Các phương pháp xử lý bề mặt gỗ, ứng dụng và xu hướng phát triển

Các phương pháp xử lý bề mặt gỗ, ứng dụng và xu hướng phát triển.

Xử lý bề mặt gỗ là một công đoạn quan trọng của quy trình chế biến và gia công gỗ, giúp sản phẩm có bề mặt đẹp, tăng cường độ bền cũng như có khả năng chống chịu với nhiều yếu tố gây hại từ môi trường như côn trùng, nấm mốc, độ ẩmánh sáng… Qua bài viết sau đây, chúng ta hãy cùng Timber Phoenix khám phá sâu hơn về các phương pháp xử lý bề mặt gỗ, kể từ ứng dụng và những xu hướng phát triển phổ biến hiện nay.

Các phương pháp xử lý bề mặt gỗ, ứng dụng và xu hướng phát triển.

Giới thiệu xử lý bề mặt gỗ.

Các phương pháp xử lý bề mặt gỗ, ứng dụng và xu hướng phát triển.

Khái niệm xử lý bề mặt là gì? Xử lý bề mặt gỗ theo thuật ngữ Tiếng AnhWood Surface Treatment, nhằm chỉ các cách thức xử lý giúp tạo màu sắc và hiệu ứng đặc biệt cho bề mặt gỗ, bao gồm: kiểm tra độ ẩm, loại bỏ bụi bẩn, xử lý khuyết tật, làm phẳng bề mặt và một số công đoạn khác. Quá trình này có thể giúp gia tăng độ bền và sự ổn định cho sản phẩm, nhờ đó mà sản phẩm sẽ không có những vết trầy, xước và hạn chế hư hại do tiếp xúc với các tác nhân gây hại khác từ môi trường như côn trùng, nấm mốc, độ ẩm ánh sáng

Để quy trình xử lý bề mặt gỗ mang lại hiệu quả tốt nhất, chúng ta cần tuân thủ theo 04 bước như sau: (1) Chuẩn bị bề mặt; (2) Mài nhẵn bề mặt; (3) Tiến hành phủ bảo vệ bề mặt và (4) Kiểm tra và cải thiện. Bên cạnh đó, hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều phương pháp xử lý bề mặt gỗ với những ưu và nhược điểm riêng biệt, các phương pháp này bao gồm: (1) Phương pháp cơ học; (2) Phương pháp hóa học; (3) Phương pháp điện hóa; (4) Phương pháp sinh học. Mỗi phương pháp xử lý sẽ được ứng dụng cho các mục đích khác nhau, chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể hơn trong các phần tiếp theo của bài viết. 

Xem thêm: Xử lý bề mặt gỗ là gì? Vai trò và quy trình xử lý bề mặt.

Ưu điểm và nhược điểm của các phương pháp xử lý bề mặt gỗ.

Các phương pháp xử lý bề mặt gỗ, ứng dụng và xu hướng phát triển.

Phương pháp xử lý bề mặt gỗ cơ học.

Phương pháp xử lý bề mặt gỗ cơ học có những ưu, nhược điểm gì? Phương pháp xử lý bề mặt gỗ cơ học là kỹ thuật sử dụng các công cụ cơ học như máy mài, chà nhám, máy cắt, đục… để loại bỏ các khuyết điểm trên bề mặt gỗ như vết lõm, đốm, nứt… Đồng thời, đây cũng là lúc chúng ta có thể tạo ra các chi tiết trang trí, giúp làm tăng thêm tính thẩm mỹ trên bề mặt gỗ.

Cụ thể, phương pháp xử lý bề mặt gỗ cơ học có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

 • Ưu điểm: Phương pháp cơ học sử dụng các công cụ phổ biến, dễ tìm mua và thực hiện. Mặc dù có chi phí thấp hơn nhiều so với các kỹ thuật xử lý khác, nhưng vẫn có thể tạo độ mịn cao, đáp ứng được nhiều yêu cầu về thẩm mỹ.
 • Nhược điểm: Phương pháp xử lý bề mặt gỗ cơ học có thể làm giảm độ dày của gỗ và tạo ra nhiều bụi gỗ trong quá trình thực hiện. Các hạt bụi mịn từ gỗ có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường cũng như sức khỏe người lao động như bệnh hô hấp, viêm da, đỏ mắt

Phương pháp xử lý bề mặt gỗ bằng hóa học.

Các phương pháp xử lý bề mặt gỗ, ứng dụng và xu hướng phát triển.

Phương pháp xử lý bề mặt gỗ bằng hóa học có những ưu, nhược điểm gì? Phương pháp xử lý bề mặt gỗ bằng hóa học là kỹ thuật sử dụng hóa chất để loại bỏ các vết ố, vết bẩn, vết xước trên bề mặt gỗ. Kỹ thuật này có thể tạo ra một lớp bảo vệ gỗ, giúp tăng cường độ bền và sự ổn định, từ đó có khả năng chống chịu tốt trước các tác động tiêu cực của môi trường và thời tiết. Chúng ta có thể lựa chọn chất phủ đáp ứng nhu cầu sử dụng dựa vào các thành phần hóa học như: Silicone, Polyurethane và Epoxy giúp gỗ tăng cường khả năng chống thấm nước, trong khi Isothiazolinones hoặc Quaternary Ammonium Compounds có thể giúp bề mặt chống được các loại nấm mốc

Nhìn chung, phương pháp xử lý bề mặt gỗ bằng hóa học có những ưu điểm và nhược điểm cụ thể như sau:

 • Ưu điểm: Phương pháp hóa học mang lại hiệu quả cao trong việc loại bỏ các vết ố, vết bẩn, vết xước trên bề mặt gỗ. Đồng thời, nhiều loại lớp phủ hiện nay có thể tạo ra các hiệu ứng thẩm mỹ đặc biệt, chẳng hạn như độ bóng, độ mờ, độ hoặc nhám…
 • Nhược điểm: Chúng ta cần trang bị kiến thức chuyên môn để sử dụng hóa chất an toàn và hiệu quả. Việc này đòi hỏi các doanh nghiệp sản xuất tăng thêm các khoản chi phí đào tạo và mất thời gian. Đồng thời, việc sử dụng các chất hóa học cũng yêu cầu những giải pháp xử lý tốn kém để ngăn ngừa tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của con người.

Phương pháp xử lý bề mặt gỗ bằng điện hóa.

Phương pháp xử lý bề mặt gỗ bằng điện hóa có những ưu, nhược điểm gì? Phương pháp xử lý bề mặt gỗ bằng điện hóa là kỹ thuật sử dụng phản ứng điện hóa để tạo độ bền, nâng cao tính thẩm mỹ cho bề mặt gỗ. Hiện nay, kỹ thuật này đang tiếp tục được nghiên cứu kết hợp với các loại máy móc hiện đại nhằm mang đến hiệu quả tốt nhất.

Phương pháp xử lý bề mặt gỗ bằng điện hóa có những ưu điểm và nhược điểm cụ thể như sau:

 • Ưu điểm: Lớp phủ điện hóa có độ bền cao, giúp bảo vệ gỗ tránh khỏi các tác động tiêu cực của thời tiết, môi trường, và sự va đập hàng ngày mà không cần phải sử dụng đến hóa chất độc hại. Phương pháp này có ưu điểm lớn vì sở hữu tính thân thiện với môi trường.
 • Nhược điểm: Phương pháp xử lý bề mặt gỗ điện hóa có chi phí cao hơn so với các kỹ thuật xử lý khác vì cần sử dụng dụng cụ đặc biệt, yêu cầu nhân công có tay nghề, nắm rõ kỹ thuật.

Như vậy, phương pháp xử lý bề mặt gỗ bằng điện hóa là một phương pháp hiệu quả, tuy nhiên lại yêu cầu chi phí cao vì thiết bị chuyên dụng đắt tiền. Chính vì thế, phương pháp này chỉ phù hợp với các sản phẩm gỗ cao cấp.

Phương pháp xử lý bề mặt gỗ bằng sinh học.

Phương pháp xử lý bề mặt gỗ bằng sinh học có những ưu, nhược điểm gì? Phương pháp xử lý bề mặt gỗ bằng sinh học là kỹ thuật sử dụng vi sinh vật để tăng cường tính thẩm mỹ, đồng thời bảo vệ gỗ trước các tác nhân gây hại

Phương pháp xử lý bề mặt gỗ bằng sinh học có những ưu điểm và nhược điểm cụ thể như sau:

 • Ưu điểm: Phương pháp xử lý bề mặt gỗ bằng sinh học không sử dụng các hóa chất độc hại, do đó có tính thân thiện với môi trường. Đồng thời, phương pháp này còn có thể tạo ra màu sắc, hoa văn độc đáo, giúp bảo vệ gỗ tránh khỏi các tác nhân gây hại như mối mọt, ẩm mốc, hay ánh nắng mặt trời.
 • Nhược điểm: Hiện nay, phương pháp xử lý bề mặt gỗ bằng sinh học vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển, do đó chưa được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất. Ngoài ra, khi áp dụng phương pháp này cũng đòi hỏi chi phí cao hơn nếu so với các kỹ thuật xử lý khác.

Các lưu ý khi thực hiện xử lý bề mặt gỗ.

Các phương pháp xử lý bề mặt gỗ, ứng dụng và xu hướng phát triển.

Có những lưu ý nào khi thực hiện các phương pháp xử lý bề mặt gỗ? Với nhiều phương pháp xử lý bề mặt gỗ đã được trình bày ở trên, chúng ta cần cân nhắc nhiều yếu tố để có thể lựa chọn phương pháp phù hợp, bao gồm: Mục tiêu, chi phí, yêu cầu kỹ thuật… Có thể nói, việc xem xét kỹ lưỡng từng tiêu chí cụ thể sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án hiệu quả, giúp mang lại những sản phẩm gỗ có tính thẩm mỹ cao và duy trì hiệu suất sử dụng trong thời gian dài.

Có một số lưu ý mà chúng ta cần quan tâm khi thực hiện quá trình xử lý bề mặt gỗ, bao gồm:

 • Chọn phương pháp xử lý phù hợp: Cần lựa chọn phương pháp xử lý phù hợp với đặc tính của gỗ, mục đích sử dụng và điều kiện môi trường.
 • Sử dụng các dụng cụ, vật liệu phù hợp: Cần sử dụng các dụng cụ, vật liệu phù hợp với từng phương pháp xử lý đã được trình bày.
 • Tuân thủ các quy định an toàn lao động: Cần tuân thủ các quy định an toàn lao động khi thực hiện mỗi kỹ thuật xử lý bề mặt gỗ, đặc biệt là các phương pháp mới như hóa học, điện hóa, sinh học.
 • Kiểm tra chất lượng bề mặt gỗ: Cần kiểm tra chất lượng bề mặt gỗ sau khi xử lý để đảm bảo sản phẩm gỗ đạt các yêu cầu về tính thẩm mỹ, độ bền. Điều này giúp tăng cường tuổi thọ của sản phẩm và kéo dài thời gian sử dụng.

Tóm lại, việc hiểu rõ và tuân thủ nghiêm ngặt những biện pháp bảo hộ trong quá trình xử lý bề mặt gỗ không chỉ giúp sản phẩm gỗ đạt chất lượng cao với bền đẹp, mà còn đảm an toàn cho người làm nghề mộc.

Xem thêm: Tìm hiểu các bước trong quy trình xử lý bề mặt gỗ.

Xu hướng phát triển của quy trình xử lý bề mặt gỗ.

Các phương pháp xử lý bề mặt gỗ, ứng dụng và xu hướng phát triển.

Xu hướng phát triển của quy trình xử lý gỗ hiện nay là gì? Ngày càng có nhiều giải pháp giúp quy trình xử lý bề mặt gỗ được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả hơn, bao gồm:

 • Thân thiện với môi trường: Xu hướng của thế giới hiện nay ưu tiên cho các phương pháp xử lý bề mặt gỗ thân thiện với môi trường. Những phương pháp này bao gồm tạo độ bóng cho gỗ bằng dầu thực vật; dán gỗ bằng các loại keo tự nhiên; hay sơn gỗ bằng các loại sơn gốc nước, sơn tự nhiên; và ứng dụng các công nghệ phủ bề mặt tiên tiến như phương pháp điện hóa, sinh học
 • Cải thiện hiệu quả và năng suất: Các nhà sản xuất cũng đang tìm cách cải thiện hiệu quả và năng suất của quy trình xử lý bề mặt gỗ. Chẳng hạn sử dụng các loại máy móc, công nghệ hiện đại và áp dụng mô hình quản lý thông minh hơn. Ví dụ như, máy bào CNC 4 mặt, máy chà nhám tự động, máy đánh bóng phun sơn tự động, máy dán cạnh gỗ
 • Xu hướng phát triển bền vững: Các nhà sản xuất cũng đang chú trọng đến việc sử dụng nguồn gỗ bền vững bằng cách phát triển những sản phẩm thông minh, đa dụng ví dụ như giường ngủ có thể gấp gọn hoặc làm thành tủ quần áo, sofa giường vừa có thể làm giường ngủ vào buổi tối vừa có thể làm sofa tiếp khách vào ban ngày. Đồng thời kết hợp với các loại vật liệu thân thiện với môi trường như gỗ tái chế, gỗ tái sử dụng

Kết luận, những xu hướng của các phương pháp xử lý bề mặt gỗ không chỉ giúp cải thiện chất lượng sản phẩm, mà còn hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường, đảm bảo ngành gỗ được phát triển bền vững. Hiện nay, xu hướng sử dụng các loại gỗ nhập khẩu (Châu Âu, Châu Phi, Châu Mỹ, Lào và Nhật Bản…) cũng được nhiều doanh nghiệp trong nước chú trọng. Đồng thời, điều quan trọng là phải biết cách lựa chọn nhà cung cấp gỗ uy tín, giúp đảm bảo rằng các sản phẩm gỗ có khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Xem thêm: Những xu hướng phát triển bền vững giúp tạo thay đổi lớn cho tương lai.

Kết luận.

Thông qua sự tìm hiểu các phương pháp xử lý bề mặt gỗ, ứng dụng và xu hướng mới trong xử lý bề mặt gỗ hiện nayTimber Phoenix đã trình bày ở trên. Hy vọng bạn đã hiểu rằng có nhiều phương pháp xử lý bề mặt gỗ như là phương pháp cơ học, hóa học, điện hóa và sinh học. Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng, vì thế chúng ta cần phải dựa trên quy mô của dự án, chi phí và mục đích để lựa chọn phương pháp phù hợp. Ngoài ra, ngành gỗ đang dần chuyển dịch sang xu hướng phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, cân bằng hệ sinh thái… đây chính là tầm nhìn dài hạn và phù hợp của ngành công nghiệp gỗ và nhiều ngành nghề khác trong tương lai.

Ngoài ra, từ bài viết này bạn có thể xem xét thêm các chủ đề liên quan sau đây:

Content Protection by DMCA.com

Bạn đang xem nội dung trên Website: www.timberphoenix.com. Các bài viết thuộc chuyên mục tin tức được thực hiện bởi bộ phận truyền thông của Timber Phoenix, công ty đã có 25 năm kinh nghiệm trong ngành gỗ. Chúng tôi chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại gỗ tròn, gỗ cưa, gỗ xẻ, gỗ sấy, gỗ hộp, gỗ nguyên tấm... Tất cả đều là gỗ nhập khẩu và có chứng chỉ hợp pháp, với hơn 30 chủng loại đến từ trên 15 quốc gia khắp thế giới. Đồng thời, Timber Phoenix còn nhận cưa xẻ, xử lý, tẩm sấy và thực hiện gia công tất cả các giai đoạn thuộc quy trình sản xuất mộc và ván sàn. Ngoài ra, chúng tôi là doanh nghiệp tiên phong chú trọng đến quản lý vòng đời sản phẩm, giảm phát thải carbon trong ngành công nghiệp chế biến gỗ.

Khi cần tư vấn và đặt hàng các loại gỗ, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Timber Phoenix tại: [1] Nhà Máy: Lô D3-D4, Đường số 04, Cụm Công Nghiệp Nhị Xuân, Xã Xuân Thới Sơn, Huyện Hóc Môn, TP.HCM. Hoặc [2] Showroom: Số 20, Đường 59TML, Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức (Quận 2).

Timber Phoenix hân hạnh được đón tiếp.