗ. (Tìm hiểu tính thẩm mỹ của gỗ là gì?).
 • Chống tác hại do tia UV gây ra: Bên cạnh ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, tia UV còn làm cho gỗ bị nứt nẻ, mục nát, suy giảm độ bềnhiệu suất sử dụng. Chất chống tia UV có thể giúp gỗ khắc phục được những tác động này, từ đó tăng cường tuổi thọ của sản phẩm.
 • Tăng cường độ bền và tuổi thọ: Không chỉ chống được tác hại của tia UV, lớp màng chống tia UV còn giúp gỗ tăng khả năng chống chịu trước nhiều tác nhân gây hại khác như mưa, nắng, gió, nhiệt độ, nấm mốccôn trùng. Từ đó, tăng cường độ bềnkéo dài tuổi thọ của sản phẩm. (Tìm hiểu độ bền của gỗ là gì?).
 • Ngăn chặn nấm mốc và côn trùng: Việc cấu trúc gỗ bị suy yếu có thể là nguyên nhân chính khiến nấm mốc hoặc côn trùng gây hại tấn công. Chất chống tia UV không chỉ giúp đảm bảo tình trạng của các liên kết tế bào gỗ, mà còn tạo ra lớp màng chắc chắn ngăn chặn các sinh vật gây hại này xâm nhập. (Tìm hiểu nấm mốc gây hại cho gỗ là gì?).
 • Giảm chi phí bảo dưỡng và thay thế: Chất chống tia UV giúp bảo vệ gỗ tránh khỏi các tác hại của môi trường một cách lâu dài, từ đó giúp giảm chi phí bảo dưỡng sản phẩm gỗ.
 • Đảm bảo an toàn cho sức khỏe: Chất chống tia UV giúp gỗ tránh khỏi các tình trạng biến dạng, cong vênh, nứt gãy hoặc mục nát. Điều này góp phần làm giảm nguy cơ trơn trượt và té ngã, ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dùng. 

Nhìn chung, gỗ là một vật liệu tự nhiên sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, bao gồm màu sắc, vân gỗ, mùi hương cho đến độ cứng, độ bền… Điều này giúp tạo nên sự chắc chắn, vẻ đẹp thẩm mỹ cho công trình và các sản phẩm đồ nội thất, ngoại thất, trang trí và nhiều ứng dụng khác. 

Bên cạnh đó, không chỉ có tác hại của tia UV mà người tiêu dùng còn phải đối mặt với những khuyết điểm của gỗ nhất định như sự biến dạng, co ngót, cong vênh, nứt nẻ, phai màu, mục nát… xảy do tác động của các yếu tố môi trường, nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng mặt trời, nấm mốc, mối mọt hoặc do va đập trong quá trình sử dụng. Mặc dù vậy, chúng ta có thể khắc phục tất cả dấu hiệu nguy hại kể trên bằng cách áp dụng quy trình chế biến, gia công, tẩm sấy, xử lý bề mặtsơn phủ bảo vệ một cách tỉ mỉ, kết hợp với công tác vệ sinh, bảo trì định kỳ.

Xem thêm: Tổng quan về quy trình sản xuất và chế biến gỗ.

Lưu ý khi sử dụng chất chống tia UV cho gỗ.

Chất chống tia UV cho gỗ là gì? Lợi ích và các lưu ý khi sử dụng.

Cần lưu ý những gì khi sử dụng chất chống tia UV cho gỗ? Chất chống tia UV là một giải pháp hiệu quả để bảo vệ gỗ tránh khỏi các tác hại của tia UV và những tác nhân môi trường khác. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả của chất chống tia UV và bảo vệ sự an toàn cho người sử dụng, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Lựa chọn chất chống tia UV chất lượng: Đảm bảo lựa chọn chất chống tia UV từ những nhà sản xuất uy tín, có độ tin cậy cao để đảm bảo chất lượng và hiệu suất chống tia UV.
 • Kiểm tra tính tương thích: Trước khi sử dụng, kiểm tra tính tương thích của chất chống tia UV với loại gỗ cụ thể bạn đang làm việc để tránh các vấn đề không mong muốn.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng: Luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của sản phẩm để hiểu rõ cách áp dụng, liều lượng, và điều kiện sử dụng đề xuất.
 • Đảm bảo bề mặt sạch sẽ: Trước khi áp dụng, đảm bảo rằng bề mặt gỗ đã được làm sạch và loại bỏ mọi bụi bẩn, dầu mỡ hoặc các chất tạp khác.
 • Sử dụng trang thiết bị bảo hộ cá nhân: Khi thực hiện phủ lớp bảo vệ chống tia UV, chúng ta phải luôn sử dụng trang thiết bị bảo hộ cá nhân như găng tay, khẩu trang, và kính bảo hộ…
 • Áp dụng đúng liều lượng: Tuân thủ liều lượng được đề xuất để đảm bảo chất chống tia UV hoạt động hiệu quả mà không tạo ra lớp phủ quá dày hoặc quá mỏng.
 • Thực hiện bảo vệ ở nơi thông thoáng: Chọn thời điểm áp dụng chất chống tia UV trong điều kiện thời tiết thuận lợi, tránh mưa và gió mạnh.
 • Lưu ý đến thời gian khô: Đảm bảo rằng lớp màng chống tia UV có đủ thời gian khô trước khi sản phẩm gỗ tiếp xúc với người sử dụng.
 • Bảo dưỡng định kỳ: Thực hiện bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo rằng lớp chất chống tia UV vẫn duy trì hiệu suất chống tia UV và không có dấu hiệu bị mài mòn. Chúng ta có thể làm mới lớp bảo vệ khi cần thiết.

Khi muốn gia công phủ chất chống tia UV cho gỗ tìm đến đâu? Nhìn chung, việc áp dụng chất chống tia UV cho gỗ là một giải pháp hiệu quả nhằm tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, và nâng cao chất lượng cuộc sống của con người. Do đó, chúng ta nên liên hệ với các xưởng sản xuất, hoặc đơn vị gia công gỗ uy tín ở trong khu vực gần nơi sinh sống, bởi vì với sự chuyên nghiệp và hệ thống máy móc thiết bị hiện đại, họ có thể đảm bảo quá trình gia công và hoàn thiện các sản phẩm đồ nội thất, ngoại thất… được thực hiện một cách tỉ mỉ, cùng với độ chính xác cao.

Xem thêm: Vì sao chúng ta nên chọn nội thất gỗ gia công?

Kết luận.

Thông qua sự tìm hiểu chất chống tia UV cho gỗ là gì, bao gồm khái niệm, đặc điểm, lợi ích và các lưu ý khi sử dụng, mà Timber Phoenix đã trình bày ở trên. Hy vọng bạn đã nhận ra chất chống tia UV là vật liệu quan trọng giúp cho các sản phẩm gỗ giữ được tính thẩm mỹ, tăng cường độ bền, hiệu suất sử dụngkéo dài tuổi thọ của sản phẩm. Điều này góp phần đảm bảo cho các công trình xây dựng, sản phẩm đồ ngoại thất, nội thất hoặc trang trí sở hữu lớp màng phủ bảo vệ vừa đẹp mắt, vừa bền bỉ qua thời gian. Ngoài ra, theo quan điểm của Timber Phoenix thì dù ít hay nhiều các loại hóa chất ngành gỗ đều gây ra tác động xấu đến môi trường và sức khỏe con người, vì thế chúng ta hãy thận trọng khi sử dụng và chỉ ưu tiên lựa chọn những loại hóa chất thân thiện với môi trường.

Ngoài ra, từ bài viết này bạn có thể xem xét thêm các chủ đề liên quan sau đây:

Content Protection by DMCA.com

Bạn đang xem nội dung trên Website: www.timberphoenix.com. Các bài viết thuộc chuyên mục tin tức được thực hiện bởi bộ phận truyền thông của Timber Phoenix, công ty đã có 25 năm kinh nghiệm trong ngành gỗ. Chúng tôi chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại gỗ tròn, gỗ cưa, gỗ xẻ, gỗ sấy, gỗ hộp, gỗ nguyên tấm... Tất cả đều là gỗ nhập khẩu và có chứng chỉ hợp pháp, với hơn 30 chủng loại đến từ trên 15 quốc gia khắp thế giới. Đồng thời, Timber Phoenix còn nhận cưa xẻ, xử lý, tẩm sấy và thực hiện gia công tất cả các giai đoạn thuộc quy trình sản xuất mộc và ván sàn. Ngoài ra, chúng tôi là doanh nghiệp tiên phong chú trọng đến quản lý vòng đời sản phẩm, giảm phát thải carbon trong ngành công nghiệp chế biến gỗ.

Khi cần tư vấn và đặt hàng các loại gỗ, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Timber Phoenix tại: [1] Nhà Máy: Lô D3-D4, Đường số 04, Cụm Công Nghiệp Nhị Xuân, Xã Xuân Thới Sơn, Huyện Hóc Môn, TP.HCM. Hoặc [2] Showroom: Số 20, Đường 59TML, Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức (Quận 2).

Timber Phoenix hân hạnh được đón tiếp.