Gia công hoàn thiện gỗ là gì? Vai trò và ứng dụng của gia công hoàn thiện gỗ

Gia công hoàn thiện gỗ là gì? Vai trò và ứng dụng của gia công hoàn thiện gỗ.

Hong gió, cưa xẻ, ngâm tẩm, gia công bán thành phẩmgia công hoàn thiện được xem là những công đoạn quan trọng trong quy trình chế biến và gia công gỗ. Trong đó, gia công hoàn thiện là tổng hợp các bước quyết định đến tính thẩm mỹ và chất lượng của sản phẩm gỗ cuối cùng. Qua bài viết sau đây, chúng ta hãy cùng Timber Phoenix khám phá sâu hơn về gia công hoàn thiện gỗ là gì, kể từ khái niệm cho đến vai trò và ứng dụng của gia công hoàn thiện gỗ.

Gia công hoàn thiện gỗ là gì? Vai trò và ứng dụng của gia công hoàn thiện gỗ.

Giới thiệu về gia công hoàn thiện.

Gia công hoàn thiện gỗ là gì? Vai trò và ứng dụng của gia công hoàn thiện gỗ.

Tìm hiểu khái niệm gia công hoàn thiện là gì? Gia công hoàn thiện theo thuật ngữ Tiếng AnhWood Finishing, được xem là công đoạn cuối cùng trong quy trình chế biến và gia công gỗ, giúp tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh, đáp ứng được các yêu cầu về kích thước, hình dạng và chất lượng, cũng như độ bền, khả năng tự bảo vệ và tính thẩm mỹ… Nhờ đó, giúp các vật liệu xây dựng, đồ ngoại thất, đồ nội thất hoặc trang trí bằng gỗ có thể thực hiện đúng chức năng theo mong muốn của khách hàng trong thời gian dài.

Để đảm bảo quá trình gia công hoàn thiện gỗ đạt hiệu quả cao, các sản phẩm cần được xử lý đầy đủ theo 06 bước. Bao gồm: (1) Thiết kế và tiếp nhận bán thành phẩm; (2) Đánh bóng, sơn phủtrang trí; (3) Ghép nối chi tiết sản phẩm; (4) Kiểm tra chất lượng; (5) Giao đến tay khách hàng.

Trái ngược với quá trình gia công hoàn thiện, có thể nói gia công bán thành phẩm là tổng hợp những bước đầu tiên của quy trình chế biến và gia công gỗ. Các chi tiết gỗ được tạo ra từ công đoạn này chưa thể đưa vào sử dụng ngay mà chúng thường dùng để lưu kho và lắp ghép khi cần thiết, chẳng như chân bàn, mặt bàn, chân ghế hoặc tựa lưng ghế…

Xem thêm: Gia công gỗ là gì? Khái niệm, vai trò và ứng dụng.

Quy trình gia công hoàn thiện.

Gia công hoàn thiện gỗ là gì? Vai trò và ứng dụng của gia công hoàn thiện gỗ.

Các bước thực hiện quy trình gia công hoàn thiện là gì? Gia công hoàn thiện là công đoạn quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng và tính thẩm mỹ của các sản phẩm gỗ cuối cùng. Nhờ đó, góp phần quyết định đến vẻ đẹp tự nhiên, nâng cao hiệu suất sử dụngkéo dài tuổi thọ của các công trình xây dựng, đồ ngoại thất, nội thất hoặc trang trí.

Cụ thể, trong quy trình gia công hoàn thiện gỗ bao gồm các bước như sau:

 • Bước 1 – Thiết kế và tiếp nhận bán thành phẩm: Tại bước này, đội ngũ thiết kế sẽ tạo ra bản vẽ của sản phẩm, trên đó thể hiện đầy đủ các thông tin hình dạng, kích thước và chức năng của từng chi tiết gỗ. Bản vẽ được chuyển sang bộ phận sản xuất, có thể gia công trực tiếp tại đơn vị hoặc đặt hàng gia công bán thành phẩm từ các công ty bên ngoài. Trong quá trình này cần đảm bảo các chi tiết đã trải qua quá trình: cưa xẻ, ngâm tẩm, khoan lỗ, xử lý bề mặt… và có chất lượng tốt. (Tìm hiểu gia công bán thành phẩm gỗ là gì?).
 • Bước 2 – Đánh bóng, trang trí và sơn phủ: Sau khi hoàn thành quá trình gia công bán thành phẩm ở trên, các chi tiết sẽ được đánh bóng, trang trísơn phủ nhằm tăng cường tính thẩm mỹ. Trước đó chúng cần được chà nhám, làm mịn, chạm khắc nếu có, rồi tiến hành sơn bóng hoặc phủ các chất bảo vệ. Ngoài ra, trong quá trình sơn phủ, chúng ta có thể bổ sung thêm các chất chống thấm, chất cách nhiệt, chống nấm mốc hoặc chống mối mọt để ngăn chặn tình trạng sản phẩm bị biến dạng và hư hỏng. (Tìm hiểu sơn phủ gỗ là gì?).
 • Bước 3 – Ghép nối chi tiết sản phẩm: Khi những chi tiết gỗ riêng lẻ đã hoàn thiện và đảm bảo không còn xuất hiện khuyết điểm, cũng như sở hữu các đặc tính về thẩm mỹ như mong muốn. Chúng sẽ được ghép nối lại với nhau nhằm tạo nên một sản phẩm gỗ hoàn chỉnh đúng như bản vẽ thiết kế.
 • Bước 4 – Kiểm tra chất lượng sản phẩm: Cuối cùng, sản phẩm cần được kiểm tra một cách kỹ lưỡng để đảm bảo rằng chúng đã đạt các tiêu chuẩn về chất lượng, chức năng, độ bền, tính thẩm mỹ và các yếu tố khác. Từ đây sản phẩm có thể được đóng gói hoặc trưng bày tại các showroom. (Tìm hiểu tính thẩm mỹ của gỗ là gì?).
 • Bước 5 – Giao sản phẩm đến tay khách hàng: Tại showroom hoặc từ kho hàng, sản phẩm sẽ được vận chuyển đến tận nơi cho khách hàng. Khách hàng sẽ tự lắp ráp theo hướng dẫn hoặc công ty cử đội thợ đến lắp ráp tại chỗ cho khách hàng trước khi đưa vào sử dụng.

Có thể thấy, khác với quá trình gia công bán thành phẩm – thường chưa thể đưa sản phẩm vào sử dụng ngay lập tức, thì quy trình gia công hoàn thiện chú trọng tạo ra các sản phẩm gỗ hoàn chỉnh, đáp ứng tất cả các yêu cầu về kích thước, hình dạng và chất lượng, cũng như tính năng, độ bền, màu sắc. Và đặc biệt là đối với gia công hoàn thiện thì khách hàng có thể đưa sản phẩm vào sử dụng ngay.

Xem thêm: Tìm hiểu các bước trong quy trình gia công hoàn thiện gỗ.

Các phương pháp gia công hoàn thiện.

Gia công hoàn thiện gỗ là gì? Vai trò và ứng dụng của gia công hoàn thiện gỗ.

Đâu là những phương pháp gia công hoàn thiện phổ biến? Tương tự như quy trình gia công bán thành phẩm, chúng ta có thể thực hiện gia công hoàn thiện gỗ theo các phương pháp thủ công, sử dụng máy móc hoặc công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, tùy thuộc vào quy mô và số lượng sản phẩm ít hay nhiều hoặc các yêu cầu đặc biệt khác, mà chúng ta sẽ áp dụng những phương pháp gia công phù hợp. Dưới đây là một số phương pháp gia công hoàn thiện gỗ dành cho những dự án có quy mô khác nhau, cụ thể như sau:

 • Phương pháp gia công số lượng ít: Đây là phương pháp gia công được áp dụng đối với những dự án có quy mô vừa phải, số lượng sản phẩm ít và có thời gian nhất định. Ví dụ, một trường học cần sản xuất thêm bàn ghế nhằm bổ sung cho các lớp cho học kỳ mới, hay một công ty muốn sản xuất bàn ghế văn phòng dành cho nhân viên. Đối với những đơn hàng số lượng ít như trên thì chúng ta có thể sử dụng các dụng cụ thủ công hoặc máy móc đơn giản.
 • Phương pháp gia công hàng loạt: Đây là phương pháp gia công được áp dụng đối với những dự án có quy mô lớn và sản xuất liên tục, chẳng hạn như các đồ gia dụng, bàn, ghế, giường, tủ… được làm sẵn. Ví dụ, một công ty sản xuất đồ nội thất chuyên đóng tủ quần áo và bỏ sỉ cho các cửa hàng kinh doanh đồ nội thất. Nhờ các sản phẩm được làm sẵn, mà chúng ta có thể đáp ứng nhu cầu của đa số khách hàng muốn mua về để sử dụng ngay. Đối với phương pháp gia công hàng loạt như trên, doanh nghiệp sản xuất có thể sử dụng máy CNC hoặc đầu tư các dây chuyền sản xuất hiện đại.
 • Phương pháp gia công cá nhân hóa: Đây là phương pháp gia công được áp dụng đối với những dự án mà khách hàng đưa ra yêu cầu cụ thể về hình dạng, tính năng, phong cách thiết kế và chi tiết trang trí. Ví dụ, một khách sạn hoặc khu du lịch cần thi công 30 căn phòng theo một phong cách riêng, kể từ cầu thang, cánh cửa, giường ngủ, cho đến tủ quần áo, bàn trang điểm, nhà vệ sinh… Phương pháp này yêu cầu quá trình khảo sát, tư vấn, tiếp nhận thông tin, thấu hiểu nhu cầu của khách hàng một cách rõ ràng.

Tóm lại, tuỳ vào yêu cầu và quy mô của dự án mà chúng ta có thể áp dụng phương pháp gia công hoàn thiện phù hợp nhất. Nhìn chung, các dự án gia công hoàn thiện gỗ không chỉ sở hữu chất lượng tốt, mà còn phải đáp ứng theo yêu cầu cụ thể của người tiêu dùng.

Xem thêm: Các phương pháp gia công hoàn thiện gỗ, đặc điểm và xu hướng phát triển.

Vai trò của gia công hoàn thiện.

Gia công hoàn thiện gỗ là gì? Vai trò và ứng dụng của gia công hoàn thiện gỗ.

Gia công hoàn thiện gỗ mang lại những lợi ích gì? Có thể nói gia công hoàn thiện là tổng hợp toàn bộ những công đoạn giúp chuyển đổi gỗ thô thành các sản phẩm gỗ cuối cùng có thể thực hiện được tính năng cần thiết, đồng thời đáp ứng yêu cầu về tính thẩm mỹ. Đồng thời, quá trình này còn quyết định đến độ bền, hiệu suất sử dụng và giá trị thương mại của sản phẩm gỗ.

Cụ thể, một số vai trò quan trọng của quá trình gia công hoàn thiện đối với ngành công nghiệp gỗ, bao gồm: 

Tóm lại, để quá trình gia công hoàn thiện gỗ đạt hiệu quả cao, chúng ta cần thực hiện đầy đủ các bước cơ bản. Ngoài ra, việc sử dụng các nguyên vật liệu và thiết bị phù hợp là cần thiết để đảm bảo chất lượng của sản phẩm gỗ cuối cùng.

Xem thêm: Ngành công nghiệp gỗ là gì? Vai trò của ngành công nghiệp gỗ?

Ứng dụng của gia công hoàn thiện.

Gia công hoàn thiện gỗ là gì? Vai trò và ứng dụng của gia công hoàn thiện gỗ.

Gia công hoàn thiện được ứng dụng trong ngành gỗ như thế nào? Nhờ vào những công dụng hữu ích đã trình bày bên trên, gia công hoàn thiện được ứng dụng trong ngành gỗ ở nhiều khía cạnh khác nhau, kể từ sản xuất đồ ngoại thất cho đến nội thất, trang trí hay giao thông vận tải…

Cụ thể, gia công hoàn thiện cho gỗ được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm:

 • Nội thất: Gia công hoàn thiện sản phẩm gỗ có thể giúp sản xuất ra các sản phẩm nội thất chất lượng, chẳng hạn như bàn ghế, tủ, giường hoặc kệ… Các thành phẩm được xử lý hiệu quả sẽ có bề mặt đẹp, bền, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ và duy trì hiệu suất sử dụng trong thời gian dài. (Tìm hiểu nội thất là gì?).
 • Ngoại thất: Gia công hoàn thiện cũng được ứng dụng trong sản xuất các sản phẩm đồ ngoại thất bằng gỗ, chẳng hạn như cửa, bàn ghế sân vườn, ô che nắng… Các sản phẩm này cần có độ bền cao, chống chịu tốt trước các tác động xấu của thời tiết, mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho các không gian ngoài trời (Tìm hiểu ngoại thất là gì?).
 • Trang trí: Các sản phẩm đồ trang trí bằng gỗ như tranh gỗ, tượng gỗ, vật lưu niệm hoặc trang sức… được gia công hoàn thiện sẽ có bề mặt đẹp và bền bỉ. Nhờ đó, chúng có thể lưu lại các giá trị nghệ thuật độc đáo trong thời gian lâu dài. (Tìm hiểu đồ trang trí là gì?).
 • Giao thông vận tải: Gia công hoàn thiện cho các sản phẩm giao thông vận tải, chẳng hạn như đóng tàu thuyền, sản xuất nội thất cho xe ô tô, tàu lửa… giúp mang lại sự an toàn và thoải mái cho người sử dụng.
 • Các lĩnh vực khác: Ngoài ra, gia công hoàn thiện cho gỗ còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác, chẳng hạn như sản xuất đồ chơi hoặc dụng cụ thể thao…

Như vậy, với những lợi ích to lớn mà gia công hoàn thiện mang lại, có thể nói đây là một công đoạn quan trọng trong quá trình sản xuất gỗ. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp cần chú trọng đầu tư vào thiết bị hiện đại và phát triển kỹ năng của nguồn nhân lực để nâng cao chất lượng và giá trị của sản phẩm.

Xem thêm: Các ứng dụng của gỗ tự nhiên trong đời sống con người.

Kết luận.

Thông qua sự tìm hiểu gia công hoàn thiện gỗ là gì, bao gồm khái niệm, vai trò và ứng dụng của gia công hoàn thiện gỗTimber Phoenix đã trình bày ở trên. Hy vọng bạn đã nhận ra quá trình gia công hoàn thiện giúp tạo ra những sản phẩm vừa đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ, vừa giúp nâng cao độ bềnhiệu suất sử dụng trong thời gian lâu dài. Để có thể đạt hiệu quả tối ưu, chúng ta nên lựa chọn những phương pháp xử lý phù hợp với quy mô sản xuất, nhu cầu sử dụng và chi phí thực hiện. Đồng thời, việc tuân thủ chi tiết từng bước trong quy trình cũng góp phần gia tăng chất lượng của sản phẩm gỗ cuối cùng.

Content Protection by DMCA.com

Bạn đang xem nội dung trên Website: www.timberphoenix.com. Các bài viết thuộc chuyên mục tin tức được thực hiện bởi bộ phận truyền thông của Timber Phoenix, công ty đã có 25 năm kinh nghiệm trong ngành gỗ. Chúng tôi chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại gỗ tròn, gỗ cưa, gỗ xẻ, gỗ sấy, gỗ hộp, gỗ nguyên tấm... Tất cả đều là gỗ nhập khẩu và có chứng chỉ hợp pháp, với hơn 30 chủng loại đến từ trên 15 quốc gia khắp thế giới. Đồng thời, Timber Phoenix còn nhận cưa xẻ, xử lý, tẩm sấy và thực hiện gia công tất cả các giai đoạn thuộc quy trình sản xuất mộc và ván sàn. Ngoài ra, chúng tôi là doanh nghiệp tiên phong chú trọng đến quản lý vòng đời sản phẩm, giảm phát thải carbon trong ngành công nghiệp chế biến gỗ.

Khi cần tư vấn và đặt hàng các loại gỗ, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Timber Phoenix tại: [1] Nhà Máy: Lô D3-D4, Đường số 04, Cụm Công Nghiệp Nhị Xuân, Xã Xuân Thới Sơn, Huyện Hóc Môn, TP.HCM. Hoặc [2] Showroom: Số 20, Đường 59TML, Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức (Quận 2).

Timber Phoenix hân hạnh được đón tiếp.