Chi tiết gỗ là gì? Đặc điểm, vai trò và cách bảo quản

Chi tiết gỗ là gì? Đặc điểm, vai trò và cách bảo quản.

Có thể nói những sản phẩm gỗ, như đồ ngoại thất, nội thất, hay các vật dụng gia đình và đồ trang trí… đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của con người. Và để cho sản phẩm luôn bền đẹp thì từng bộ phận hay còn gọi là các chi tiết gỗ, cần phải trải qua một quá trình gia công tỉ mỉ nhằm duy trì tính thẩm mỹ và đảm bảo sản phẩm có tuổi thọ lâu dài. Qua bài viết sau đây, chúng ta hãy cùng Timber Phoenix khám phá sâu hơn về chi tiết gỗ là gì, bao gồm khái niệm, đặc điểm, vai trò và cách bảo quản các chi tiết gỗ.

Chi tiết gỗ là gì? Đặc điểm, vai trò và cách bảo quản.

Khái niệm chi tiết gỗ.

Chi tiết gỗ là gì? Đặc điểm, vai trò và cách bảo quản.

Tìm hiểu khái niệm chi tiết gỗ là gì? Chi tiết gỗ theo thuật ngữ Tiếng Anh gọi là Woodwork Pieces, hay Woodwork Elements/Wood Components/Woodworking Parts hoặc Wooden Parts. Đây là khái niệm nhằm chỉ những thành phần nhỏ được ghép nối với nhau để tạo nên một sản phẩm gỗ hoàn chỉnh. Ví dụ, một cái bàn sẽ bao gồm các chi tiết như khung bàn, mặt bàn, chân bàn và một số chi tiết khác giúp kết nối chúng lại với nhau. 

Do đó, nếu như các chi tiết gỗ được gia công một cách tỉ mỉ sẽ là yếu tố quyết định đến tính thẩm mỹ, độ bền, hiệu suất sử dụng tuổi thọ của những công trình xây dựng và các sản phẩm bằng gỗ khác, dù cho đó là ngoại thất, nội thất, đồ gia dụng hay trang trí

Để đảm bảo chi tiết gỗ luôn bền đẹp, đòi hỏi người thợ cần phải áp dụng quy trình gia công đúng kỹ thuật với đầy đủ các công đoạn như: cưa xẻ, khoan lỗ, mài mịn, ngâm tẩmsơn phủ các chất bảo vệ một cách cẩn thận. Ngoài ra, các chi tiết gỗ cũng có thể là sản phẩm chính của quá trình gia công bán thành phẩm, nghĩa là chúng được dùng để thay thế khi các bộ phận của sản phẩm bị nứt gãy hoặc hư hại.

Xem thêm: Sản phẩm gỗ là gì? Vai trò của các sản phẩm gỗ?

Phân loại chi tiết gỗ.

Chi tiết gỗ là gì? Đặc điểm, vai trò và cách bảo quản.

Có những cách phân loại chi tiết gỗ nào phổ biến? Từ khái niệm ở trên, chúng ta hiểu được rằng chi tiết gỗ là những bộ phận nhỏ sở hữu hình dạng, kích thước và giúp cung cấp những chức năng hữu ích cho sản phẩm gỗ. Chẳng hạn như mặt bàn, chân bàn, chân ghế, cánh tủ hoặc vách tủ… Một khi chúng ta hiểu rõ về cách phân loại các chi tiết gỗ sẽ giúp cho quá trình sản xuất và sử dụng trở nên thuận tiện hơn.

Cụ thể, một số phương pháp dùng để phân loại chi tiết gỗ phổ biến, bao gồm:

 • Phân loại chi tiết gỗ dựa theo chức năng: Chi tiết gỗ có thể được phân loại theo chức năng lắp ghép, chịu lực hay trang trí… Ví dụ: Một chiếc bàn có thể có các chi tiết chịu lực là chân bàn, các chi tiết kết nối là đinh, vít hoặc mộng, và các chi tiết trang trí là chạm khắc hoặc khảm
 • Phân loại chi tiết gỗ dựa theo hình dạng: Chi tiết gỗ có thể được phân thành các hình dạng khối, thanh, tấm… Ví dụ: Một chiếc bàn có thể có các chi tiết dạng khối là chân bàn, các chi tiết dạng thanh là khung bàn, và các chi tiết dạng tấm là mặt bàn.
 • Phân loại chi tiết gỗ dựa theo phương pháp gia công: Chi tiết gỗ có thể được phân loại theo phương pháp gia công hoặc bằng máy móc… Ví dụ: Một chiếc bàn có thể có các chi tiết gia công thủ công là chạm khắc hoặc khảm, và các chi tiết gia công máy là cắt, bào, cưa.
 • Phân loại chi tiết gỗ dựa theo loại gỗ: Chi tiết gỗ có thể được phân loại dựa trên nguồn gốc nguyên liệu là gỗ tự nhiên hoặc là gỗ công nghiệp. Ví dụ: Một chiếc tủ có thể kết hợp giữa các chi tiết làm bằng gỗ tự nhiên là khung tủ, cánh tủ với tác dụng thẩm mỹ và chịu lực, trong khi các chi tiết làm từ gỗ công nghiệp có thể là ngăn tủ, hộc tủ mang đến sản phẩm nhẹ và giảm chi phí sản xuất.
 • Phân loại chi tiết gỗ dựa theo kích thước: Chi tiết gỗ có thể phân loại dựa theo kích thước lớn, vừa hoặc nhỏ… tùy theo mỗi dự án và công trình.

Tóm lại, có nhiều cách giúp chúng ta phân loại các chi tiết gỗ, kể từ việc phân loại dựa trên chức năng cho đến kích thước, hình dạng, phương pháp gia công và loại gỗ. Một khi phân loại một cách cụ thể sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về đặc điểm của từng kiểu chi tiết, từ đó biết cách tận dụng ưu điểm và khắc phục các khuyết điểm, và nâng cao năng suất, tiết kiệm nhân lực và chi phí sản xuất.

Xem thêm: Các phương pháp gia công gỗ phổ biến? Đặc điểm và xu hướng phát triển.

Các chi tiết gỗ phổ biến.

Chi tiết gỗ là gì? Đặc điểm, vai trò và cách bảo quản.

Đâu là những chi tiết gỗ phổ biến? Việc phân loại những chi tiết gỗ giúp chúng ta có thể dễ dàng xác định, tiết kiệm được thời gian xử lý, lắp ghép và hoàn thiện sản phẩm cuối cùng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những dự án có quy mô lớn và số lượng sản xuất nhiều.

Dưới đây là một số chi tiết gỗ phổ biến bao gồm:

 • Các chi tiết tạo hình: Là các chi tiết tạo nên hình dạng và tính thẩm mỹ cho tổng thể sản phẩm, giúp chúng trở nên đẹp hơn và thu hút. Ví dụ mặt bàn, mặt ghế, mặt tủ…
 • Các chi tiết kết nối: Là các chi tiết giúp kết nối những bộ phận khác lại với nhau, tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Ví dụ chân bàn, chân ghế, khung tủ…
 • Các chi tiết gia cố: Là các chi tiết đã trải qua quá trình gia công một cách kỹ lưỡng, giúp tăng cường độ bền, khả năng chịu lực và chống chịu trước nhiều tác nhân gây hại của sản phẩm. Ví dụ, cột nhà, chân ghế, chân bàn, chân tủ…
 • Các chi tiết trang trí: Là chi tiết thường thể hiện trên bề mặt gỗ bằng cách vẽ màu hoặc chạm khắc, góp phần tạo điểm nhấn và tăng vẻ đẹp cho sản phẩm, giúp chúng thêm phần đẹp mắt và ấn tượng. Ví dụ hoa văn, họa tiết…
 • Các chi tiết được sơn, phủ.: Là các chi tiết đã được phủ sơn hoặc phun chất bảo vệ theo cường độ khác nhau. Giúp bề mặt gỗ tránh khỏi sự tấn công bởi côn trùng, nấm mốc và không bị biến dạng khi thời tiết thay đổi. Ví dụ, mặt bàn sơn phủ nhẹ để dùng trong nhà, trong khi mặt bàn dùng ngoài trời cần ngâm tẩm và phủ bảo vệ kỹ lưỡng hơn.
 • Các chi tiết khảm, ốp: Là các chi tiết gỗ được khảm, ốp các vật liệu khác lên bề mặt gỗ, giúp tạo điểm nhấn cho sản phẩm. Ví dụ gỗ khảm trai, khảm xà cừ… Các chi tiết này thường được ứng dụng để trang trí và tạo ra những tác phẩm nghệ thuật.

Xem thêm: Tác nhân gây hại cho gỗ là gì? Các tác nhân gây hại phổ biến.

Ứng dụng của các chi tiết gỗ.

Chi tiết gỗ là gì? Đặc điểm, vai trò và cách bảo quản.

Những chi tiết gỗ được ứng dụng trong những lĩnh vực nào? Có thể thấy, các chi tiết gỗ đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đa dạng, kể từ xây dựng, kiến trúc, cho đến sản xuất đồ ngoại thất, nội thất hoặc trang trí. Nhờ đó, giúp cuộc sống của chúng ta ngày càng trở nên tiện nghi và thoải mái, cũng như đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ cá nhân. 

Cụ thể, một số ứng dụng quan trọng của các chi tiết gỗ, bao gồm:

 • Vật liệu xây dựng: Chi tiết gỗ được sử dụng để tạo ra các kết cấu chịu lực trong các công trình xây dựng, như cột, dầm, sàn, mái… Giúp những căn nhà, trường học hoặc công viên có thể duy trì được vẻ đẹp và sự vững chãi trong thời gian dài. (Tìm hiểu các vật liệu xây dựng bền vững).
 • Sản xuất đồ ngoại thất: Chi tiết gỗ được gia công và lắp ghép để tạo nên những sản phẩm đồ ngoại thất, như bàn ghế, ghế sofa, xích đu ngoài trời… Điều quan trọng là chúng ta cần thiết kế và lựa chọn loại gỗ sao cho phù hợp với tính thẩm mỹ và chống chịu được các tác nhân gây hại như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sángcôn trùng… (Tìm hiểu sản xuất đồ ngoại thất là gì?).
 • Sản xuất đồ nội thất: Tương tự như đồ ngoại thất, các chi tiết gỗ có thể được ghép nối để tạo nên những sản phẩm đồ nội thất vừa thẩm mỹ vừa chất lượng, bao gồm bàn, ghế, giường, tủ… Tuy nhiên, chúng ta nên ưu tiên sử dụng các chi tiết có màu sắc đồng đều và tinh tế, để nâng cao tính thẩm mỹ cho không gian sống và làm việc. (Tìm hiểu sản xuất đồ nội thất là gì?).
 • Các lĩnh vực khác: Ngoài ra, những chi tiết gỗ còn được ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau, như sản xuất nhạc cụ, sản xuất đồ chơi, sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ…

Nhìn chung, mặc dù chỉ là những bộ phận nhỏ, nhưng các chi tiết gỗ có vai trò quyết định đến vẻ đẹp, độ bền, hiệu suất sử dụngtuổi thọ của toàn bộ sản phẩm gỗ. Nhờ đó, chúng góp phần quan trọng vào việc đa dạng hóa mẫu mã và tính năng, giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng.

Xem thêm: Các ứng dụng của gỗ tự nhiên trong đời sống con người.

Cách bảo quản các chi tiết gỗ.

Chi tiết gỗ là gì? Đặc điểm, vai trò và cách bảo quản.

Làm thế nào để bảo quản các chi tiết gỗ hiệu quả? Dù đã được lắp ghép hay chưa, chúng ta đều cần phải bảo vệ những chi tiết gỗ một cách kỹ càng. Điều này không chỉ giúp sản phẩm gỗ duy trì được tính thẩm mỹ, mà còn nâng cao sự bền bỉ, hiệu suất sử dụngkéo dài tuổi thọ

Dưới đây là một số biện pháp giúp bảo quản các chi tiết gỗ trong thời gian dài, bao gồm: 

Nhìn chung, chất lượng của các chi tiết gỗ sẽ bị ảnh hưởng bởi các hoạt động của con người trong quá trình sản xuất và sử dụng. Việc này đòi hỏi chúng ta cần phải cẩn thận hơn trong lúc lựa chọn nguyên liệu gỗ, áp dụng chất bảo vệ, vệ sinh, kiểm soát môi trường và bảo trì.

Xem thêm: Hoàn thiện và bảo vệ gỗ là gì? Quy trình và xu hướng phát triển.

Kết luận.

Thông qua sự tìm hiểu chi tiết gỗ là gì, kể từ khái niệm cho đến đặc điểm, vai trò và cách bảo quảnTimber Phoenix đã trình bày ở trên. Hy vọng bạn đã nhận ra mặc dù chỉ là những bộ phận nhỏ, nhưng các chi tiết gỗ có ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ, hiệu suất sử dụngtuổi thọ của sản phẩm. Việc phân loại và nhận biết các chi tiết này giúp chúng ta có thể nâng cao năng suất, tiết kiệm nhân lực và chi phí sản xuất. Điều quan trọng là biết cách bảo quản để nâng cao tuổi thọ và ngăn chặn các tác động xấu của nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, côn trùngnấm mốc

Content Protection by DMCA.com

Bạn đang xem nội dung trên Website: www.timberphoenix.com. Các bài viết thuộc chuyên mục tin tức được thực hiện bởi bộ phận truyền thông của Timber Phoenix, công ty đã có 25 năm kinh nghiệm trong ngành gỗ. Chúng tôi chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại gỗ tròn, gỗ cưa, gỗ xẻ, gỗ sấy, gỗ hộp, gỗ nguyên tấm... Tất cả đều là gỗ nhập khẩu và có chứng chỉ hợp pháp, với hơn 30 chủng loại đến từ trên 15 quốc gia khắp thế giới. Đồng thời, Timber Phoenix còn nhận cưa xẻ, xử lý, tẩm sấy và thực hiện gia công tất cả các giai đoạn thuộc quy trình sản xuất mộc và ván sàn. Ngoài ra, chúng tôi là doanh nghiệp tiên phong chú trọng đến quản lý vòng đời sản phẩm, giảm phát thải carbon trong ngành công nghiệp chế biến gỗ.

Khi cần tư vấn và đặt hàng các loại gỗ, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Timber Phoenix tại: [1] Nhà Máy: Lô D3-D4, Đường số 04, Cụm Công Nghiệp Nhị Xuân, Xã Xuân Thới Sơn, Huyện Hóc Môn, TP.HCM. Hoặc [2] Showroom: Số 20, Đường 59TML, Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức (Quận 2).

Timber Phoenix hân hạnh được đón tiếp.