Đồ gỗ trang trí là gì? Những đồ trang trí gỗ thường thấy trong gia đình

Đồ gỗ trang trí là gì? Những đồ trang trí gỗ thường thấy trong gia đình.

Đồ trang trí gỗ không chỉ có giá trị thẩm mỹ, mà còn chứa đựng tinh thần của người chế tác, giúp người dùng thể hiện phong cách cá nhân một cách tinh tế. Qua bài viết sau đây, chúng ta hãy cùng Timber Phoenix khám phá sâu hơn về khái niệm đồ gỗ trang trí, những đồ trang trí gỗ thường thấy trong gia đình, bao gồm vai trò và phân loại chi tiết.

Đồ gỗ trang trí là gì? Những đồ trang trí gỗ thường thấy trong gia đình.

Giới thiệu đồ gỗ trang trí.

Đồ gỗ trang trí là gì? Những đồ trang trí gỗ thường thấy trong gia đình.

Khái niệm đồ gỗ trang trí là gì? Đồ trang trí hay thuật ngữ Tiếng Anh gọi là Home Decor Products hay Home Accessories, nhằm đề cập đến các vật phẩm, hình ảnh, hoặc ý tưởng sáng tạo được sử dụng để trang trí và làm đẹp không gian sống. Các mẫu sản phẩm bao gồm tranh, đèn trang trí, thảm cách điệu, đồ thủ công… Chúng giúp biến không gian trở nên ấn tượng hơn, thể hiện phong cách và cá tính của chủ nhân.

Đồ trang trí gỗ đề cập đến các vật dụng trang trí được làm từ gỗ, bao gồm gỗ tự nhiêngỗ nhân tạo. Một số sản phẩm phổ biến như tranh gỗ, tượng gỗ, đèn trang trí, đồ thủ công bằng gỗ… Những tác phẩm này mang đậm cá tính của người thợ mộc hoặc người chế tác, giúp tạo điểm nhấn ấn tượng trong không gian sống, từ phòng khách, phòng ngủ, cho đến không gian làm việc.

Xem thêm: Đồ trang trí là gì? Những vật dụng trang trí bằng gỗ phổ biến.

Vai trò của đồ gỗ trang trí.

Đồ gỗ trang trí là gì? Những đồ trang trí gỗ thường thấy trong gia đình.

Đồ trang trí gỗ có vai trò gì? Đồ trang trí gỗ có vai trò quan trọng trong việc tạo điểm nhấn thẩm mỹ, góp phần xây dựng nên không gian sống và làm việc hài hòa và thoải mái, cụ thể như sau:

 • Giúp tăng tính thẩm mỹ cho không gian: Việc lựa chọn và sắp xếp đồ trang trí gỗ quyết định đến tính thẩm mỹ của nơi ở hoặc nơi làm việc, giúp thỏa mãn sở thích cá nhân của gia chủ. Từ các bức tranh gỗ thủ công đến tượng gỗ đều tạo nên một sự hấp dẫn thị giác và ý nghĩa riêng.
 • Giúp tạo cảm giác hài hòa với tự nhiên: Gỗ là một nguyên liệu tự nhiên, vì vậy đồ trang trí bằng gỗ thường tạo ra cảm giác hài hòa với môi trường tự nhiên, giúp không gian bên trong hoặc ngoài trời đều trở nên thoải mái, thư giãn và ấm cúng.
 • Giúp thể hiện phong cách cá nhân: Mỗi sản phẩm đồ trang trí gỗ đều có thể là một tác phẩm nghệ thuật, thể hiện phong cách cá nhân của người sở hữu. Từng chi tiết trang trí bằng gỗ trong phòng khách, nhà bếp, phòng ngủ, nơi làm việc… đều giúp thể hiện tính thẩm mỹ riêng biệt.

Như vậy, đồ trang trí gỗ không chỉ là một phần quan trọng trong việc tạo ra không gian sống và làm việc thẩm mỹ và thú vị. Việc này được quyết định bởi sự sáng tạo và kỹ thuật thực hiện sản phẩm gỗ cuối cùng của những người làm mộc hay người nghệ sĩ. 

Xem thêm: Vai trò của các sản phẩm gỗ trong đời sống và kinh tế.

Phân loại đồ gỗ trang trí.

Đồ gỗ trang trí là gì? Những đồ trang trí gỗ thường thấy trong gia đình.

Đồ gỗ trang trí được làm bằng chất liệu gì? Để thiết kế những sản phẩm đồ gỗ trang trí một cách độc đáo, người thợ mộc cần hiểu các đặc tính của gỗ được dùng làm nguyên liệu, để thực hiện các phương pháp sản xuất phù hợp. Trong đó, 02 phân loại phổ biến bao gồm:

 • Gỗ tự nhiên: Là loại nguyên liệu có vẻ đẹp tự nhiên và tính chất cơ học khác nhau, giúp tạo ra những sản phẩm gỗ có vẻ đẹp tự nhiên, mang đến không gian sống tinh tế và ấm cúng. (Tìm hiểu gỗ tự nhiên là gì?).
 • Gỗ nhân tạo: Đây là một lựa chọn thay thế gỗ tự nhiên phổ biến, thành phần chính bao gồm bột gỗ hoặc thanh gỗ, tấm gỗ nhỏ kết hợp với một số hợp chất chất chuyên dụng khác. Vật dụng trang trí từ loại gỗ này có màu sắc đa dạng và độ bền tốt. (Tìm hiểu gỗ nhân tạo là gì?).

Nhìn chung, cả hai loại chất liệu đều tạo ra những sản phẩm gỗ trang trí chất lượng, giúp các nghệ nhân thỏa sức sáng tạo thông qua việc hiểu các đặc tính của gỗ và kỹ năng làm mộc. Nhờ đó, người dùng có thêm nhiều lựa chọn phù hợp với phong cách cá nhân.

Xem thêm: Tổng hợp các loại gỗ tự nhiên phổ biến nhất hiện nay.

Các sản phẩm đồ gỗ trang trí phổ biến.

Đồ gỗ trang trí là gì? Những đồ trang trí gỗ thường thấy trong gia đình.

Những sản phẩm đồ gỗ trang trí thường thấy trong gia đình? Nhờ sự sáng tạo không ngừng trong lĩnh vực sản xuất đồ trang trí, ngày càng có nhiều sản phẩm đáp ứng cả tính thẩm mỹ và một số nhu cầu sử dụng hằng ngày của người dùng. 

Các sản phẩm đồ gỗ trang trí phổ biến thường được sử dụng trong các gia đình bao gồm:

 • Gương gỗ: Gương trang trí trong phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, quán cafe, nhà hàng… thường có khung gỗ tinh tế và nhiều chi tiết được điêu khắc đẹp mắt, giúp tạo cảm giác rộng rãi và tăng thêm sự sang trọng.
 • Đèn trang trí gỗ: Những chiếc đèn trang trí có phần chao hoặc lồng bằng gỗ có tác dụng điều chỉnh ánh sáng ấm áp và dễ chịu, giúp làm nổi bật các chi tiết khác và phù hợp với những không gian mang phong cách cổ điển hoặc đơn giản.
 • Kệ gỗ thiết kế: Kệ gỗ trang trí với những chi tiết điêu khắc tinh xảo thường được sử dụng để trưng bày sách, hình ảnh, giấy chứng nhận, đồ lưu niệm… ở phòng tiếp khách, giúp tạo điểm nhấn và chia sẻ sở thích cá nhân với người thân, bạn bè, đồng nghiệp hay đối tác.
 • Tranh gỗ: Những bức tranh gỗ được in từ những thanh gỗ được điêu khắc tỉ mỉ, đây là một loại hình nghệ thuật mang giá trị lịch sử và văn hóa của một số quốc gia như Việt Nam, Nhật Bản, Pháp… giúp tạo thêm nét độc đáo và tinh tế cho không gian sống. Một số bức tranh gỗ trong nước nổi tiếng như tranh Đông Hồ Đấu Vật, Vinh Hoa Phú Quý, tranh thờ những vị Thần, Phật… ở các ngôi đền, miếu và nhiều sản phẩm khác.
 • Tượng gỗ: Từ những bức tượng gỗ trang trí nhỏ nhắn đặt trên bàn tiếp khách, kệ, tủ, bàn ăn, bàn làm việc… Cho đến những bức tượng lớn đặt ở ngoài sân vườn, công viên, đền thờ… đều thể hiện tinh thần sáng tạo và phong cách riêng của người nghệ sĩ và người sử dụng. Một số bức tượng gỗ còn mang giá trị lịch sử và văn hóa quan trọng ở một số quốc gia như Thánh giá bằng gỗ Volto Santo Di Lucca (Ý), Shigir (Nga), pho tượng Phật Niết Bàn (Hải Phòng, Việt Nam)
 • Lối đi gỗ: Một số ngôi nhà có thiết kế cổ điển hoặc đơn giản, thường sử dụng nguyên liệu gỗ để sắp xếp thành lối đi bộ cách điệu trong sân vườn, giúp không gian bên ngoài trở nên mộc mạc và thú vị hơn.

Tóm lại, những sản phẩm gỗ trang trí này không chỉ làm cho căn nhà trở nên tiện nghi hơn, mà còn giúp tôn lên phong cách và cá tính của gia đình, việc lựa chọn và sắp xếp những chi tiết phù hợp giúp không gian sống và làm việc trở nên thú vị và ấm áp. Ngoài ra, trên thị trường hiện nay còn có nhiều loại gỗ nhập khẩu đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng, quan trọng là chúng ta phải biết cách để tìm nhà cung cấp gỗ uy tín. Ví dụ, có thể đánh giá nguồn cung cấp dựa trên các tiêu chí bao gồm thương hiệu, chất lượng, nguồn gốc và dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Xem thêm: Danh sách các sản phẩm đồ trang trí gỗ phổ biến.

Xu hướng sử dụng đồ gỗ trang trí.

Đồ gỗ trang trí là gì? Những đồ trang trí gỗ thường thấy trong gia đình.

Những xu hướng mới trong việc sử dụng đồ gỗ trang trí là gì? Nhu cầu của người dùng sản phẩm gỗ hiện nay không chỉ đòi hỏi về tính ứng dụng, mà còn có yêu cầu cao về tính thẩm mỹ. Vì vậy, những món đồ trang trí bằng gỗ cũng là một trong những loại sản phẩm được thị trường ngành gỗ quan tâm, tập trung sáng tạo và phát triển những xu hướng mới thú vị, bao gồm:

 • Xu hướng sử dụng gỗ bền vững: Xu hướng tập trung vào việc sử dụng sản phẩm gỗ bền vững, khuyến khích việc quản lý rừng tự nhiênrừng trồng một cách có trách nhiệm. Xu hướng này giúp hạn chế tình trạng mất rừng, bảo vệ môi trường và đảm bảo nguồn gỗ tự nhiên cho thế hệ tương lai.
 • Xu hướng thiết kế tối giản: Thiết kế đồ trang trí gỗ ngày càng tập trung vào phong cách tối giản, đáp ứng xu hướng hiện nay của người dùng. Họ đòi hỏi những món vật dụng gỗ có đường nét thanh lịch và màu sắc dịu nhẹ, giúp tạo không gian đơn giản, ngăn nắp.
 • Xu hướng thiết kế sáng tạo: Người tiêu dùng đang tìm kiếm những sản phẩm gỗ trang trí mang tính sáng tạo cao, nhưng vẫn giữ được nét đẹp đẹp tự nhiên của gỗ. Xu hướng nổi bật nhất là sự kết hợp của các chất liệu khác nhau, hoặc yêu cầu tạo hình và kết cấu gỗ phải độc đáo, thú vị.
 • Xu hướng sản phẩm thủ công: Đồ trang trí gỗ thủ công là những sản phẩm đồ trang trí được làm bằng tay, yêu cầu cao về kỹ thuật, đòi hỏi người thợ phải trau chuốt từng chi tiết, giúp tạo ra sản phẩm tinh tế, độc đáo và có giá trị thẩm mỹ cao.

Kết luận, những xu hướng mới này phản ánh sự thay đổi trong cách chúng ta đánh giá và sử dụng đồ gỗ trang trí. Trong đó, có những xu hướng khuyến khích ngành công nghiệp gỗ được phát triển bền vững, yêu cầu cao về vấn đề bảo vệ môi trường và thiết kế độc đáo, ấn tượng. Đây chính là điều kiện thúc để khuyến khích sự sáng tạo và đa dạng hóa sản phẩm, từ đó giúp kéo dài vòng đời sản phẩm trên thị trường.

Xem thêm: Những xu hướng mới trong quản lý vòng đời sản phẩm gỗ.

Kết luận.

Thông qua sự tìm hiểu khái niệm đồ gỗ trang trí và những đồ trang trí gỗ thường thấy trong gia đình, mà Timber Phoenix đã trình bày ở trên. Hy vọng bạn đã nhận ra những sản phẩm đồ trang trí giúp chúng ta gần gũi hơn với tự nhiên và thể hiện phong cách cá nhân. Cả hai loại sản phẩm gỗ tự nhiên gỗ nhân tạo đều đóng góp vào việc đa dạng hóa sản phẩm và kích thích sự sáng tạo trong ngành gỗ, góp phần tạo ra những xu hướng hiện đại và sử dụng bền vững.

Ngoài ra, từ bài viết này bạn có thể xem xét thêm các chủ đề liên quan sau đây:

Content Protection by DMCA.com

Bạn đang xem nội dung trên Website: www.timberphoenix.com. Các bài viết thuộc chuyên mục tin tức được thực hiện bởi bộ phận truyền thông của Timber Phoenix, công ty đã có 25 năm kinh nghiệm trong ngành gỗ. Chúng tôi chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại gỗ tròn, gỗ cưa, gỗ xẻ, gỗ sấy, gỗ hộp, gỗ nguyên tấm... Tất cả đều là gỗ nhập khẩu và có chứng chỉ hợp pháp, với hơn 30 chủng loại đến từ trên 15 quốc gia khắp thế giới. Đồng thời, Timber Phoenix còn nhận cưa xẻ, xử lý, tẩm sấy và thực hiện gia công tất cả các giai đoạn thuộc quy trình sản xuất mộc và ván sàn. Ngoài ra, chúng tôi là doanh nghiệp tiên phong chú trọng đến quản lý vòng đời sản phẩm, giảm phát thải carbon trong ngành công nghiệp chế biến gỗ.

Khi cần tư vấn và đặt hàng các loại gỗ, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Timber Phoenix tại: [1] Nhà Máy: Lô D3-D4, Đường số 04, Cụm Công Nghiệp Nhị Xuân, Xã Xuân Thới Sơn, Huyện Hóc Môn, TP.HCM. Hoặc [2] Showroom: Số 20, Đường 59TML, Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức (Quận 2).

Timber Phoenix hân hạnh được đón tiếp.