Đồ gỗ nội thất là gì? Những đồ nội thất gỗ thường thấy trong gia đình

Đồ gỗ nội thất là gì? Những đồ nội thất gỗ thường thấy trong gia đình.

Đồ gỗ nội thất có vai trò quan trọng trong việc nâng cấp không gian sống và làm việc của chúng ta. Đặc biệt, nhờ sự tiến bộ trong công nghệ sản xuất và sự quan tâm ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với các đặc tính của gỗ, chúng ta có cơ hội tiếp cận với nhiều sản phẩm đồ nội thất gỗ tiện nghi và thẩm mỹ, thể hiện phong cách riêng của chủ nhân. Qua bài viết sau đây, chúng ta hãy cùng Timber Phoenix khám phá sâu hơn về khái niệm đồ gỗ nội thất, những đồ nội thất gỗ thường thấy trong gia đình, bao gồm vai trò, phân loại và xu hướng sử dụng mới nhất trên thị trường.

Đồ gỗ nội thất là gì? Những đồ nội thất gỗ thường thấy trong gia đình.

Giới thiệu đồ gỗ nội thất.

Đồ gỗ nội thất là gì? Những đồ nội thất gỗ thường thấy trong gia đình.

Khái niệm sản phẩm đồ gỗ nội thất là gì? Ngành nội thất hay ngành thiết kế nội thất, và thuật ngữ Tiếng Anh gọi là Furniture Design hoặc Interior Design, là một lĩnh vực có mối liên hệ chặt chẽ với ngành kiến trúc, thiết kế và xây dựng. Trong đó, quá trình sản xuất những sản phẩm đồ nội thất có ứng dụng cao và thẩm mỹ được quan tâm hàng đầu. Dựa trên những đặc điểm cơ học và tính thẩm mỹ tự nhiên của từng loại vật liệu như gỗ, kính, nhựa, kim loại… mà người thợ mộc chế tạo các món đồ nội thất đáp ứng nhu cầu của người sử dụng, giúp cuộc sống của con người trở nên tiện nghi và ấm cúng.

Đồ nội thất gỗ là tổng hợp những sản phẩm đồ nội thất được tạo ra từ nguyên liệu gỗ tự nhiên hoặc gỗ nhân tạo, được dùng cho các không gian bên trong ngôi nhà như phòng khách, nhà bếp, phòng ngủ, nhà tắm… hoặc nơi làm việc. Các nhà cung cấp gỗ dựa trên sự hiểu biết về từng đặc tính của gỗ mà xử lý và chế biến thành những sản phẩm gỗ chất lượng, giúp cuộc sống tiện nghi và trở nên thẩm mỹ hơn. Một số vật dụng nội thất gỗ phổ biến như bàn, ghế, tủ kệ, giường…

Xem thêm: Nội thất là gì? Danh sách các đồ nội thất bằng gỗ phổ biến.

Vai trò của đồ gỗ nội thất.

Đồ gỗ nội thất là gì? Những đồ nội thất gỗ thường thấy trong gia đình.

Đồ nội thất gỗ có vai trò gì đối với con người? Đồ nội thất gỗ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống chúng ta, chúng đem lại nhiều lợi ích thiết yếu, giúp cuộc sống trở nên tiện nghi và dễ dàng hơn, cụ thể như sau:

 • Giúp cuộc sống tiện nghi: Bàn, ghế, tủ kệ, giường… giúp đáp ứng nhu cầu hằng ngày trong cuộc sống của chúng ta, kể từ vấn đề ăn uống, làm việc cho đến giấc ngủ.
 • Giúp tạo sự thoải mái: Những sản món đồ nội thất gỗ như giường, ghế sofa là nơi bạn có thể nghỉ ngơi và thư giãn, giúp các hoạt động đọc sách, xem TV, nghe nhạc… trở nên thoải mái và thú vị hơn.
 • Giúp thể hiện phong cách: Việc lựa chọn và bài trí đồ nội thất gỗ bên trong căn nhà cũng là cách để thể hiện cá tính và phong cách cá nhân, tạo nên không gian độc đáo và riêng biệt.
 • Giúp tạo nơi kết nối: Bàn ăn gỗ, hay bộ bàn ghế ở phòng khách là nơi gia đình có thể tụ họp, thưởng thức bữa ăn, chia sẻ những câu chuyện hằng ngày, đồng thời tận hưởng thời gian bên gia đình và bạn bè.
 • Giúp tăng thẩm mỹ không gian: Đồ nội thất được làm từ gỗ mang vẻ đẹp tự nhiên và ấm cúng, giúp không gian hài hòa và đẹp mắt hơn các loại nguyên liệu khác.

Tóm lại, đồ nội thất gỗ đóng vai trò quan trọng trong việc làm cho cuộc sống trở nên tiện nghi, thẩm mỹ, và thú vị hơn. Cách chúng ta bài trí đồ nội thất trong nhà hoặc nơi làm việc phản ánh phong cách và cá tính riêng, đồng thời đem lại sự thoải mái và hài hòa cho mọi gia đình.

Xem thêm: Vai trò của các sản phẩm gỗ trong đời sống và kinh tế.

Phân loại đồ gỗ nội thất.

Đồ gỗ nội thất là gì? Những đồ nội thất gỗ thường thấy trong gia đình.

Đồ gỗ nội thất được làm bằng chất liệu gì? Thông thường, sản phẩm đồ gỗ nội thất được phân loại theo thành phần chính, bao gồm 02 loại là gỗ tự nhiêngỗ nhân tạo, cụ thể như sau:

 • Gỗ tự nhiên: Từ lâu đã là lựa chọn phổ biến trong sản xuất và chế biến gỗ, đặc biệt là sản xuất nội thất. Vì gỗ tự nhiên bền, chống mục nát, kháng nước tốt và khả năng dễ gia công giúp người thợ mộc dễ dàng tạo ra các sản phẩm nội thất tiện nghi, chất lượng. Đồng thời, màu sắcvân gỗ đặc trưng khiến đồ gỗ nội thất thẩm mỹ hơn, tạo nên không gian ấm cúng và hài hòa với thiên nhiên. (Tìm hiểu gỗ tự nhiên là gì?).
 • Gỗ nhân tạo: Đây là loại gỗ được tạo ra bằng cách kết hợp gỗ với các hợp chất khác, thường được ứng dụng để tạo ra một loạt các sản phẩm gỗ nội thất có tính đồng nhất về kích thước, màu sắc và độ bền. (Tìm hiểu gỗ nhân tạo là gì?).

Có thể thấy sự lựa chọn giữa gỗ tự nhiêngỗ nhân tạo phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, ngân sách, và yêu cầu cụ thể của từng dự án. Mặc dù cả hai loại gỗ nguyên liệu trên đều có điểm mạnh và hạn chế riêng, nhưng chúng có thể tạo ra những sản phẩm nội thất đẹp và bền bỉ. Do đó, việc hiểu các đặc tính của gỗ sẽ hỗ trợ chúng ta rất nhiều trong việc lựa chọn những sản phẩm nội thất tiện nghi, thẩm mỹ và phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.

Xem thêm: Tổng hợp các loại gỗ tự nhiên phổ biến nhất hiện nay.

Các sản phẩm đồ gỗ nội thất phổ biến.

Đồ gỗ nội thất là gì? Những đồ nội thất gỗ thường thấy trong gia đình.

Những sản phẩm đồ gỗ nội thất thường thấy trong gia đình? Việc chúng ta lựa chọn những thành phần như trên quyết định đến chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của các sản phẩm đồ gỗ nội thất. Nhờ đó, không gian sống cũng như nơi làm việc cũng sẽ thể hiện tính tiện nghi và mang những phong cách cá nhân riêng biệt.

Một số sản phẩm đồ gỗ nội thất phổ biến bao gồm:

 • Bộ bàn ghế: Bàn và ghế là điểm tập trung giúp tạo nên không gian để cả gia đình cùng tận hưởng bữa ăn hoặc chia sẻ, tâm sự cùng nhau trong phòng ăn hoặc phòng khách. Những loại gỗ được sử dụng thường xuyên như gỗ Mun (Ebony), gỗ Louro Gamela, Cedrinho, Giá Tỵ (Teak)…
 • Giường gỗ: Giường gỗ thường được đặt trong phòng riêng giúp chúng ta có không gian riêng tư ấm áp và giấc ngủ cũng trở nên thoải mái hơn. Một số loại gỗ phổ biến được ứng dụng như gỗ Louro Gamela, Cedrinho, Mun (Ebony), Lim (Tali)…
 • Tủ gỗ: Tủ gỗ giúp bảo quản và sắp xếp nhiều loại đồ đạc trong gia đình một cách gọn gàng như tủ quần áo, tủ bếp, tủ sách… Các loại gỗ thường xuyên được sử dụng cho tủ gỗ bao gồm gỗ Óc Chó (Walnut), Louro Gamela, Cedrinho, Lim (Tali), Hương (Padouk)…
 • Kệ gỗ: Kệ gỗ có nhiều ứng dụng khác nhau như trưng bày sách, tranh ảnh, sắp xếp tài liệu… Ngoài ra, dựa vào loại nguyên liệu gỗ và kiểu dáng mà sản phẩm này còn có thể tạo điểm nhấn thú vị cho không gian sống hoặc làm việc. Loại gỗ tự nhiên được dùng phổ biến như gỗ Dẻ Gai (Beech), Xoan Đào (Sapele), Gõ Đỏ (Doussie)…

Như vậy, những sản phẩm nội thất gỗ phổ biến trên đây đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra không gian sống tiện nghi và tăng tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, trong quá trình lựa chọn gỗ cho các ứng dụng này, chúng ta cần tuân thủ các nguyên tắc bền vững để đảm bảo tôn trọng môi trường và các nguồn tài nguyên tự nhiên. Hơn nữa, thị trường hiện nay cung cấp nhiều loại gỗ nhập khẩu đa dạng để đáp ứng nhu cầu của người dùng, nhưng quan trọng là phải biết cách lựa chọn nhà cung cấp gỗ có uy tín và cam kết đảm bảo chất lượng. Chẳng hạn một số tiêu chí quan trọng để đánh giá nguồn cung cấp gỗ bao gồm: thương hiệu, nguồn gốc, chất lượng sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ khách hàng.

Xem thêm: Danh sách các sản phẩm đồ nội thất gỗ phổ biến.

Xu hướng sử dụng đồ gỗ nội thất.

Đồ gỗ nội thất là gì? Những đồ nội thất gỗ thường thấy trong gia đình.

Những xu hướng mới trong việc sử dụng đồ gỗ nội thất? Trong lĩnh vực sản xuất nội thất, xu hướng thiết kế và sử dụng các sản phẩm đồ gỗ nội thất luôn thay đổi, phản ánh nhu cầu của người dùng và sự phát triển của xã hội và công nghệ:

 • Xu hướng sử dụng sản phẩm gỗ bền vững: Các sản phẩm nội thất bằng gỗ từ nguồn rừng tự nhiên và rừng trồng được quản lý bền vững ngày càng được ưa chuộng. Vì người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường và tìm kiếm các sản phẩm thân thiện với thiên nhiên.
 • Xu hướng sản xuất tích hợp công nghệ: Việc tích hợp công nghệ vào quá trình sản xuất nội thất bằng gỗ là một xu hướng mới, giúp các vật dụng được tạo ra đồng nhất về hình dạng, màu sắc và tối ưu các thông số an toàn và phù hợp với không gian sống hay làm việc.
 • Xu hướng thiết kế tối giản, hiện đại: Thiết kế tối giản và hiện đại với những đường nét tinh gọn và màu sắc trung tính của gỗ như màu nâu, be, đen… đang trở thành xu hướng. Vì những thiết kế này giúp tạo ra không gian thoải mái nhưng cũng không kém phần sang trọng, tinh tế.
 • Xu hướng tùy chỉnh và cá nhân hóa: Khách hàng ngày càng muốn cá nhân hóa sản phẩm đồ nội thất gỗ. Điều này đòi hỏi nhà cung cấp gỗ uy tín phải đủ khả năng tùy chỉnh về màu sắc, kích thước, và thiết kế riêng theo yêu cầu của người sử dụng.
 • Xu hướng thiết kế đa tính năng: Những món đồ gỗ nội thất đa năng, có khả năng thực hiện cùng lúc nhiều chức năng thường được ứng dụng ở nhiều nơi, giúp không gian được tối ưu và rộng rãi hơn. Chẳng hạn, giường có thể biến thành bàn làm việc hoặc ghế có ngăn chứa.
 • Xu hướng sản xuất thủ công: Người tiêu dùng đang tìm kiếm sự độc đáo, sáng tạo và tỉ mỉ trong từng chi tiết, nhờ đó các sản phẩm nội thất gỗ thủ công đang trở nên phổ biến hơn, giúp không gian sống sang trọng và ấn tượng, dễ dàng đáp ứng theo đúng nhu cầu của người dùng.

Như ta thấy, những xu hướng sử dụng và sản xuất sản phẩm đồ gỗ nội thất cho thấy sự thay đổi và phát triển không ngừng của ngành công nghiệp gỗ. Đây chính là điều kiện thúc để khuyến khích sự sáng tạo và đa dạng hóa sản phẩm, từ đó giúp kéo dài vòng đời sản phẩm trên thị trường và thúc đẩy sự phát triển bền vững của cả xã hội.

Xem thêm: Những xu hướng mới trong quản lý vòng đời sản phẩm gỗ.

Kết luận.

Thông qua sự tìm hiểu khái niệm đồ gỗ nội thất và những đồ nội thất gỗ thường thấy trong gia đình, mà Timber Phoenix đã trình bày ở trên. Hy vọng bạn đã nhận ra đồ gỗ nội thất vừa mang đến sự tiện nghi vừa thể hiện phong cách, cá tính của mỗi người. Đồng thời, những xu hướng mới xuất hiện liên tục trong cho thấy cách chúng ta bảo vệ thiên nhiên, nâng cao tinh thần sáng tạo và đa dạng hóa sản phẩm gỗ.

Ngoài ra, từ bài viết này bạn có thể xem xét thêm các chủ đề liên quan sau đây:

Content Protection by DMCA.com

Bạn đang xem nội dung trên Website: www.timberphoenix.com. Các bài viết thuộc chuyên mục tin tức được thực hiện bởi bộ phận truyền thông của Timber Phoenix, công ty đã có 25 năm kinh nghiệm trong ngành gỗ. Chúng tôi chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại gỗ tròn, gỗ cưa, gỗ xẻ, gỗ sấy, gỗ hộp, gỗ nguyên tấm... Tất cả đều là gỗ nhập khẩu và có chứng chỉ hợp pháp, với hơn 30 chủng loại đến từ trên 15 quốc gia khắp thế giới. Đồng thời, Timber Phoenix còn nhận cưa xẻ, xử lý, tẩm sấy và thực hiện gia công tất cả các giai đoạn thuộc quy trình sản xuất mộc và ván sàn. Ngoài ra, chúng tôi là doanh nghiệp tiên phong chú trọng đến quản lý vòng đời sản phẩm, giảm phát thải carbon trong ngành công nghiệp chế biến gỗ.

Khi cần tư vấn và đặt hàng các loại gỗ, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Timber Phoenix tại: [1] Nhà Máy: Lô D3-D4, Đường số 04, Cụm Công Nghiệp Nhị Xuân, Xã Xuân Thới Sơn, Huyện Hóc Môn, TP.HCM. Hoặc [2] Showroom: Số 20, Đường 59TML, Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức (Quận 2).

Timber Phoenix hân hạnh được đón tiếp.