Chứng chỉ PEFC là gì? Khái niệm, vai trò và lợi ích?

Chứng chỉ PEFC là gì? Khái niệm, vai trò và lợi ích?

Một số chứng chỉ rừng như SFI, FSC hay PEFC không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và bảo vệ nguồn tài nguyên rừng. Mà các chương trình này còn góp phần đảm bảo quyền lợi cho cộng đồng địa phương, cũng như sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp gỗ. Trong bài viết sau đây, bạn hãy cùng Timber Phoenix tìm hiểu xem chứng chỉ PEFC là gì, bao gồm khái niệm, vai trò và các lợi ích của chứng chỉ PEFC. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn sản phẩm gỗ chất lượng, cũng như tìm được nhà cung cấp gỗ đáng tin cậy.

Chứng chỉ PEFC là gì? Khái niệm, vai trò và lợi ích?

Tổng quan về chứng chỉ PEFC.

Tìm hiểu chứng chỉ PEFC là gì? Chứng chỉ PEFC là một chứng nhận quốc tế, được cấp bởi Programme For The Endorsement Of Forest Certification (PEFC), là một tổ chức tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận thành lập vào năm 1999, có trụ sở đặt tại Thụy Sĩ. PEFC được coi là hệ thống chứng chỉ dành cho các chủ rừng nhỏ, giúp thúc đẩy quản lý rừng bền vững, bảo vệ sự đa dạng sinh họctài nguyên thiên nhiên, đáp ứng phát triển kinh tế, xã hộimôi trường. Cho đến nay, PEFC đã có 80 thành viên thuộc 55 quốc gia trên toàn thế giới tham gia hợp tác và phát triển.

Như vậy qua phần giới thiệu trên, bạn đã có thể nắm được cơ bản thông tin chứng chỉ PEFC là gì, và nếu muốn biết những ai cần có chứng chỉ PEFC, vai trò và lợi ích khi có chứng chỉ PEFC, vui lòng xem tiếp ở phần sau.

Xem thêm: Có bao nhiêu loại rừng? Đâu là những cách để phân loại rừng phổ biến?

Các đối tượng cần có chứng chỉ PEFC.

Làm sao để được cấp chứng chỉ PEFC? Chứng chỉ PEFC chỉ dành cho các tổ chức liên quan trong chuỗi cung ứng gỗ và kinh doanh các sản phẩm gỗ. Trong đó các nguồn gỗ phải đáp ứng các tiêu chuẩn quản lý, bảo vệ rừng cũng như đảm bảo các yêu cầu về sức khỏe và an toàn lao động. Vào năm 2020, Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 51 của PEFC, với thương hiệu được công nhận là VFCS (Vietnam Forest Certification Scheme) – viết tắt theo tên tiếng Anh của hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia. Theo đó, VFCS/PEFC Việt Nam bao gồm các tiêu chuẩn sau:

 • Hệ thống và mô hình tổ chức thực hiện: Mỗi quốc gia sẽ có cơ cấu tổ chức ban lãnh đạo, cùng những quy định khác nhau về quản lý rừng và chuỗi hành trình gỗ. Do đó, các cá nhân, doanh nghiệp cần tuân thủ theo luật pháp của nước sở tại, nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững của môi trường, kinh tếxã hội.
 • Quy định quản lý rừng bền vững: Hệ thống quản lý rừng cần cam kết các hoạt động khai thác gỗ phải đảm bảo: bảo vệ đa dạng sinh học, duy trì chất lượng nước và đất, cũng như quyền lợi của người dân địa phương.
 • Quy định chuỗi hành trình sản phẩm: Chuỗi hành trình sản phẩm gỗ theo PEFC cần được quản lý và đưa ra hướng xử lý thích hợp trong quá trình sản xuất, gia công gỗ và phân phối sản phẩm. Nguồn gốc, quy trình khai thác hoặc chế biến gỗ cần minh bạch trước khi đến tay người tiêu dùng cuối

Vai trò của chứng chỉ PEFC?

Ý nghĩa của của chứng chỉ PEFC? Chứng chỉ PEFC có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ và quản lý bền vững các nguồn tài nguyên rừng trên toàn cầu. Từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế của các doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp gỗ và tạo lòng tin cho người dùng. Dưới đây là một số ý nghĩa chính của chứng chỉ PEFC:

 • Giúp bảo vệ môi trường: Chứng chỉ PEFC khuyến khích quản lý rừng đúng tiêu chuẩn, giúp bảo vệ môi trường, duy trì sự đa dạng sinh học và giảm thiểu những tác động tiêu cực.
 • Giúp quản lý nguồn gốc bền vững: Chứng chỉ PEFC đảm bảo gỗ và sản phẩm từ gỗ được khai thác từ những khu rừng quản lý bền vững, giúp nâng cao khả năng tái tạo, và duy trì hệ sinh thái cho thế hệ tương lai.
 • Giúp tạo lòng tin với người tiêu dùng: Chứng chỉ PEFC cung cấp thông tin cho người tiêu dùng về nguồn gốc và đảm bảo rằng sản phẩm gỗ tuân thủ đúng tiêu chuẩn quản lý rừng.
 • Giúp phát triển kinh tế và xã hội: Quản lý rừng theo tiêu chuẩn PEFC có thể giúp tạo ra nguồn thu nhập và việc làm cho dân cư địa phương, đồng thời đảm bảo quyền lợi của người lao động. 
 • Giúp nâng cao nhận thức: Chứng chỉ PEFC giúp nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của quản lý rừng bền vững, thúc đẩy doanh nghiệp tham gia bảo vệ và phát triển các nguồn tài nguyên rừng.
 • Giúp thúc đẩy thương mại: Chứng chỉ PEFC tạo điều kiện cho các sản phẩm gỗ hợp pháp lưu hành một cách dễ dàng trên thị trường quốc tế. Từ đó tạo động lực để doanh nghiệp đầu tư vào việc cải thiện khả năng quản lý rừng.

Lợi ích của chứng chỉ PEFC?

Tại sao chứng chỉ PEFC quan trọng trong ngành chế biến gỗ? Gỗ rừng là một trong những tài nguyên quan trọng, và được xem như là lá phổi xanh của trái đất cần được bảo tồn. Nhưng vì lợi ích kinh tế, con người đã khai thác và sử dụng gỗ quá mức, không tuân thủ các biện pháp quản lý rừng hợp lý. Do đó, sự ra đời của chứng chỉ PEFC khuyến khích các tổ chức cần bảo vệ và quản lý rừng có trách nhiệm hơn: phải xác định rõ nguồn gốc gỗ và giám sát chặt chẽ quá trình sản xuất, góp phần tạo nên sự minh bạch và độ tin cậy trong ngành công nghiệp gỗ. 

Dưới đây là một số lý do cụ thể tại sao chứng chỉ PEFC quan trọng:

 • Góp phần bảo vệ môi trường: Doanh nghiệp được chứng nhận PEFC đảm bảo việc khai thác, sản xuất gỗ một cách an toàn, bảo vệ môi trường, duy trì hệ sinh thái và duy trì việc tái sinh tài nguyên rừng.
 • Minh bạch và tin cậy: Cung cấp cho người tiêu dùng và thị trường thông tin về nguồn gốc của gỗ và sản phẩm từ gỗ giúp người tiêu dùng có chọn lọc thông tin đúng đắn khi mua sắm.
 • Tuân thủ quy chuẩn quốc tế: Chứng chỉ PEFC dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế về quản lý rừng bền vững, khuyến khích các doanh nghiệp chế biến gỗ tuân thủ các quy định và nguyên tắc quốc tế.
 • Truy xuất nguồn gốc: Cho phép theo dõi nguồn gốc của gỗ từ rừng đến sản phẩm cuối cùng, hỗ trợ đảm bảo tính hợp pháp và tránh khai thác trái pháp luật.
 • Tạo lợi ích xã hội: Chứng chỉ PEFC khuyến khích việc quản lý rừng có kế hoạch cùng với thúc đẩy phát triển kinh tế, đời sống và xã hội tại địa phương, nâng cao quyền lợi của cư dân trong cộng đồng.
 • Thúc đẩy xu hướng chọn lựa xanh: Thúc đẩy xu hướng lựa chọn các sản phẩm gỗ có nguồn gốc hợp pháp, thúc đẩy mô hình kinh doanh thân thiện với môi trường.

Chứng chỉ PEFC có mấy loại?

Các loại chứng nhận PEFC? Quá trình khai thác, sản xuất và tiêu thụ gỗ cần trải qua nhiều quy trình phức tạp, do đó mà có sự xuất hiện của nhiều tổ chức và hoạt động chuyên môn hóa theo từng công đoạn riêng biệt. PEFC đã chia thành nhiều loại chứng nhận khác nhau nhằm nâng cao tính minh bạch, sự tin tưởng trước khi đến tay người tiêu dùng. Dưới đây là một số chứng nhận con phổ biến của PEFC:

 • PEFC Chain of Custody (CoC): Chương trình này liên quan đến việc theo dõi nguồn gốc và lịch trình sản xuất của sản phẩm gỗ từ rừng đến tay người tiêu dùng, nhằm đảm bảo tính minh bạch của chuỗi cung ứng gỗ.
 • PEFC Forest Management (FM): Chương trình đảm bảo rằng các hoạt động trong khu vực rừng đáp ứng các tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững của PEFC.
 • PEFC Project Certification: Áp dụng cho các dự án quản lý rừng hoặc sử dụng gỗ từ nguồn bất thường như rừng tái sinh, rừng bị cháy, hoặc các dự án phục hồi môi trường.

Các chứng nhận tương tự PEFC.

Ngoài ra còn có chứng nhận nào tương tự PEFC? Hiện nay cả thế giới đang quan tâm đến (1) Việc bảo vệ rừng; (2) Việc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc gỗ hợp pháp; (3) Việc quản lý rừng và khai thác gỗ hiệu quả. Do đó, có nhiều tổ chức và chứng chỉ liên quan đến việc quản lý rừng tương tự như PEFC sẽ là một tín hiệu tích cực. Trong trường hợp, bạn muốn tìm hiểu thêm thì Timber Phoenix gợi ý một số chương trình sau:

 • Chứng nhận FSC (Forest Stewardship Council): FSC là một tổ chức chứng nhận quản lý rừng quốc tế có trụ sở tại Bonn, Đức. Mục đích của FSC là quản lý nguồn gốc rừng và quá trình chế biến gỗ, nhằm đảm bảo phát triển bền vững cả kinh tế, xã hội và môi trường. Bạn có thể xem thêm bài: Chứng chỉ FSC là gì? Khái niệm, vai trò và lợi ích? hoặc Website chính thức của tổ chức: www.fsc.org
 • Chứng nhận CSA (Canadian Standards Association): Một hệ thống chứng nhận quản lý rừng có trụ sở tại Canada. Mục đích của CSA là đảm bảo việc quản lý rừng và khai thác gỗ đáp ứng theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Website: www.csagroup.org
 • Chứng nhận SFI (Sustainable Forestry Initiative): SFI là một chương trình chứng nhận rừng tại Bắc Mỹ nhằm tập trung bảo vệ và duy trì các nguồn tài nguyên rừng. Bạn có thể xem thêm bài: Chứng chỉ SFI là gì? Khái niệm, vai trò và lợi ích? hoặc Website chính thức của tổ chức: www.forest.org 
 • Chứng nhận SGEC (Sustainable Green Ecosystem Council): Là một tổ chức chứng nhận quản lý rừng tại Nhật Bản. Mục đích của SGEC là đảm bảo khai thác và quản lý rừng hiệu quả. Website: www.sgec-pefcj.jp
 • Chứng nhận MTCC (Malaysian Timber Certification Council): Là một tổ chức chứng nhận quản lý và khai thác gỗ có trụ sở tại Malaysia. Mục đích của MTCC đảm bảo việc quản lý và khai thác rừng tại Myanmar được thực hiện bền vững. Website: www.mtcc.com.my

Kết luận.

Timber Phoenix hy vọng với những thông tin trong bài “Chứng chỉ PEFC là gì? Khái niệm, vai trò và lợi ích?” ở trên, bạn có thể hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của chứng chỉ quản lý rừng bền vững đối với con người và môi trường sống. Hãy căn cứ vào các chứng nhận rừng để tìm kiếm và lựa chọn nhà cung cấp sản phẩm gỗ chất lượng, vừa phát triển kinh tế và xã hội, vừa góp phần giảm thiểu nguy hại cho môi trường.

Content Protection by DMCA.com

Bạn đang xem nội dung trên Website: www.timberphoenix.com. Các bài viết thuộc chuyên mục tin tức được thực hiện bởi bộ phận truyền thông của Timber Phoenix, công ty đã có 25 năm kinh nghiệm trong ngành gỗ. Chúng tôi chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại gỗ tròn, gỗ cưa, gỗ xẻ, gỗ sấy, gỗ hộp, gỗ nguyên tấm... Tất cả đều là gỗ nhập khẩu và có chứng chỉ hợp pháp, với hơn 30 chủng loại đến từ trên 15 quốc gia khắp thế giới. Đồng thời, Timber Phoenix còn nhận cưa xẻ, xử lý, tẩm sấy và thực hiện gia công tất cả các giai đoạn thuộc quy trình sản xuất mộc và ván sàn. Ngoài ra, chúng tôi là doanh nghiệp tiên phong chú trọng đến quản lý vòng đời sản phẩm, giảm phát thải carbon trong ngành công nghiệp chế biến gỗ.

Khi cần tư vấn và đặt hàng các loại gỗ, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Timber Phoenix tại: [1] Nhà Máy: Lô D3-D4, Đường số 04, Cụm Công Nghiệp Nhị Xuân, Xã Xuân Thới Sơn, Huyện Hóc Môn, TP.HCM. Hoặc [2] Showroom: Số 20, Đường 59TML, Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức (Quận 2).

Timber Phoenix hân hạnh được đón tiếp.