Chế biến và gia công gỗ là gì? Các phương pháp và công nghệ hiện đại

Chế biến và gia công gỗ là gì? Các phương pháp và công nghệ hiện đại.

Chế biến và gia công gỗ đóng vai trò quan trọng khi đóng góp một loạt các giá trị và lợi ích trong cuộc sống chúng ta. Qua bài viết sau đây, chúng ta hãy cùng Timber Phoenix khám phá sâu hơn về chế biến và gia công gỗ, bao gồm các phương pháp, quy trình, cũng như vai trò quan trọng của gia công gỗ trong cuộc sống.

Chế biến và gia công gỗ là gì? Các phương pháp và công nghệ hiện đại.

Định nghĩa chế biến và gia công gỗ.

Chế biến và gia công gỗ là gì? Các phương pháp và công nghệ hiện đại.

Khái niệm chế biến và gia công gỗ là gì? Chế biến và gia công gỗ theo thuật ngữ tiếng AnhWood ProcessingWood Working, dùng để chỉ quy trình chuyển đổi gỗ nguyên liệu thành các sản phẩm gỗ hoàn thiện. Quy trình này được thực hiện theo 05 công đoạn tiêu chuẩn bao gồm: (1) Cắt gỗ; (2) Khoan lỗ; (3) Xử lý bề mặt; (4) Nối gỗ; (5) Kiểm tra chất lượng. Tùy vào mục đích và quy mô sản xuất, doanh nghiệp có thể tùy chỉnh các công đoạn sao cho phù hợp với tình hình. Kết quả của quá trình chế biến và gia công sẽ tạo ra các sản phẩm gỗ hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, kể từ việc ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng, sản xuất đồ nội thất, ngoại thất cho đến vật dụng trang trí.

Có thể nói đối với ngành gỗ, chế biến và gia công gỗ là một bước quan trọng thuộc quy trình sản xuất và chế biến gỗ cùng với chế biến gỗ thô, sấy gỗ, xử lý bề mặt, tẩm bảo vệ, sơn phủ gỗbảo quản gỗ… Khi thực hiện chế biến và gia công gỗ, đòi hỏi doanh nghiệp cũng như người thợ cần có nhiều kinh nghiệm và kỹ thuật cao, nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng sản phẩm.

Xem thêm: Tổng quan về quy trình sản xuất và chế biến gỗ.

Phân loại phương pháp chế biến và gia công gỗ.

Chế biến và gia công gỗ là gì? Các phương pháp và công nghệ hiện đại.

Có bao nhiêu phương pháp chế biến và gia công gỗ? Trong các phương pháp chế biến và gia công gỗ có thể được chia thành 02 phương pháp chính, đó là: Phương pháp truyền thống và phương pháp hiện đại. Mỗi phương pháp đều có đặc điểm và cách ứng dụng riêng, trong ngành công nghiệp gỗ, người ta cũng thường kết hợp cả hai với nhau để tận dụng những ưu điểm của chúng. 

Một số tiêu chí giúp doanh nghiệp dễ dàng lựa chọn phương pháp chế biến và gia công gỗ phù hợp như sau:

 • Dựa vào quy mô sản xuất: Quy mô sản xuất là yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi lựa chọn phương pháp chế biến và gia công gỗ. Kỹ thuật truyền thống thường phù hợp với các doanh nghiệp sản xuất nhỏ, quy mô thấp, do tiết kiệm được chi phí, cũng dễ thực hiện. Ngược lại, công nghệ hiện đại thường phù hợp với các doanh nghiệp lớn, quy mô sản xuất cao, vì hiệu quả và chất lượng sản phẩm đồng đều.
 • Dựa vào mục tiêu chất lượng: Phương pháp truyền thống thường chỉ đáp ứng các yêu cầu cơ bản. Trong khi phương pháp hiện đại có thể giúp sản phẩm đạt được chất lượng cao hơn, như độ chính xác, độ bền và sở hữu tính thẩm mỹ vượt trội…
 • Dựa vào nguồn lực sẵn có: Phương pháp truyền thống đòi hỏi ít vốn đầu tư và nguồn nhân lực hơn việc ứng dụng các kỹ thuật hiện đại. Do đó, nếu doanh nghiệp có nguồn lực hạn chế, các quy trình truyền thống thường là lựa chọn phù hợp hơn.

Nước ta hiện đang đặt ra 02 mục tiêu quan trọng đối với ngành công nghiệp gỗ bao gồm: (1) Xuất khẩu đồ gỗ đạt mức 20 tỷ USD đến năm 2025, (2) Việt Nam nằm trong nhóm các nước hàng đầu thế giới về sản xuất, chế biến, xuất khẩu gỗ cùng sản phẩm gỗ đến năm 2023. Để đạt được việc đó, ngành gỗ trong nước cần liên tục cập nhật cũng như chuyển giao công nghệ hiện đại vào quy trình chế biến và gia công gỗ. Nhiều loại máy móc có khả năng thay thế đa dạng công đoạn giúp tiết kiệm chi phí, giảm giá thành, đồng thời tăng sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế (Tham khảo chi tiết hơn tại VnEconomy).

Xem thêm: Tìm hiểu các bước trong quy trình chế biến và gia công gỗ.

Quy trình chế biến và gia công gỗ truyền thống.

Chế biến và gia công gỗ là gì? Các phương pháp và công nghệ hiện đại.

Quy trình chế biến và gia công gỗ truyền thống được diễn ra như thế nào? Phương pháp chế biến và gia công gỗ truyền thống đóng vai trò quan trọng trong lịch sử phát triển của ngành gỗ. Những kỹ thuật mặc dù đã tồn tại hàng thế kỷ, vẫn được sử dụng, ngoài ra còn được đánh giá cao cho đến hiện tại.

Quy trình chế biến và gia công gỗ truyền thống bao gồm:

 • Công đoạn cắt gỗ thủ công: Kỹ thuật cắt gỗ thủ công yêu cầu thợ mộc có tay nghề cao sử dụng các phương pháp như cưa tay, dũa… Trong quá trình này, sự tinh tế cùng kiên nhẫn của con người là yếu tố quyết định đến chất lượng của sản phẩm gỗ cuối cùng.
 • Công đoạn nối gỗ truyền thống: Các phương pháp nối gỗ truyền thống như nối mộng, hoặc nối bằng cách sử dụng đinh vít hay keo dán là những kỹ thuật được thực hiện thủ công. Quá trình này đòi hỏi sự tinh tế khéo léo của người thợ để đảm bảo tính chắc chắn, nâng cao tính thẩm mỹ của sản phẩm gỗ.
 • Công đoạn xử lý bề mặt gỗ: Gỗ cần được xử lý bề mặt một cách cẩn thận để nâng cao tính thẩm mỹ, cũng như bảo vệ gỗ trước các tác động tiêu cực của môi trường. Các kỹ thuật thủ công được thực hiện như chà nhám, sơn, đánh bóng… giúp tạo ra bề mặt gỗ mịn màng và đẹp mắt.
 • Công đoạn điêu khắc thủ công: Ngoài ra, sau khi đã tạo ra sản phẩm gần như hoàn thiện, thợ thủ công sẽ tiến hành điêu khắc bằng các công cụ để tạo ra các họa tiết trang trí trên sản phẩm gỗ, làm tăng tính nghệ thuật và giá trị thẩm mỹ.

Tóm lại, phương pháp chế biến và gia công gỗ truyền thống không chỉ thể hiện tài năng kết hợp tay nghề của người thợ, mà còn đề cao tính thẩm mỹ cùng sự độc đáo trong từng sản phẩm. Mặc dù ngày nay có nhiều công nghệ hiện đại, nhưng kỹ thuật truyền thống với nhiều chi tiết phức tạp vẫn được đánh giá cao.

Quy trình chế biến và gia công gỗ hiện đại.

Chế biến và gia công gỗ là gì? Các phương pháp và công nghệ hiện đại.

Quy trình chế biến và gia công gỗ hiện đại được diễn ra như thế nào? Phương pháp chế biến và gia công gỗ hiện đại đang thay đổi diện mạo với nhiều tiến bộ trong công nghệ và quá trình sản xuất. Nhờ đó đã mang lại các sản phẩm tiện lợi, hiệu suất sử dụng cao và chất lượng vô cùng ấn tượng.

Những công nghệ chế biến và gia công gỗ hiện đại đang thống trị trong ngành bao gồm:

 • Công nghệ CNC (Computer Numerical Control): Công nghệ CNC là một trong những phương pháp hiện đại nhất để gia công gỗ. Phương pháp này sử dụng máy tính để điều khiển các công cụ thực hiện cắt, khoan… theo các kích thước cũng như hình dạng cụ thể một cách chính xác và đồng nhất.
 • Công nghệ cắt và khắc bằng Laser: Công nghệ sử dụng tia Laser cắt gỗ một cách chính xác và nhanh chóng, phù hợp để tạo ra các sản phẩm gỗ phức tạp với các lỗ, rãnh, hình dạng độc đáo cùng thiết kế tinh xảo.
 • Sử dụng vật liệu công nghệ cao: Gỗ có thể kết hợp với các vật liệu công nghệ cao như nhựa, kim loại, hay kính để tạo ra các sản phẩm gỗ hiện đại, với tính đa dạng về màu sắc, độ bền và tính thẩm mỹ. Ví dụ, gỗ được kết hợp với nhựa để tạo ra các sản phẩm gỗ bền bỉ hơn, đồng thời làm tăng cường khả năng chống nước.

Nhìn chung, công nghệ chế biến và gia công gỗ hiện đại không chỉ tạo ra các sản phẩm gỗ đẹp mắt mà còn giúp tối ưu hóa hiệu suất và tiết kiệm thời gian thực hiện. Đó là động lực thúc đẩy sự sáng tạo, cũng như sự phát triển của ngành công nghiệp gỗ. Đồng thời, nhằm đáp ứng yêu cầu sử dụng ngày càng cao thì các doanh nghiệp trong nước thường có xu hướng sử dụng nguyên liệu từ các loại gỗ nhập khẩu (Châu Âu, Châu Phi, Châu Mỹ, Lào và Nhật Bản…). Tuy nhiên, điều quan trọng là phải chú trọng đến việc lựa chọn nhà cung cấp gỗ uy tín, giúp đảm bảo rằng các sản phẩm gỗ có khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Vai trò của quy trình chế biến và gia công gỗ.

Chế biến và gia công gỗ là gì? Các phương pháp và công nghệ hiện đại.

Quy trình chế biến và gia công gỗ có vai trò thế nào? Với việc thực hiện nhiều công đoạn phức tạp thông qua ứng dụng các công nghệ hiện đại, quá trình chế biến và gia công gỗ đã mang lại nhiều giá trị thiết thực cho cuộc sống, cụ thể như sau:

 • Giúp nâng cao chất lượng sản phẩm gỗ: Giúp tạo ra các sản phẩm gỗ có chất lượng cao, ổn định và độ bền đáng tin cậy. 
 • Giúp nâng cao tính thẩm mỹ và thiết kế: Chế biến và gia công gỗ tạo ra sản phẩm với thiết kế đa dạng cùng vẻ đẹp ấn tượng. Điều này có thể thực hiện được thông qua việc tạo ra các họa tiết, đường nét hay hoa văn độc đáo trong quá trình thiết kế nội thấttrang trí. (Tìm hiểu nội thất là gì?).
 • Giúp gia tăng ứng dụng đa dạng: Chế biến và gia công gỗ khuyến khích tạo ra các sản phẩm gỗ có nhiều ứng dụng khác nhau, từ đồ nội thất gia đình, vật dụng ở văn phòng, đến các công trình xây dựng lớn như cầu, nhà cửa, và khu công nghiệp.
 • Giúp bảo vệ gỗ và sản phẩm gỗ: Khi chúng ta tuân thủ đúng theo quy trình chế biến và gia công gỗ, các sản phẩm có thể đạt chất lượng cao, tăng cường tính năng, hiệu suất và tuổi thọ sử dụng và khả năng chống chịu với thời tiết.
 • Giúp gia tăng giá trị kinh tế: Sản phẩm gỗ sau khi được chế biến và gia công có giá trị kinh tế cao hơn so với nguyên liệu gỗ, tạo cơ hội kinh doanh cho nhiều quốc gia và doanh nghiệp trong ngành gỗ.
 • Giúp nâng cao sự sáng tạo: Sự phát triển liên tục của ngành công nghiệp gỗ, đòi hỏi áp dụng các công nghệ hiện đại, thiết bị tự động hóa và quy trình sản xuất gỗ cần được nâng cấp để đáp ứng nhu cầu của thời đại mới.

Như vậy, các kỹ thuật chế biến và gia công gỗ giúp cung cấp các sản phẩm gỗ đẹp mắt và chất lượng, đáp ứng nhiều nhu cầu trong cuộc sống hằng ngày. Đồng thời, việc chúng ta tiêu dùng một cách thông minh cũng khuyến khích sự sáng tạo và thúc đẩy phát triển các công nghệ mới trong ngành công nghiệp gỗ.

Kết luận.

Thông qua sự tìm hiểu khái niệm chế biến và gia công gỗ, các phương pháp và công nghệ hiện đại, mà Timber Phoenix đã trình bày ở trên. Hy vọng bạn đã có được cái nhìn tổng quan về phương pháp chế biến và gia công gỗ truyền thống cũng như hiện đại. Và với sự phát triển của công nghệ, chúng ta có thể kỳ vọng sẽ nhìn thấy những sản phẩm gỗ đa dụng với thiết kế thông minh trong tương lai, giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của cuộc sống.

Ngoài ra, từ bài viết này bạn có thể xem xét thêm các chủ đề liên quan sau đây:

Content Protection by DMCA.com

Bạn đang xem nội dung trên Website: www.timberphoenix.com. Các bài viết thuộc chuyên mục tin tức được thực hiện bởi bộ phận truyền thông của Timber Phoenix, công ty đã có 25 năm kinh nghiệm trong ngành gỗ. Chúng tôi chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại gỗ tròn, gỗ cưa, gỗ xẻ, gỗ sấy, gỗ hộp, gỗ nguyên tấm... Tất cả đều là gỗ nhập khẩu và có chứng chỉ hợp pháp, với hơn 30 chủng loại đến từ trên 15 quốc gia khắp thế giới. Đồng thời, Timber Phoenix còn nhận cưa xẻ, xử lý, tẩm sấy và thực hiện gia công tất cả các giai đoạn thuộc quy trình sản xuất mộc và ván sàn. Ngoài ra, chúng tôi là doanh nghiệp tiên phong chú trọng đến quản lý vòng đời sản phẩm, giảm phát thải carbon trong ngành công nghiệp chế biến gỗ.

Khi cần tư vấn và đặt hàng các loại gỗ, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Timber Phoenix tại: [1] Nhà Máy: Lô D3-D4, Đường số 04, Cụm Công Nghiệp Nhị Xuân, Xã Xuân Thới Sơn, Huyện Hóc Môn, TP.HCM. Hoặc [2] Showroom: Số 20, Đường 59TML, Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức (Quận 2).

Timber Phoenix hân hạnh được đón tiếp.