Tìm hiểu các bước trong quy trình cưa xẻ gỗ

Tìm hiểu các bước trong quy trình cưa xẻ gỗ.

Cưa xẻ, hong gió, ngâm tẩm, gia công hoàn thiện và gia công bán thành phẩm là những công đoạn quan trọng trong quy trình chế biến và gia công gỗ. Trong đó, quy trình cưa xẻ gỗ (hay Wood Cutting) cần được thực hiện một cách kỹ lưỡng và đầy đủ các bước, bao gồm chuẩn bị gỗ, đo đạc, đánh dấu, kiểm tra và làm sạch bề mặt. Điều này giúp đảm bảo các chi tiết gỗ có kích thước và hình dạng phù hợp theo nhu cầu sản xuất. Qua bài viết sau đây, chúng ta hãy cùng Timber Phoenix khám phá sâu hơn về các bước trong quy trình cưa xẻ gỗ, bao gồm khâu chuẩn bị gỗ, đo đạc, đánh dấu vị trí, cắt xẻ và kiểm tra thành phẩm.

Tìm hiểu các bước trong quy trình cưa xẻ gỗ.

Bước 1 – Chuẩn bị gỗ.

Tìm hiểu các bước trong quy trình cưa xẻ gỗ.

Công đoạn chuẩn bị gỗ được diễn ra như thế nào? Trước khi thực hiện quy trình cưa xẻ gỗ, chúng ta nên xác định loại gỗ có tính tăng phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đồng thời, đảm bảo những khối gỗ, thanh gỗ hoặc tấm gỗ có cấu trúc vững chắc, không bị gãy nát hoặc mục nát một cách nghiêm trọng.

Cụ thể, công đoạn chuẩn bị nguyên liệu cho quá trình cưa xẻ gỗ bao gồm các bước như sau:

 • Thu thập nguyên liệu: Nguyên liệu để chuẩn bị cho quy trình cưa xẻ gỗ có thể được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm việc khai thác gỗ trực tiếp từ rừng hoặc thông qua quá trình thu mua gỗ.
 • Phân loại nguyên liệu: Nguyên liệu sau khi thu gom sẽ được phân loại dựa trên các tiêu chí, chẳng hạn như chủng loại gỗ: gỗ cứng hoặc gỗ mềm; kích thước bao gồm đường kính, chiều dài, chiều rộng…; chất lượng bao gồm sự ổn định hay cong vênh, nứt gãy và nhiều yếu tố khác. (Tìm hiểu cách phân biệt giữa gỗ cứng và gỗ mềm).
 • Xử lý nguyên liệu: Gỗ sau khi được phân loại cần được xử lý cơ bản nhằm loại bỏ các tạp chất, như bụi bẩn, vết xước, vỏ cây, cành, lá… Điều này giúp đảm bảo nguyên liệu gỗ có thể đáp ứng được tính thẩm mỹ, độ cứng, độ bền và có sự đồng đều giữa các cây.

Tóm lại, thông qua công đoạn chuẩn bị như trên sẽ đảm bảo nguồn gỗ nguyên liệu luôn có sự đồng nhất về chủng loại gỗ, chất lượng và đã được xử lý cơ bản, sạch sẽ để sẵn sàng sử dụng trong quy trình cưa xẻ gỗ.

Xem thêm: Cưa xẻ gỗ là gì? Vai trò và ứng dụng của cưa xẻ gỗ.

Bước 2 – Đo và đánh dấu vị trí.

Tìm hiểu các bước trong quy trình cưa xẻ gỗ.

Công đoạn đo và đánh dấu vị trí được diễn ra như thế nào? Sau khi đã có được những khối gỗ thô sạch sẽ, chúng ta cần khảo sát bản thiết kế của sản phẩm cuối cùng. Nhằm xác định kích thước và hình dạng của các chi tiết gỗ, từ đó tiến hành đo đạc và đánh dấu những vị trí cần được cưa xẻ.

Cụ thể, công đoạn đo đạc và đánh dấu vị trí trong quy trình cưa xẻ gỗ bao gồm các bước như sau:

 • Xác định kích thước, hình dạng: Xác định kích thước và hình dạng của sản phẩm dựa trên yêu cầu được thể hiện rõ ràng trong bản thiết kế.
 • Sử dụng các dụng cụ đo đạc: Sử dụng các dụng cụ đo đạc như thước gỗ, thước nhựa, thước dây… để đo kích thước và hình dạng của cây gỗ một cách chính xác.
 • Đánh dấu nguyên liệu: Sử dụng bút chì, băng keo hoặc một số công cụ khác để đánh dấu các vị trí cần cưa xẻ trên cây gỗ.

Có thể nói, việc đánh dấu vị trí càng chính xác và rõ ràng thì những công đoạn tiếp theo của quá trình cưa xẻ gỗ càng được thực hiện một cách hiệu quả.

Xem thêm: Sản phẩm gỗ cuối cùng là gì? Khái niệm, đặc điểm và giá trị.

Bước 3 – Tiến hành cưa xẻ gỗ.

Tìm hiểu các bước trong quy trình cưa xẻ gỗ.

Công đoạn cưa xẻ gỗ được diễn ra như thế nào? Quy trình cưa xẻ không chỉ đòi hỏi độ chính xác cao, mà còn yêu cầu người thợ mộc phải nắm rõ các kỹ thuật và có đầy đủ các thiết bị chuyên dụng cần thiết. Như vậy mới có thể đảm bảo các chi tiết gỗ sẽ có hình dạng, kích thước và độ mịn phù hợp với yêu cầu của sản phẩm.

Cụ thể, công đoạn chính của quá trình cưa xẻ gỗ bao gồm các bước như sau:

 • Chuẩn bị dụng cụ: Trước khi tiến hành cưa xẻ gỗ, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết, bao gồm máy cưa vòng, máy cưa đĩa, máy cưa bào… Ngoài ra, người thực hiện phải đảm bảo trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động để đảm bảo an toàn, như găng tay, kính bảo hộ và khẩu trang…
 • Xác định điểm cưa xẻ: Cần thực hiện cưa xẻ đúng tại các vị trí đã được đánh dấu, nhằm đảm bảo sự chính xác.
 • Tiến hành cưa xẻ: Chúng ta cần thực hiện cưa xẻ sao cho vết cắt nằm đúng vị trí được đánh dấu và đường cắt có góc chính xác như trong bản thiết kế. Điều này giúp cho các chi tiết gỗ có thể ghép nối với nhau một cách hoàn hảo, đảm bảo tính năng và hiệu suất sử dụng của sản phẩm.

Như vậy, tùy vào nhu cầu của ứng dụng mà chúng ta có thể sử dụng các công cụ và kỹ thuật khác nhau để hoàn thành quy trình cưa xẻ gỗ. Điều này yêu cầu người thợ mộc cần nắm vững cách sử dụng và điều chỉnh cường độ của máy cưa hoặc máy cắt. Góp phần đảm bảo vết xử lý đạt được độ mịn, đẹp và không gây ra những đường trầy xước, nứt gãy, gây lãng phí nguồn nguyên liệu gỗ

Bước 4 – Kiểm tra bề mặt cắt.

Tìm hiểu các bước trong quy trình cưa xẻ gỗ.

Công đoạn kiểm tra bề mặt cắt của gỗ được diễn ra như thế nào? Bề mặt cắt có đẹp và nhẵn mịn hay không đóng vai trò quan trọng quyết định đến tính thẩm mỹ của sản phẩm, cũng như khả năng đáp ứng trong giai đoạn tiếp theo của quá trình gia công như khoan lỗ, xử lý bề mặt, ghép nối… Vì vậy, chúng ta nên tiến hành kiểm tra một cách kỹ càng và khắc phục các khuyết điểm của gỗ nếu có ngay sau khi hoàn thành quy trình cưa xẻ.

Cụ thể, công đoạn kiểm tra bề mặt cắt trong quá trình cưa xẻ gỗ bao gồm các bước như sau:

 • Độ nhẵn: Bề mặt gỗ sau khi cưa xẻ cần đảm bảo được độ mịn màng, không có vết nhám, trầy xước hoặc nứt gãy. Điều này phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm và kỹ thuật sử dụng máy cắt của người thực hiện.
 • Độ phẳng: Độ phẳng của bề mặt cắt cần phù hợp với yêu cầu của bản thiết kế, như vậy đảm bảo việc ghép nối chi tiết gỗ được tiến hành thuận lợi và vững chắc.
 • Độ gồ ghề: Tùy theo thiết kế mà các loại sản phẩm sẽ đòi hỏi phải có mức độ gồ ghề khác nhau. Điều này phụ thuộc vào yêu cầu thẩm mỹ, hoặc khả năng ghép nối của các chi tiết.
 • Độ xước: Quá trình sử dụng máy cưa có thể làm cho bề mặt gỗ bị trầy xước hoặc xuất hiện vết nứt gãy. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, mà còn tạo điều kiện cho các loại côn trùng, vi sinh vật bám vào và trú ẩn trong đó. (Tìm hiểu tính thẩm mỹ của gỗ là gì?).

Kết luận, sau khi quy trình cưa xẻ được hoàn thành, chúng ta cần xem xét và đánh giá bề mặt cắt dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, kể từ mức độ nhẵn mịn cho đến độ phẳng, độ gồ ghề và độ trầy xước. Nhờ đó, đưa ra các phương án cải thiện và giúp chi tiết gỗ dễ dàng ghép nối và phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Xem thêm: Xử lý bề mặt gỗ là gì? Vai trò và quy trình xử lý bề mặt.

Bước 5 – Làm sạch bề mặt gỗ.

Tìm hiểu các bước trong quy trình cưa xẻ gỗ.

Công đoạn làm sạch bề mặt gỗ được diễn ra như thế nào? Công đoạn làm sạch bề mặt gỗ sau khi cưa xẻ gỗ là một công đoạn quan trọng, giúp loại bỏ các tạp chất, vết bẩn và bụi bẩn. Giúp đảm bảo sản phẩm luôn được nhẵn mịn và sạch sẽ, góp phần nâng cao tính thẩm mỹ và có tuổi thọ lâu dài.

Công đoạn làm sạch bề mặt sau khi thực hiện quy trình cưa xẻ cho gỗ được thực hiện theo các bước cụ thể như sau:

 • Xác định các khuyết điểm: Trước khi tiến hành làm sạch bề mặt gỗ, chúng ta cần quan sát, kiểm tra và đánh giá các vật thể bám trên bề mặt gỗ. Nhờ đó xác định được loại vết bẩn và tạp chất, cũng như cần sử dụng công cụ, hay hóa chất nào để có thể loại bỏ khuyết điểm một cách hiệu quả. (Tìm hiểu thêm khuyết điểm gỗ là gì?).
 • Loại bỏ các vết bẩn: Tiếp theo đó, chúng ta cần lựa chọn và tiến hành loại bỏ các vết bẩn bằng nhiều dụng cụ chuyên dụng khác nhau. Chẳng hạn như các vết bụi bẩn hoặc vết nước, có thể được loại bỏ với khăn mềm và nước sạch. Tuy nhiên, các vết bẩn cứng đầu hơn có thể được xử lý bằng cách sử dụng những dung môi tẩy rửa, máy hút bụi, chà nhám chuyên dụng.
 • Mài nhẵn bề mặt gỗ: Sau khi loại bỏ bụi bẩn, chúng ta cần đảm bảo bề mặt gỗ luôn nhẵn mịn và đều màu bằng cách thực hiện mài nhẵn hoặc chà nhám. Điều này không chỉ giúp nâng cao tính thẩm mỹ của sản phẩm, mà còn giúp cho quá trình sử dụng và bảo trì được thực hiện dễ dàng hơn.
 • Kiểm tra lại bề mặt gỗ: Sau khi hoàn thành các bước làm sạch bề mặt gỗ, chúng ta cần kiểm tra lại một lần nữa. Nhằm xác định chi tiết gỗ đã được cưa xẻ một cách hiệu quả, đồng thời có thể tái xử lý nếu như phát hiện thêm các khuyết điểm khác. (Tìm hiểu bề mặt gỗ là gì?).

Xem thêm: Những tiêu chuẩn giúp đánh giá chất lượng gỗ sau khi gia công.

Kết luận.

Thông qua sự tìm hiểu các bước trong quy trình cưa xẻ gỗ, kể từ khâu chuẩn bị gỗ cho đến đo đạc, đánh dấu vị trí, cắt xẻ và kiểm tra thành phẩm,Timber Phoenix đã trình bày ở trên. Hy vọng bạn đã nhận ra quy trình cưa xẻ gỗ là công đoạn quan trọng giúp tạo ra những chi tiết gỗ nhẵn mịn, thẩm mỹ và có hình dạng phù hợp theo như mẫu thiết kế của sản phẩm. Đây là tiền đề giúp đảm bảo cho các công đoạn gia công, nối ghép, tẩm sấy hoặc sơn phủ được thực hiện một cách dễ dàng và hiệu quả. Bên cạnh đó, bài viết về quy trình cưa xẻ gỗ này còn nằm trong chuỗi bài về quy trình sản xuất gỗ, bao gồm: thu thập gỗ, chế biến và gia công gỗ, xử lý bề mặt gỗ, kỹ thuật sấy gỗ, tẩm bảo vệ gỗ sơn phủ gỗ… hy vọng đã mang đến cho bạn góc nhìn đầy đủ hơn về ngành chế biến gỗ hiện nay.

Content Protection by DMCA.com

Bạn đang xem nội dung trên Website: www.timberphoenix.com. Các bài viết thuộc chuyên mục tin tức được thực hiện bởi bộ phận truyền thông của Timber Phoenix, công ty đã có 25 năm kinh nghiệm trong ngành gỗ. Chúng tôi chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại gỗ tròn, gỗ cưa, gỗ xẻ, gỗ sấy, gỗ hộp, gỗ nguyên tấm... Tất cả đều là gỗ nhập khẩu và có chứng chỉ hợp pháp, với hơn 30 chủng loại đến từ trên 15 quốc gia khắp thế giới. Đồng thời, Timber Phoenix còn nhận cưa xẻ, xử lý, tẩm sấy và thực hiện gia công tất cả các giai đoạn thuộc quy trình sản xuất mộc và ván sàn. Ngoài ra, chúng tôi là doanh nghiệp tiên phong chú trọng đến quản lý vòng đời sản phẩm, giảm phát thải carbon trong ngành công nghiệp chế biến gỗ.

Khi cần tư vấn và đặt hàng các loại gỗ, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Timber Phoenix tại: [1] Nhà Máy: Lô D3-D4, Đường số 04, Cụm Công Nghiệp Nhị Xuân, Xã Xuân Thới Sơn, Huyện Hóc Môn, TP.HCM. Hoặc [2] Showroom: Số 20, Đường 59TML, Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức (Quận 2).

Timber Phoenix hân hạnh được đón tiếp.