Các loại sơn phủ gỗ, đặc điểm và ứng dụng

Sơn phủ gỗ, tẩm bảo vệbảo quản gỗ là những công đoạn quan trọng trong quy trình xử lý và bảo quản gỗ, có vai trò đặc biệt trong việc bảo vệ các sản phẩm gỗ tránh khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường như côn trùng, nấm mốc, độ ẩmánh sáng… Qua bài viết sau đây, chúng ta hãy cùng Timber Phoenix khám phá sâu hơn về các loại sơn phủ gỗ phổ biến, bao gồm đặc điểm, các loại phổ biến và cách ứng dụng trong cuộc sống.

Các loại sơn phủ gỗ, đặc điểm và ứng dụng.

Giới thiệu kỹ thuật sơn phủ gỗ.

Các loại sơn phủ gỗ, đặc điểm và ứng dụng.

Khái niệm kỹ thuật sơn phủ gỗ là gì? Sơn phủ gỗ theo thuật ngữ Tiếng AnhWood Finishing, nhằm chỉ công đoạn áp dụng nhiều loại sơn phủ lên bề mặt gỗ, góp phần nâng cao vẻ đẹp và cải thiện hiệu suất sử dụng của sản phẩm gỗ. Điều này có thể giúp hạn chế sản phẩm bị hư hại trước nhiều yếu tố như va đập, môi trường, thời tiết…. Hiện nay có nhiều loại sơn có cấu tạo thành phần phức tạp khác nhau, chúng ta có thể phân loại thành 02 nhóm phổ biến bao gồm: Sơn gỗ tự nhiên hóa học.

Có thể nói đối với ngành gỗ, sơn phủ gỗ là một khâu cực kỳ quan trọng thuộc quy trình sản xuất và chế biến gỗ, giúp nâng cao chất lượng của sản phẩm.

Xem thêm: Sơn phủ gỗ là gì? Vai trò và ứng dụng của sơn phủ gỗ.

Các loại sơn phủ gỗ phổ biến.

Sơn phủ gỗ có nguyên liệu tự nhiên. 

Các loại sơn phủ gỗ, đặc điểm và ứng dụng.

Có những loại sơn phủ gỗ tự nhiên phổ biến nào? Dựa vào các thành phần cấu tạo, ta có thể phân biệt các loại sơn phủ gỗ thành 02 nhóm chính là sơn tự nhiên hoặc sơn hóa học. Trong đó, các loại sơn gỗ tự nhiên được sử dụng phổ biến bao gồm:

 • Sơn dầu tự nhiên: Sơn dầu tự nhiên được sản xuất từ dầu thực vật, chẳng hạn như dầu đậu nành, dầu hạt cải, hoặc dầu ô liu… giúp sản phẩm gỗ có độ bóng cao và khả năng chống thấm nước tốt. Vì vậy loại sơn này thường được sử dụng để bảo vệ cho các sản phẩm đồ ngoại thất gỗ như hàng rào, bàn, ghế gỗ…
 • Sơn sáp tự nhiên: Sơn sáp tự nhiên được sản xuất từ sáp ong, dầu thực vật, hoặc một số loại dầu khóang… Chúng có tác dụng giúp gỗđộ bóng vừa phải, khả năng chống trầy xước rất tốt, thường được sử dụng cho các sản phẩm đồ nội thất như tủ, kệ, bàn ăn…
 • Sơn nhựa tự nhiên: Sơn nhựa tự nhiên được sản xuất từ nhựa cây, chẳng hạn như nhựa thông, nhựa cù là, hoặc nhựa dẻ… giúp tăng cường độ cứng của gỗ và khả năng chống chịu trước nhiều tác nhân gây hại từ môi trường như nắng, gió, bụi bẩn, mối mọt và ẩm mốc… Loại sơn này thường được sử dụng để bảo vệ các sản phẩm gỗ ngoài trời, bao gồm bàn ghế sân vườn, chậu cây cảnh, bảng thông báo… hoặc một số vật liệu xây dựng.

Có thể thấy các loại sơn phủ gỗ được làm từ thành phần tự nhiên có nhiều ưu điểm, không chỉ làm tăng vẻ đẹp mà còn giúp sản phẩm gỗ có khả năng chống chịu được nhiều tác nhân gây hại từ môi trường. Ngoài ra, việc sử dụng loại sơn này còn có ý nghĩa đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng và góp phần bảo vệ môi trường.

Sơn phủ gỗ có nguyên liệu hóa học.

Các loại sơn phủ gỗ, đặc điểm và ứng dụng.

Có những loại sơn phủ gỗ hóa học phổ biến nào? Sơn phủ gỗ hóa học là loại sơn được tạo thành từ các hợp chất hóa học, bao gồm nhựa tổng hợp, chất tạo màu và nhiều thành phần có nhiều công dụng khác nhau như chống oxy hóa, chống nước, chống cháyCác loại sơn phủ gỗ hóa học thường được sử dụng để trang trí và giúp tăng cường độ bền cùng khả năng chống chịu trước nhiều tác nhân gây hại của môi trường như côn trùng, nấm mốc, độ ẩm ánh sáng

Các loại sơn phủ gỗ có thành phần hóa học được sử dụng phổ biến hiện nay bao gồm:

 • Sơn Nitrocellulose (NC): Sơn Nitrocellulose có thành phần chính Nitrocellulose được hòa tan trong dung môi hữu cơ, có khả năng nhanh khô. Loại sơn này giúp tạo ra một lớp bảo vệ giúp cho bề mặt gỗ mịn màng, đẹp mắt. Chúng thường được sử dụng lên các sản phẩm đồ nội thất gỗ hay nhạc cụ như đàn guitar, violin, piano…
 • Sơn Polyurethane (PU): Sơn Polyurethane chứa thành phần chủ yếu là Polyurethane, được biết đến như một loại Polymer tổng hợp có khả năng chống nước và chịu mài mòn tốt. Loại sơn này được sử dụng phổ biến cho việc sản xuất đồ nội thất như bàn, ghế, tủ, giường… hay vật liệu xây dựng như sàn gỗ, cửa sổ… (Tìm hiểu sàn gỗ là gì?).
 • Sơn Acrylic (AC): Sơn Acrylic bao gồm Acrylic Polymer hoà tan trong nước, có đặc điểm nhanh khô, giữ được màu sắc của gỗ, thường được sử dụng cho đồ gỗ ngoại thấtnội thất.
 • Sơn Alkyd (ALK): Sơn Alkyd chứa Alkyd Resin và dung môi hữu cơ, giúp tạo ra lớp phủ bền có độ bóng cao, được sử dụng rộng rãi cho cửa sổ, cửa chính và đồ nội thất gỗ.

Có thể thấy các loại sơn phủ gỗ có nguyên liệu hóa học là một lựa chọn tốt cho những sản phẩm yêu cầu độ bền cao và thẩm mỹ. Tuy nhiên, đa số các loại sơn này không được xem là thân thiện với môi trường, đồng thời có thể gây hại cho sức khỏe nếu chúng ta không tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng.

Ứng dụng của việc sơn phủ gỗ.

Các loại sơn phủ gỗ, đặc điểm và ứng dụng.

Sơn phủ gỗ được ứng dụng trong những lĩnh vực nào? Các loại sơn phủ gỗ là vật liệu phổ biến để bảo vệ và nâng cao tính thẩm mỹ cho nhiều sản phẩm gỗ. Ngoài ra, kỹ thuật này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

 • Ứng dụng của sơn phủ gỗ trong nội thất: Sơn phủ gỗ được sử dụng để bảo vệ và nâng cấp vẻ đẹp của các sản phẩm đồ nội thất như bàn ghế, tủ, giường, vách ngăn… Kỹ thuật này giúp gỗ tránh hư hại khi bị va đập và gia tăng tuổi thọ của sản phẩm. (Tìm hiểu nội thất là gì?).
 • Ứng dụng của sơn phủ gỗ trong ngoại thất: Các loại sơn phủ gỗ cũng được sử dụng nhiều cho những sản phẩm gỗ ngoài trời như bàn, ghế, kệ, xích đu… giúp bảo vệ chúng trước ảnh hưởng tiêu cực bởi gió, nắng mưa và nhiệt độ… Đồng thời giúp tăng cường tuổi thọ của sản phẩm một cách đáng kể. (Tìm hiểu ngoại thất là gì?).
 • Ứng dụng của sơn phủ gỗ trong các lĩnh vực khác: Ngoài các ứng dụng trong quá trình sản xuất đồ nội thất hay ngoại thất, công đoạn sơn phủ gỗ còn được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác như chế tạo trang sức, công trình kiến trúc, sản xuất dụng cụ âm nhạc, hoặc đóng tàu…

Cơ hội và thách thức của kỹ thuật sơn phủ gỗ.

Các loại sơn phủ gỗ, đặc điểm và ứng dụng.

Đâu là cơ hội của kỹ thuật sơn phủ gỗ? Các loại sơn phủ gỗ hiện đang được phát triển với đa dạng mẫu mã và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống của con người. Bên cạnh những cơ hội hấp dẫn, kỹ thuật này đang phải đối diện với một số thách thức quan trọng đòi hỏi chúng ta cần có những giải pháp thực hiện hiệu quả. 

Các cơ hội của kỹ thuật sơn phủ gỗ bao gồm:

 • Dễ dàng tùy chỉnh: Ngày càng nhiều người tiêu dùng tìm kiếm sản phẩm gỗ được cá nhân hóa về màu sắc và phong cách. Các loại sơn phủ gỗ hiện đại cho phép tạo ra những sản phẩm có hiệu ứng thẩm mỹ đa dạng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
 • Bảo vệ gỗ tốt hơn: Sơn phủ không chỉ làm đẹp mà còn có khả năng bảo vệ gỗ tránh khỏi tác động xấu của môi trường và thời tiết. Sự phát triển của các công nghệ sơn phủ gỗ hiện đại giúp kéo dài tuổi thọ của sản phẩm gỗ và giảm thiểu chi phí bảo dưỡng hay thay thế.
 • Giúp sản xuất tiết kiệm hơn: Các phương pháp và kỹ thuật mới được ứng dụng trong kỹ thuật sơn phủ có thể tiết kiệm thời gian và chi phí nguyên vật liệu, giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất và hiệu quả thương mại.

Đâu là thách thức của kỹ thuật sơn phủ gỗ? Bên cạnh các cơ hội đã được trình bày, kỹ thuật sơn phủ gỗ phải đối mặt với một số thách thức cụ thể như sau:

 • Thách thức về chất lượng, an toàn: Việc áp dụng các loại sơn phủ gỗ phải đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dùng về tính thẩm mỹ và hiệu quả quả bảo vệ. Đồng thời chúng ta phải tuân thủ các tiêu chuẩn về an toàn lao động và những nguyên tắc bảo vệ môi trường. Những điều kiện này đòi hỏi nhà sản xuất phải đầu tư chi phí đáng kể nhằm mục tiêu nghiên cứu và cải tiến công nghệ một cách phù hợp, hiệu quả.
 • Thách thức trong việc bảo vệ môi trường: Các loại sơn phủ gỗ hóa học có thể chứa một số loại chất có hại cho môi trường. Việc này đòi hỏi các nhà sản xuất phải tập trung vào việc triển khai những công nghệ xử lý chất thải hiện đại và đáp ứng các nguyên tắc bền vững. Đồng thời, các loại sơn tự nhiên thân thiện với môi trường cũng cần được nghiên cứu và phát triển.
 • Thách thức khi thị trường cạnh tranh khốc liệt: Với sự phát triển của thị trường, ngành công nghiệp gỗ cạnh tranh ngày càng khốc liệt, vì vậy các doanh nghiệp sản xuất gỗ phải không ngừng cải thiện công nghệ sơn phủ để cải thiện khả năng sản xuất và từ đó giúp gia tăng lợi nhuận.

Chúng ta có thể thấy sự phát triển của kỹ thuật và các loại sơn phủ gỗ sẽ mang lại nhiều cơ hội mới cho ngành công nghiệp gỗ. Để vượt qua những thách thức và tận dụng tối đa cơ hội, doanh nghiệp cần tập trung vào việc đầu tư nghiên cứu phát triển, tăng cường hợp tác, tăng khả năng tiếp cận thị trường mới. Bên cạnh đó, nhằm phục vụ cho sản xuất thì các doanh nghiệp trong nước thường có xu hướng sử dụng các loại gỗ nhập khẩu (Châu Âu, Châu Phi, Châu Mỹ, Lào và Nhật Bản…). Và điều quan trọng là lựa chọn nhà cung cấp gỗ uy tín, giúp đảm bảo rằng các sản phẩm gỗ có khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Kết luận.

Thông qua sự tìm hiểu các loại sơn phủ gỗ, đặc điểm và ứng dụngTimber Phoenix đã trình bày ở trên. Hy vọng bạn đã hiểu rõ những ưu điểm cùng nhược điểm của các loại sơn phủ gỗ, bao gồm sơn gỗ có nguồn gỗ tự nhiên và hóa học. Quá trình này không chỉ giúp nâng cao tính thẩm mỹ của sản phẩm, mà còn góp phần bảo vệ chúng khỏi những yếu tố gây hại từ môi trường.

Ngoài ra, từ bài viết này bạn có thể xem xét thêm các chủ đề liên quan sau đây:

Content Protection by DMCA.com

Bạn đang xem nội dung trên Website: www.timberphoenix.com. Các bài viết thuộc chuyên mục tin tức được thực hiện bởi bộ phận truyền thông của Timber Phoenix, công ty đã có 25 năm kinh nghiệm trong ngành gỗ. Chúng tôi chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại gỗ tròn, gỗ cưa, gỗ xẻ, gỗ sấy, gỗ hộp, gỗ nguyên tấm... Tất cả đều là gỗ nhập khẩu và có chứng chỉ hợp pháp, với hơn 30 chủng loại đến từ trên 15 quốc gia khắp thế giới. Đồng thời, Timber Phoenix còn nhận cưa xẻ, xử lý, tẩm sấy và thực hiện gia công tất cả các giai đoạn thuộc quy trình sản xuất mộc và ván sàn. Ngoài ra, chúng tôi là doanh nghiệp tiên phong chú trọng đến quản lý vòng đời sản phẩm, giảm phát thải carbon trong ngành công nghiệp chế biến gỗ.

Khi cần tư vấn và đặt hàng các loại gỗ, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Timber Phoenix tại: [1] Nhà Máy: Lô D3-D4, Đường số 04, Cụm Công Nghiệp Nhị Xuân, Xã Xuân Thới Sơn, Huyện Hóc Môn, TP.HCM. Hoặc [2] Showroom: Số 20, Đường 59TML, Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức (Quận 2).

Timber Phoenix hân hạnh được đón tiếp.