Tại sao gỗ bị suy giảm hiệu suất sử dụng? Nguyên nhân và cách xử lý

Tại sao gỗ bị suy giảm hiệu suất sử dụng? Nguyên nhân và cách xử lý.

Tính thẩm mỹ, độ cứng, độ bền, hiệu suất sử dụng tuổi thọ… là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng của một sản phẩm gỗ. Trong đó, hiệu suất hay thuật ngữ Tiếng AnhEfficiency cho thấy mức độ sản phẩm thực hiện chức năng đúng như cam kết từ nhà sản xuất, mặc dù vậy thì trong quá trình sử dụng, sản phẩm thường có hiệu suất kém dần đi. Qua bài viết sau đây, chúng ta hãy cùng Timber Phoenix khám phá sâu hơn về lý do tại sao gỗ bị suy giảm hiệu suất sử dụng, kể từ khái niệm, nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả hiện tượng suy giảm hiệu suất ở gỗ

Tại sao gỗ bị suy giảm hiệu suất sử dụng? Nguyên nhân và cách xử lý.

Khái niệm gỗ bị suy giảm hiệu suất sử dụng?

Tại sao gỗ bị suy giảm hiệu suất sử dụng? Nguyên nhân và cách xử lý.

Tìm hiểu khái niệm hiệu suất sử dụng là gì? Hiệu suất sử dụng của gỗ là khả năng gỗ được sử dụng một cách hiệu quả và đáp ứng tốt kỳ vọng của cả nhà sản xuất lẫn người tiêu dùng. Ví dụ như hiệu suất sử dụng của giường gỗ trong việc nghỉ ngơi, thư giãn, tủ, kệ trong việc lưu trữ quần áo, vật dụng và cửa sổ trong việc che chắn và bảo vệ… Theo đó, hiệu suất sử dụng của sản phẩm gỗ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm chất lượng, tính năng, tuổi thọ và giá trị của sản phẩm. Vì vậy thông qua yếu tố này, người tiêu dùng có thể so sánh và đánh giá giá trị thực tế của sản phẩm. Trong khi đó, doanh nghiệp sản xuất sẽ xem xét được chất lượng nguyên liệu và công nghệ chế biến gỗ. 

Tìm hiểu khái niệm gỗ bị suy giảm hiệu suất sử dụng là gì? Từ khái niệm trên, chúng ta có thể hiểu rằng gỗ bị suy giảm hiệu suất sử dụng nghĩa là sản phẩm gỗ đã không thể thực hiện đúng chức năng và có tuổi thọ quá thấp. Hoặc chúng có thể thực hiện được nhu cầu, nhưng chất lượng kém hơn so với kỳ vọng của nhà sản xuất và người tiêu dùng, sản phẩm nhanh xuống cấp và dễ bị hư hại. Những hậu quả này khiến cho cuộc sống của con người bị suy giảm về tính tiện nghi, trong khi các thương hiệu bị suy giảm về mức độ uy tín trong mắt khách hàng. 

Tuy nhiên, chúng ta có thể khắc phục tình trạng gỗ bị suy giảm hiệu suất thông qua quy trình chế biến và gia công cẩn thận, áp dụng các chất phủ bảo vệ, bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo và thực hiện bảo trì thường xuyên. Đồng thời, việc lựa chọn loại gỗ sở hữu các đặc tính cơ học tốt cũng là một biện pháp hiệu quả để tránh tình trạng suy giảm hiệu suất. Ví dụ các loại gỗ quý như gỗ Lim, Xoan Đào, Gụ hoặc Gõ Đỏ… nổi tiếng vì sở hữu độ cứng, độ bền cao.

Ngoài ra, hiện nay nhiều doanh nghiệp trong nước đang có xu hướng sử dụng gỗ nhập khẩu, do nguồn cung ổn định, hoạt động khai thác gỗ hợp pháp. Đồng thời, kết hợp việc cải tiến quy trình sản xuất, nhằm tạo ra nhiều sản phẩm không chỉ đáp ứng về chức năng mà còn sở hữu vẻ đẹp thẩm mỹ, tăng cường khả năng chống mối mọt nhiều yếu tố gây hại khác. Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng ta phải tìm được những nhà cung cấp gỗ uy tín trên thị trường, và đảm bảo nguồn gốc gỗ thông qua kiểm tra các chứng chỉ rừng cần thiết.

Xem thêm: Hiệu suất sử dụng là gì? Lợi ích và cách giúp tăng hiệu suất sử dụng của gỗ.

Nguyên nhân khiến gỗ bị suy giảm hiệu suất.

Tại sao gỗ bị suy giảm hiệu suất sử dụng? Nguyên nhân và cách xử lý.

Đâu là những nguyên nhân khiến gỗ bị suy giảm hiệu suất? Gỗ bị suy giảm hiệu suất sử dụng có thể xảy ra xuyên suốt trong quá trình sản xuất và sử dụng. Vì vậy, khi phát hiện được tình trạng này, chúng ta nên xem xét về các công đoạn chế biến và gia công, điều kiện môi trường, tần suất sử dụng hoặc thời gian chăm sóc…

Cụ thể, một số nguyên nhân khiến cho gỗ bị suy giảm hiệu suất sử dụng, bao gồm:

 • Điều kiện môi trường: Nhiệt độ, độ ẩmánh sáng trong môi trường là các tác nhân có thể khiến cho sản phẩm gỗ bị biến dạng, suy giảm độ bềntuổi thọ. Vì vậy, nếu chúng ta đặt sản phẩm gỗ trong môi trường khắc nghiệt như nhiệt độ quá cao, độ ẩm quá thấp hoặc cường độ ánh nắng tiếp xúc trực tiếp mạnh… thì hiệu suất sử dụng của chúng sẽ không được như ban đầu. (Tìm hiểu ánh sáng gây hại cho gỗ là gì?).
 • Sinh vật gây hại: Nấm mốc, kiến, ong, bọ hại gỗ hoặc một số loài côn trùng gây hại khác có thể làm cho gỗ bị suy giảm độ cứng, độ bền và khả năng chịu tải. Việc này khiến cho sản phẩm dễ bị hư hỏng và không đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. (Tìm hiểu nấm mốc gây hại cho gỗ là gì?).
 • Gia công sai kỹ thuật: Sản phẩm gỗ trước khi đến tay người tiêu dùng phải trải qua hàng loạt công đoạn gia công, bao gồm thiết kế, thu thập nguyên liệu gỗ, cắt và sấy, khoan lỗ, xử lý bề mặt, nối ghép. Nếu quá trình sản xuất không thực hiện đầy đủ từng bước cơ bản bên trên, hoặc sai sót kỹ thuật ở một khâu nào đó có thể khiến cho sản phẩm bị suy giảm độ bền. (Tìm hiểu các bước trong quy trình gia công gỗ).
 • Sử dụng không đúng cách: Việc chúng ta sử dụng sản phẩm với tần suất quá nhiều và không đúng cách có thể khiến cho hiệu suất sử dụng bị giảm đi. Chẳng hạn như để ghế gỗ chịu đè nén bởi những đồ vật có khối lượng quá lớn, bàn gỗ thường xuyên tiếp xúc với vật quá nóng hoặc lạnh… 
 • Không bảo trì đều đặn: Công tác bảo trì thường được thực hiện tối thiểu 1 lần/năm, nhằm sửa chữa những khuyết điểm mới phát sinh trên sản phẩm gỗ. Bên cạnh đó, quá trình này còn giúp cho gỗ được phủ thêm các lớp bảo vệ, góp phần tăng cường hiệu suất sử dụng. Ngược lại, nếu chúng ta không bảo trì sản phẩm, những khuyết điểm sẽ xuất hiện ngày càng nhiều và làm cho gỗ dễ bị nứt gãy hoặc mục nát. (Tìm hiểu tại sao gỗ bị mục nát?).

Nhìn chung, gỗ là một nguyên liệu tự nhiên vì thế có nhiều nguyên nhân khiến cho sản phẩm gỗ bị suy giảm hiệu suất. Những nguyên nhân này bao gồm: sự thiếu sót trong giai đoạn gia công gỗ, do ảnh hưởng tiêu cực từ môi trường, sử dụng loại gỗ kém chất lượng, hoặc do điều kiện sử dụng không đảm bảo, cũng như sản phẩm không được quan tâm chăm sóc thường xuyên. Tuy nhiên, nếu trong quá trình mua sắm và sử dụng sản phẩm, chúng ta hiểu và chú ý đến việc lựa chọn loại gỗ phù hợp, thực hiện gia công cẩn thận và bảo trì định kỳ, thì có thể kịp thời phát hiện khi sản phẩm có dấu hiệu bị hư hại, từ đó giảm thiểu những thiệt hại không đáng có về sau.

Xem thêm: Gia công gỗ là gì? Khái niệm, vai trò và ứng dụng.

Tác hại khi gỗ bị suy giảm hiệu suất.

Tại sao gỗ bị suy giảm hiệu suất sử dụng? Nguyên nhân và cách xử lý.

Gỗ bị suy giảm hiệu suất gây ra những tác hại gì? Việc gỗ bị suy giảm hiệu suất sử dụng không chỉ ảnh hưởng đến tuổi thọ của sản phẩm, mà còn khiến cho các công trình xây dựng, đồ ngoại thất hoặc nội thất nhanh chóng bị xuống cấp. Điều này khiến chúng không thể thực hiện tốt những tính năng ban đầu, ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống và đe dọa đến sự an toàn của người sử dụng. 

Cụ thể, một số tác hại khi sản phẩm gỗ bị suy giảm hiệu suất, bao gồm: 

 • Suy giảm tính thẩm mỹ của gỗ: Tình trạng gỗ bị suy giảm hiệu suất sử dụng thường dẫn đến việc xuất hiện nhiều khuyết điểm trên sản phẩm, như biến dạng, trương nở, co ngót, sần sùi, phai màu hoặc bị đốm trên bề mặt… Những dấu hiệu này khiến cho sản phẩm bị mất đi vẻ đẹp vốn có, đồng thời làm cho không gian sống trở nên mất thẩm mỹ và gây khó chịu. (Tìm hiểu tính thẩm mỹ của gỗ là gì?).
 • Mang đến trải nghiệm không tốt: Như đã đề cập trước đó, gỗ bị suy giảm hiệu suất sử dụng cũng đồng nghĩa với việc các chức năng của sản phẩm gỗ không thể đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng. Bởi vì tình trạng này thường dẫn đến việc sản phẩm bị biến dạng, vừa mất đi tính thẩm mỹ, vừa bị giảm suy độ bền độ cứng. (Tìm hiểu tại sao gỗ bị suy giảm độ cứng?).
 • Lãng phí chi phí bảo trì: Thông thường, nếu chúng ta bảo trì sản phẩm một cách đều đặn từ 1 đến 2 lần mỗi năm thì sẽ sớm phát hiện và sửa chữa những khuyết điểm nhỏ. Thậm chí, có thể chỉ cần lau bụi hoặc đánh bóng nếu gỗ vẫn duy trì được tính thẩm mỹhiệu suất sử dụng. Tuy nhiên, nếu chúng ta đợi đến lúc gỗ đã bị suy giảm tính năng, mất độ cứngđộ bền một cách nghiêm trọng mới mang đi bảo trì. Thì việc sửa chữa lẫn cải thiện sản phẩm gỗ sẽ đòi hỏi chi phí rất cao. (Tìm hiểu bảo trì gỗ là gì?).
 • Lãng phí tài nguyên tự nhiên: Nếu gỗ bị suy giảm hiệu suất sử dụng trong một thời gian dài sẽ nhanh chóng bị nứt nẻmục nát, đặc biệt là khi chúng ta không thường xuyên chăm sóc và bảo trì gỗ. Điều này làm cho việc sửa chữa trở nên khó khăn, thậm chí phải yêu cầu cắt bỏ để nối ghép bằng nguyên liệu gỗ khác hoặc thay mới sản phẩm. Điều này làm lãng phí thêm nhiều sản phẩm gỗ đã bị hư hại, khiến cho nhu cầu sử dụng tài nguyên gỗ tăng lên. (Tìm hiểu tại sao gỗ bị nứt nẻ?).

Như vậy, một khi gỗ bị suy giảm hiệu suất sẽ kéo theo nhiều tác động tiêu cực như là suy giảm độ cứng, độ bền, cũng như thu hút thêm nhiều tác nhân gây hại khác tìm đến. Từ đó gây ảnh hưởng đến chức năng và làm cho tuổi thọ của sản phẩm bị rút ngắn. Điều này không chỉ làm giảm giá trị của các công trình mà còn khiến cho sinh hoạt hàng ngày của chúng ta trở nên bất tiện, thậm chí đe dọa đến sự an toàn của người dùng. Và cũng cần phải lưu ý rằng, đối với các loại gỗ tốt thì vẫn có thể bị suy giảm hiệu suất nếu như chúng ta không biết cách lựa chọn loại gỗ phù hợp với chức năng và áp dụng các biện pháp phòng tránh phù hợp.

Xem thêm: Những kinh nghiệm giúp lựa chọn sản phẩm gỗ chất lượng.

Tại sao dùng gỗ tốt vẫn bị suy giảm hiệu suất?

Tại sao gỗ bị suy giảm hiệu suất sử dụng? Nguyên nhân và cách xử lý.

Lý giải tại sao dùng sản phẩm bằng gỗ tốt vẫn bị suy giảm hiệu suất? Nhìn chung, gỗ tốt là những nhóm nguyên liệu tự nhiên có thể giúp cho các công trình xây dựng, đồ ngoại thất, đồ nội thất, đồ trang trí và nhiều sản phẩm bằng gỗ khác đạt được hiệu suất sử dụng tối đa. Điều này có nghĩa là gỗ không chỉ đáp ứng các yêu cầu về thẩm mỹ, mà còn giúp đảm bảo độ bền, độ cứng và khả năng chống chịu trước nhiều yếu tố gây hại. Ví dụ, nhóm gỗ quý như gỗ Lim, Hương, Cẩm Lai hoặc Gõ Đỏ…

Tuy nhiên, do một số nguyên nhân như sử dụng trong thời gian dài, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhiều loại sinh vật tấn công và không được vệ sinh, bảo trì thường xuyên… Do đó mà gỗ tốt vẫn có thể bị suy giảm hiệu suất, cụ thể như sau:

 • Thời gian sử dụng quá lâu: Khi gỗ tốt được sử dụng quá lâu so với tuổi thọ được kỳ vọng, thì chúng vẫn có thể bị suy giảm độ bền, độ cứng, cũng như hiệu suất sử dụng.
 • Môi trường quá khắc nghiệt: Sản phẩm được làm từ gỗ tốt vẫn bị suy giảm hiệu suất sử dụng nếu như sử dụng trong môi trường có cường độ ánh sáng, nhiệt độ hoặc độ ẩm biến đổi thất thường và kéo dài.
 • Lực va chạm quá mạnh: Nếu gỗ tốt bị va chạm liên tục trong thời gian dài hoặc phải chịu đè nén bởi một lực quá mạnh thì vẫn có thể khiến cho cấu trúc gỗ bị suy yếu. Điều này làm suy giảm khả năng chịu lực của sản phẩm và khiến cho chúng không thể thực hiện tốt những tính năng vốn có ban đầu.
 • Tiếp xúc với chất hoá học: Các chất hoá học có tính kiềm và axit quá cao có thể làm cho lớp bảo vệ phủ trên bề mặt gỗ mất đi chức năng, khiến các tác nhân gây hại dễ dàng làm hỏng cấu trúcđộ bền của gỗ.

Có thể thấy rằng, dù cho sản phẩm được làm bằng gỗ tốt hay các loại gỗ quý hiếm như thế nào thì khâu xử lý trong quá trình gia công, cũng như hoạt động chăm sóc và bảo quản gỗ trong quá trình sử dụng mới là quan trọng hơn cả. Điều này đòi hỏi chúng ta phải thường xuyên vệ sinh và quan sát sản phẩm, nhờ đó kịp thời phát hiện những dấu hiệu chứng tỏ gỗ đang bị suy giảm hiệu suất hoặc các tác nhân gây hại khác tấn công, để rồi áp dụng biện pháp khắc phục và sửa chữa hiệu quả.

Xem thêm: Gỗ quý là gì? Khái niệm, đặc điểm và ứng dụng.

Các cách xử lý khi gỗ bị suy giảm hiệu suất.

Tại sao gỗ bị suy giảm hiệu suất sử dụng? Nguyên nhân và cách xử lý.

Có những cách xử lý gỗ bị suy giảm hiệu suất nào hiệu quả? Có thể nói, những công tác giúp khắc phục tình trạng gỗ bị hiệu suất sử dụng là một trong những vấn đề mà ngành gỗ cần quan tâm hàng đầu hiện nay. Bởi vì việc này sẽ mang đến nhiều lợi ích, như giúp nâng cao chất lượng của sản phẩm, đồng thời giúp thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng cho các nhà sản xuất. 

Hiện nay, có một số phương pháp giúp khắc phục tình trạng gỗ bị suy giảm hiệu suất phổ biến, bao gồm:

 • Lựa chọn loại gỗ phù hợp: Chúng ta nên lựa chọn loại gỗ sở hữu các đặc tính phù hợp với mục đích sử dụng, bao gồm màu sắc, vân gỗ, độ cứng, độ bền, khả năng kháng nước, kháng lực… Bởi vì việc này giúp tạo ra những sản phẩm có tính thẩm mỹ độc đáo, giảm thiểu khả năng bị các tác nhân gây hại làm biến dạng hoặc hư hỏng. (Tìm hiểu vân gỗ là gì?).
 • Thực hiện gia công chính xác: Chúng ta nên thực hiện quy trình gia công theo 07 bước cơ bản, từ khâu thiết kế sản phẩm, lựa chọn nguồn gỗ, cắt, khoan lỗ, xử lý bề mặt, nối và kiểm tra sản phẩm. Nếu từng công đoạn này được thực hiện đúng kỹ thuật sẽ tạo ra những sản phẩm có hiệu suất sử dụng cao nhất. (Tìm hiểu thiết kế sản phẩm gỗ là gì?).
 • Quản lý điều kiện môi trường: Bạn nên bảo đảm rằng các sản phẩm gỗ như vật liệu xây dựng, đồ nội thất, vật dụng gia đình và đồ trang trí… được sử dụng trong điều kiện môi trường có độ ẩm, nhiệt độánh sáng ổn định. Điều này giúp hạn chế tình trạng nứt, gãy và biến dạng của sản phẩm. (Tìm hiểu nhiệt độ gây hại cho gỗ là gì?).
 • Thực hiện các biện pháp bảo quản: Ngay khi phát hiện gỗ bị hư hại, hoặc trong quy trình xử lý bề mặt gỗ, chúng ta có thể áp dụng các dung dịch phủ bảo vệ như chất chống côn trùng, chất chống mối mọt, chống nấm mốc, chống nước, chống cháy, cách nhiệt cũng như nhiều loại chất bảo vệ khác để giúp sản phẩm gỗ duy trì độ bền, hiệu suất sử dụng cũng như tính thẩm mỹ trong thời gian dài. (Tìm hiểu xử lý bề mặt gỗ là gì?).
 • Chăm sóc và bảo trì đều đặn: Việc thực hiện các biện pháp chăm sóc thường xuyên như lau chùi, kiểm tra bề mặt gỗ sẽ giúp cho sản phẩm luôn được giữ được màu sắcđộ bóng đẹp mắt. Đồng thời, chúng ta nên bảo trì sản phẩm một các đều đặn để ngăn chặn sự xuống cấp và sự suy giảm hiệu suất sử dụng.

Tóm lại, gỗ là một vật liệu tự nhiên sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, kể từ màu sắc, vân gỗ, mùi hương cho đến độ cứng, độ bền… chúng giúp mang đến sự chắc chắn, vẻ đẹp thẩm mỹ cho công trình và các sản phẩm đồ nội thất, ngoại thất, trang trí và nhiều ứng dụng khác. 

Bên cạnh đó, gỗ cũng tồn tại những khuyết điểm nhất định, đòi hỏi chúng ta cần phải chú ý như: sự biến dạng, co ngót, cong vênh, nứt nẻ, phai màu, mục nát… xảy do các tác động tiêu cực của yếu tố môi trường, nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng mặt trời, nấm mốc, mối mọtcác loại côn trùng gây hại khác, hoặc do va đập trong quá trình sử dụng. Mặc dù vậy, chúng ta có thể khắc phục tất cả dấu hiệu nguy hại kể trên thông qua quy trình chế biến, gia công, tẩm sấy, xử lý bề mặtsơn phủ bảo vệ một cách tỉ mỉ, kết hợp với công tác vệ sinh, bảo trì định kỳ.

Xem thêm: Tổng quan về quy trình sản xuất và chế biến gỗ.

Kết luận.

Thông qua sự tìm hiểu lý do tại sao gỗ bị suy giảm hiệu suất, bao gồm khái niệm, nguyên nhân và cách xử lý Timber Phoenix đã trình bày ở trên. Hy vọng bạn đã nhận ra hiệu suất sử dụng của sản phẩm sẽ phục thuộc vào việc chúng ta lựa chọn loại gỗ, quy trình gia công và bảo quản sản phẩm gỗ. Vì vậy, nếu yếu tố này bị suy giảm không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người sử dụng, mà còn làm giảm uy tín của nhà sản xuất. Do đó, các doanh nghiệp cần chú ý đến công tác kiểm tra chất lượng sản phẩm gỗ một cách kỹ càng trước khi vận chuyển đến tay khách hàng. Đồng thời, khuyến khích họ thường xuyên chăm sóc và bảo trì định kỳ để tăng cường hiệu suất sử dụng và kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.

Content Protection by DMCA.com

Bạn đang xem nội dung trên Website: www.timberphoenix.com. Các bài viết thuộc chuyên mục tin tức được thực hiện bởi bộ phận truyền thông của Timber Phoenix, công ty đã có 25 năm kinh nghiệm trong ngành gỗ. Chúng tôi chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại gỗ tròn, gỗ cưa, gỗ xẻ, gỗ sấy, gỗ hộp, gỗ nguyên tấm... Tất cả đều là gỗ nhập khẩu và có chứng chỉ hợp pháp, với hơn 30 chủng loại đến từ trên 15 quốc gia khắp thế giới. Đồng thời, Timber Phoenix còn nhận cưa xẻ, xử lý, tẩm sấy và thực hiện gia công tất cả các giai đoạn thuộc quy trình sản xuất mộc và ván sàn. Ngoài ra, chúng tôi là doanh nghiệp tiên phong chú trọng đến quản lý vòng đời sản phẩm, giảm phát thải carbon trong ngành công nghiệp chế biến gỗ.

Khi cần tư vấn và đặt hàng các loại gỗ, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Timber Phoenix tại: [1] Nhà Máy: Lô D3-D4, Đường số 04, Cụm Công Nghiệp Nhị Xuân, Xã Xuân Thới Sơn, Huyện Hóc Môn, TP.HCM. Hoặc [2] Showroom: Số 20, Đường 59TML, Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức (Quận 2).

Timber Phoenix hân hạnh được đón tiếp.