Cưa xẻ gỗ là gì? Vai trò và ứng dụng của cưa xẻ gỗ

Cưa xẻ gỗ là gì? Vai trò và ứng dụng của cưa xẻ gỗ.

Cưa xẻ, hong gió, ngâm tẩm, gia công hoàn thiện và gia công bán thành phẩm là những công đoạn quan trọng trong quy trình chế biến và gia công gỗ. Trong đó, cưa xẻ là khâu quan trọng có thể quyết định hình dạng, kích thước và tính thẩm mỹ của sản phẩm gỗ. Qua bài viết sau đây, chúng ta hãy cùng Timber Phoenix khám phá sâu hơn về cưa xẻ gỗ là gì, bao gồm khái niệm, vai trò và ứng dụng của cưa xẻ gỗ trong đời sống.

Cưa xẻ gỗ là gì? Vai trò và ứng dụng của cưa xẻ gỗ.

Giới thiệu về cưa xẻ gỗ.

Cưa xẻ gỗ là gì? Vai trò và ứng dụng của cưa xẻ gỗ.

Tìm hiểu khái niệm cưa xẻ gỗ là gì? Cưa xẻ gỗ hay cắt gỗ theo thuật ngữ Tiếng Anh gọi là Wood Cutting hoặc Wood Sawing, nhằm chỉ một kỹ thuật được thực hiện trong quá trình chế biến và gia công gỗ. Giúp nguyên liệu trở thành các tấm gỗ, thanh gỗ hoặc khối gỗ có kích thước phù hợp theo yêu cầu sản xuất và mục đích sử dụng cụ thể. Sau đó, chúng sẽ được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như công trình xây dựng, đồ nội thất, đồ ngoại thất, đồ gia dụngtrang trí.

Cưa xẻ gỗ là gì? Vai trò và ứng dụng của cưa xẻ gỗ.

Theo khái niệm ở trên, chúng ta có thể phân biệt thành 02 hình thức cưa xẻ gỗ chính, cụ thể như sau: 

 • Cưa xẻ để tạo thành các loại gỗ nguyên liệu: Hình thức cưa xẻ này được thực hiện ngay sau khi cây gỗ được khai thác, với mục đích là tạo ra các khối gỗ, tấm gỗ có kích thước lớn, phù hợp với việc vận chuyển, lưu kho và sẵn sàng cho quy trình chế biến và gia công sau đó.
 • Cưa xẻ để tạo thành sản phẩm hoàn thiện: Hình thức cưa xẻ này được thực hiện sau khi gỗ nguyên liệu đã được sấy khô hoặc tẩm bảo vệ, với mục đích là tạo ra các sản phẩm gỗ hoàn thiện như là bàn ghế, giường, tủ, kệ… Hình thức cưa xẻ này giúp đáp ứng các yêu cầu về kích thước, hình dáng, chất lượng và tính thẩm mỹ của sản phẩm.

Có thể nói đối với ngành gỗ, cưa xẻ gỗ là một khâu quan trọng thuộc quy trình sản xuất và chế biến gỗ, cùng với thu thập gỗ, chế biến gỗ thô, sấy gỗ, gia công gỗ, tẩm bảo vệ, sơn phủ gỗbảo quản gỗ… Tất cả những công đoạn này đều đòi hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm và sự tỉ mỉ của người thợ, nhằm đảm bảo sản phẩm cuối cùng luôn có chất lượng tốt nhất.

Theo đó, quy trình cưa xẻ gỗ được thực hiện theo 05 bước, bao gồm: (1) Chuẩn bị gỗ; (2) Đo và đánh dấu; (3) Tiến hành cắt gỗ; (4) Kiểm tra vết cắt; (5) Làm sạch bề mặt.

Xem thêm: Tổng quan về quy trình sản xuất và chế biến gỗ.

Quy trình cưa xẻ gỗ.

Cưa xẻ gỗ là gì? Vai trò và ứng dụng của cưa xẻ gỗ.

Các bước thực hiện quy trình cưa xẻ gỗ là gì? Mặc dù cưa xẻ gỗ không quá phức tạp nhưng lại yêu cầu cao về mặt kỹ thuật, đặc biệt là cách chúng ta sử dụng công cụ. Chẳng hạn như việc cưa tay, máy cắt, máy xẻ gỗ hoặc máy CNC… sẽ tạo ra các chi tiết gỗ với chất lượng khác nhau.

Quy trình cưa xẻ gỗ được thực hiện theo các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1 – Chuẩn bị gỗ: Tại bước đầu tiên, nguyên liệu gỗ thô cần được chọn lựa một cách kỹ lưỡng, đảm bảo có màu sắc, độ bềnđộ cứng phù hợp theo mục đích sử dụng. Ngoài ra, những khối gỗ thô cần được loại bỏ các tạp chất, cành, nhánh, và các khuyết tật như nứt, gãy… Điều này nhằm giúp quá trình cắt xẻ gỗ được thực hiện chính xác và hiệu quả.
 • Bước 2 – Đo và đánh dấu: Sau khi đã có nguồn nguyên liệu chất lượng, chúng ta cần tiến hành đo đạc và đánh dấu những vị trí cần cưa xẻ. Việc này sẽ giúp đảm bảo các chi tiết gỗ đạt được kích thước và hình dạng phù hợp với mẫu thiết kế. Đồng thời, góp phần nâng cao hiệu quả của các công đoạn gia công gỗ tiếp theo, như sấy gỗ, phủ bảo vệ hoặc ghép nối…
 • Bước 3 – Tiến hành cưa xẻ: Sau khi đã xác định được kích thước và hình dạng các chi tiết gỗ, chúng ta sẽ tiến hành cưa xẻ gỗ theo những vị trí đã đánh dấu. Điều này yêu cầu người làm mộc phải xác định được hướng cắt, điều chỉnh cường độ và kiểm soát để thiết bị hoạt động ổn định.
 • Bước 4 – Kiểm tra vết cắt: Công đoạn cưa xẻ gỗ được xem là hiệu quả khi các chi tiết gỗ có kích thước và hình dạng như mong muốn, đồng thời chất lượng vết cắt cần phải mịn màng, không có vết trầy xước. Nếu kết quả không đạt yêu cầu, chúng ta cần thực hiện lại quy trình cưa xẻ.
 • Bước 5 – Làm sạch bề mặt: Cuối cùng, chúng ta cần làm sạch bề mặt gỗ bằng cách loại bỏ các vụn gỗ và bụi bẩn xuất hiện trong quá trình xưa xẻ. Việc làm sạch bề mặt sẽ giúp cho các sản phẩm gỗ sở hữu tính thẩm mỹ cao và dễ dàng phục vụ cho các công đoạn sấy gỗ, tẩm bảo vệ hoặc sơn phủ. (Tìm hiểu tẩm bảo vệ gỗ là gì?).

Tóm lại, chúng ta nên thực hiện quy trình cưa xẻ một cách cẩn thận, nhằm có được những tấm gỗ, thanh gỗ hoặc khối gỗ có kích thước phù hợp theo mục đích sử dụng. Điều này yêu cầu người thợ mộc thực hiện đầy đủ các công đoạn, kể từ khâu chuẩn bị gỗ cho đến bước đo đạc, đánh dấu, sử dụng máy cắt, kiểm tra và làm sạch bề mặt sản phẩm.

Xem thêm: Tìm hiểu các bước trong quy trình cưa xẻ gỗ?

Các phương pháp cưa xẻ gỗ.

Cưa xẻ gỗ là gì? Vai trò và ứng dụng của cưa xẻ gỗ.

Có những phương pháp cưa xẻ gỗ nào phổ biến? Hiện nay, có nhiều phương pháp cưa xẻ gỗ khác nhau mà chúng ta có thể lựa chọn dựa trên loại thiết bị và mục đích của ứng dụng cụ thể. Chẳng hạn, tùy theo mục đích cưa gỗ là để sử dụng trong xây dựng, sản xuất đồ ngoại thất, nội thất hay trang trí… mà sẽ có những yêu cầu riêng.

Dưới đây là một số phương pháp cưa xẻ gỗ phổ biến, bao gồm:

 • Cưa xẻ bằng máy cưa đĩa: Đây là phương pháp cưa xẻ gỗ phổ biến nhất, sử dụng lưỡi cưa tròn để cắt gỗ. Loại máy này phù hợp dành cho cắt theo chiều dọc hoặc chiều ngang.
 • Cưa xẻ bằng máy cưa lưỡi xích: Máy cưa lưỡi xích có lưỡi cưa mảnh và chuyển động lên xuống, thích hợp áp dụng cho các tấm gỗ mỏng và độ dày mặt gỗ đồng đều.
 • Cưa xẻ bằng máy cưa băng: Máy cưa băng sở hữu lưỡi cưa dạng băng chuyển động, phù hợp cho việc cưa xẻ gỗ thành các tấm có độ dày đồng đều.
 • Cưa xẻ bằng máy cưa bàn: Máy cưa bàn được thiết kế đầy đủ thiết bị đặt nguyên liệu, giữ gỗ được ổn định và máy cắt nhanh, bén. Loại máy này có thể được điều chỉnh để tạo ra nhiều các chi tiết gỗ với hình dạng và kích thước khác nhau.

Có thể nói, mỗi phương pháp cưa xẻ gỗ mà đã Timber Phoenix trình bày ở trên đây đều sở hữu những ưu điểm và hạn chế riêng. Do đó, còn tùy thuộc vào loại gỗ, hình dạng và kích thước của sản phẩm cuối cùng mà chúng ta có thể áp dụng công cụ và kỹ thuật cưa xẻ sao cho phù hợp nhất.

Xem thêm: Các phương pháp cưa xẻ gỗ, đặc điểm và xu hướng phát triển.

Vai trò của cưa xẻ gỗ.

Cưa xẻ gỗ là gì? Vai trò và ứng dụng của cưa xẻ gỗ.

Cưa xẻ gỗ mang lại những lợi ích gì? Việc cưa xẻ gỗ đúng kỹ thuật không chỉ giúp tạo ra những chi tiết gỗ đa dạng, mà còn giúp các nhà sản xuất tiết kiệm nguyên liệu, chi phí và đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Điều này góp phần duy trì tính thẩm mỹ, nâng cao độ bền và cải thiện hiệu suất sử dụng của các sản phẩm đồ ngoại thất, nội thấttrang trí

Quá trình cưa xẻ gỗ mang lại nhiều lợi ích quan trọng, bao gồm:

 • Đa dạng hóa sản phẩm: Cưa xẻ gỗ cho phép tạo ra các sản phẩm gỗ có kích thước và hình dạng khác nhau. Kể từ các tấm gỗ lớn trong xây dựng cho đến các thanh gỗ nhỏ được sử dụng để làm đồ nội thất và các sản phẩm nghệ thuật. Điều này giúp đa dạng hóa các sản phẩm trên thị trường và đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng.
 • Tối ưu hóa nguyên liệu gỗ: Có thể nói, khi quy trình cưa xẻ gỗ được áp dụng một cách bài bản sẽ giúp tối ưu nguồn nguyên liệu gỗ, vừa giảm lãng phí nguồn tài nguyên vừa nâng cao hiệu quả của quá trình sản xuất.
 • Tiết kiệm chi phí sản xuất: Cưa xẻ gỗ đúng kỹ thuật và hợp lý cho phép tạo ra các sản phẩm gỗ có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng, giảm mức độ lãng phí và tận dụng tối đa lợi ích từ mỗi cây gỗ. Ví dụ như, một tấm gỗ lớn nếu được cưa xẻ một cách khoa học sẽ có thể dùng cho nhiều ứng dụng khác nhau, như sàn gỗ, mặt bàn, chân bàn, ghế nhỏ…
 • Đảm bảo chất lượng sản phẩm: Các phương pháp cưa xẻ hiện đại có thể đảm bảo chất lượng cho các chi tiết gỗ. Giúp tạo ra các sản phẩm gỗ với kích thước đồng đều và bề mặt trơn tru, nhẵn mịn, đáp ứng hiệu suất sử dụng cao và tạo điều kiện thuận lợi trong việc chăm sóc hoặc bảo trì.

Tóm lại, quá trình cưa xẻ gỗ mang lại nhiều lợi ích quan trọng, giúp biến đổi từ gỗ nguyên liệu thành các sản phẩm có giá trị, đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường và nhiều ngành công nghiệp khác.

Xem thêm: Ngành chế biến gỗ là gì? Vai trò của ngành chế biến gỗ?

Ứng dụng của cưa xẻ gỗ.

Cưa xẻ gỗ là gì? Vai trò và ứng dụng của cưa xẻ gỗ.

Công đoạn cưa xẻ gỗ được ứng dụng như thế nào? Thông qua các phương pháp cưa xẻ gỗ đa dạng, những chi tiết gỗ có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Kể từ ngành sản xuất đồ gỗ, cho đến xây dựng, thiết kế nội thất và làm đồ thủ công mỹ nghệ.

Cụ thể, một số ứng dụng quan trọng của quy trình cưa xẻ gỗ, bao gồm:

 • Ngành sản xuất gỗ: Công đoạn cưa xẻ gỗ giúp tạo ra các phôi gỗ có kích thước và hình dạng phù hợp nhằm phục vụ cho các quy trình gia công tiếp theo như khoan lỗ, xử lý bề mặt, ghép nối hoặc sơn phủ… nhằm hoàn thiện sản phẩm. (Tìm hiểu ngành chế biến gỗ là gì?).
 • Ngành xây dựng: Gỗ được sử dụng trong xây dựng để làm cột, kèo, xà hoặc ván sàn… Công đoạn cưa xẻ giúp tạo ra các thanh gỗ có kích thước và hình dạng phù hợp với các công trình nhà ở, trường học hoặc bệnh viện… (Tìm hiểu xây dựng là gì?).
 • Ngành nội thất: Gỗ là nguyên liệu chính dùng để sản xuất đồ nội thất như bàn, ghế, tủ, giường… Nhờ công đoạn cưa xẻ, nguyên liệu mới có thể sở hữu kích thước và hình dạng phù hợp với các chi tiết cần thiết. (Tìm hiểu nội thất là gì?).
 • Ngành mỹ nghệ: Bên cạnh những vai trò đã được trình bày bên trên, cắt xẻ gỗ góp phần tạo ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo như tượng gỗ, tranh gỗ hoặc đồ chơi gỗ… 

Tóm lại, cưa xẻ gỗ có vai trò thiết yếu trong cuộc sống của con người, góp phần tạo nên những công trình xây dựng, đồ nội thất, đồ ngoại thất, đồ gia dụngtrang trí không chỉ tiện ích và thẩm mỹ, mà còn bền bỉ và có tuổi thọ lâu dài.

Xem thêm: Các ứng dụng phổ biến của ngành gia công gỗ trong đời sống.

Kết luận.

Thông qua sự tìm hiểu cưa xẻ gỗ là gì, kể từ khái niệm cho đến vai trò và ứng dụng của cưa xẻ gỗ, mà Timber Phoenix đã trình bày ở trên. Hy vọng bạn đã nhận ra cưa xẻ gỗ là quy trình thiết yếu giúp tạo ra các chi tiết hoặc sản phẩm có hình dạng và kích thước phù hợp theo nhu cầu sử dụng. Nếu công đoạn này được thực hiện đúng kỹ thuật, sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian, công sức sản xuất và đảm bảo chất lượng của các sản phẩm gỗ luôn được duy trì lâu dài.

Content Protection by DMCA.com

Bạn đang xem nội dung trên Website: www.timberphoenix.com. Các bài viết thuộc chuyên mục tin tức được thực hiện bởi bộ phận truyền thông của Timber Phoenix, công ty đã có 25 năm kinh nghiệm trong ngành gỗ. Chúng tôi chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại gỗ tròn, gỗ cưa, gỗ xẻ, gỗ sấy, gỗ hộp, gỗ nguyên tấm... Tất cả đều là gỗ nhập khẩu và có chứng chỉ hợp pháp, với hơn 30 chủng loại đến từ trên 15 quốc gia khắp thế giới. Đồng thời, Timber Phoenix còn nhận cưa xẻ, xử lý, tẩm sấy và thực hiện gia công tất cả các giai đoạn thuộc quy trình sản xuất mộc và ván sàn. Ngoài ra, chúng tôi là doanh nghiệp tiên phong chú trọng đến quản lý vòng đời sản phẩm, giảm phát thải carbon trong ngành công nghiệp chế biến gỗ.

Khi cần tư vấn và đặt hàng các loại gỗ, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Timber Phoenix tại: [1] Nhà Máy: Lô D3-D4, Đường số 04, Cụm Công Nghiệp Nhị Xuân, Xã Xuân Thới Sơn, Huyện Hóc Môn, TP.HCM. Hoặc [2] Showroom: Số 20, Đường 59TML, Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức (Quận 2).

Timber Phoenix hân hạnh được đón tiếp.