Các phương pháp gia công bán thành phẩm gỗ, đặc điểm và xu hướng phát triển

Các phương pháp gia công bán thành phẩm gỗ, đặc điểm và xu hướng phát triển.

Cưa xẻ, sấy gỗ, ngâm tẩm, gia công bán thành phẩmgia công hoàn thiện được xem là những công đoạn quan trọng trong quy trình chế biến và gia công gỗ. Trong đó, gia công bán thành phẩm giúp tạo ra những chi tiết gỗ chất lượng như mặt bàn, chân ghế, khung tủ… đáp ứng các tiêu chí về chức năng và yêu cầu tính thẩm mỹ của người tiêu dùng hiện nay. Qua bài viết sau đây, chúng ta hãy cùng Timber Phoenix khám phá sâu hơn về các phương pháp gia công bán thành phẩm gỗ, kể từ khái niệm cho đến đặc điểm và xu hướng phát triển.

Giới thiệu về gia công bán thành phẩm gỗ.

Các phương pháp gia công bán thành phẩm gỗ, đặc điểm và xu hướng phát triển.

Tìm hiểu khái niệm gia công bán thành phẩm gỗ là gì? Gia công bán thành phẩm gỗ nhằm chỉ quá trình chuyển đổi nguyên liệu thô trở thành các chi tiết hoặc sản phẩm gỗ thô tức chưa hoàn thiện, hay gọi là Semi-Finished Wooden Products. Do đó, có thể nói đây là một công đoạn quan trọng trong quy trình sản xuất và chế biến gỗ, giúp cung cấp những sản phẩm thô đáp ứng các tiêu chí về kích thước, hình dạng và chất lượng. Ví dụ, các vách tủ, ngăn tủ, chân tủ và cánh tủ được sản xuất sẵn để gắn vào nhau khi cần thiết, hoặc các tấm ván sàn được sản xuất sẵn để dễ dàng lắp ghép thành sàn gỗ trong căn hộ, nhà cửa và các công trình… Nhờ đó mà các doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và chi phí sản xuất.

Việc lựa chọn và thực hiện đúng phương pháp gia công bán thành phẩm sẽ giúp chúng ta có được những chi tiết gỗ đáp ứng các tiêu chí về hình dạng, kích thước, chức năng và tính thẩm mỹ. Các chi tiết này có thể là mặt bàn, chân bàn, ván sàn, chân tủ hoặc cánh tủ… chúng sẽ được lưu kho, chờ được lắp ghép để tạo thành những sản phẩm gỗ hoàn thiện. Ngoài ra, chúng còn thường được tận dụng để thay thế những bộ phận bị hư hại, giúp người sử dụng tiết kiệm chi phí thay vì phải mua sản phẩm mới.

Người ta thường khó phân biệt giữa gia công bán thành phẩm và gia công hoàn thiện, do cả hai đều có mục tiêu là tạo ra những thành phẩm đáp ứng nhu cầu về chất lượng, hình dạng, kích thước và tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, bán thành phẩm thường được dùng để lưu trữ và thay thế các chi tiết gỗ khi cần thiết. Trong khi kết quả của quá trình gia công hoàn thiện lại tập trung vào việc tạo ra những sản phẩm chất lượng, có thể được sử dụng ngay lập tức, bao gồm chiếc bàn, chiếc ghế, tủ, kệ bếp, giường ngủ… Chúng ta cần phân biệt rõ ràng 02 quá trình này để có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu mua bán, sử dụng hoặc sửa chữa.

Xem thêm: Gia công bán thành phẩm gỗ là gì? Vai trò và ứng dụng của gia công bán thành phẩm gỗ

Vai trò của gia công bán thành phẩm gỗ.

Các phương pháp gia công bán thành phẩm gỗ, đặc điểm và xu hướng phát triển.

Những vai trò quan trọng của quy trình gia công bán thành phẩm gỗ là gì? Bên cạnh việc gia tăng hiệu quả sản xuất, việc thực hiện những phương pháp gia công bán thành phẩm còn mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Đặc biệt là sẵn sàng cung cấp những chi tiết có hình dáng, kích thước và tính thẩm mỹ đáp ứng các tiêu chí về kỹ thuật.

Cụ thể, một số vai trò quan trọng của quá trình thực hiện các phương pháp gia công bán thành phẩm gỗ, bao gồm: 

 • Tăng năng suất và hiệu quả sản xuất: Công đoạn gia công bán thành phẩm gỗ giúp các doanh nghiệp dễ dàng lưu trữ những chi tiết gỗ, và có thể đưa vào quá trình sản xuất một cách nhanh chóng. Điều này mang đến những sản phẩm gỗ có chất lượng đồng đều ngay cả khi nhu cầu của khách hàng đột ngột tăng. Nhờ đó góp phần gia tăng hiệu quả sản xuất và tạo dựng lòng tin đối với người tiêu dùng.
 • Tạo ra nhiều cơ hội việc làm: Quá trình gia công bán thành phẩm bao gồm nhiều bước với các kỹ thuật từ đơn giản đến phức tạp, đòi hỏi một lực lượng lao động lớn và có trình độ khác nhau. Từ đó tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động, giúp họ có nguồn thu nhập ổn định.
 • Thúc đẩy phát triển kinh tế: Như đã trình bày bên trên, hoạt động gia công bán thành phẩm gỗ không chỉ giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, mà còn góp phần tăng thu nhập và ổn định kinh tế của người lao động. Điều này tạo sự thúc đẩy ngành sản xuất đồ gỗ nói riêng, và nền kinh tế nói chung có thể phát triển lên một tầm cao mới. 
 • Giúp tiết kiệm chi phí: Gia công bán thành phẩm có thể cung cấp những chi tiết, bộ phận được dùng trong vật liệu xây dựng, đồ gỗ nội thất, đồ ngoại thất, đồ dùng gia đìnhđồ trang trí… không chỉ chất lượng mà còn đẹp mắt. Tuy nhiên, do được sản xuất hàng loạt nên chúng có giá thành vừa phải, vì thế nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn loại và sử dụng sản phẩm được gia công sẵn, nhằm giảm thiểu chi phí đầu tư máy móc, thiết bị và nhân công để sản xuất từ đầu. Ngoài ra, những chi tiết gỗ bán thành phẩm còn được dùng để thay thế và sửa chữa những bộ phận bị hỏng, giúp tiết kiệm chi phí thay thế sản phẩm mới.
 • Bảo vệ môi trường: Bằng việc lựa chọn loại gỗphương pháp gia công bán thành phẩm phù hợp, chúng ta có thể tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu gỗ, cũng như có biện pháp để gia tăng khả năng chống chịu của chúng. Điều này không những giúp tiết kiệm chi phí mà còn giảm áp lực lên nguồn gỗ, và đóng góp tích cực cho công tác bảo vệ môi trường.

Nhìn chung, việc chúng ta lựa chọn phương pháp gia công bán thành phẩm gỗ nào cũng đều có vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh của đời sống. Một số lợi ích có thể kể đến như giúp cải thiện năng suất của ngành công nghiệp gỗ, phát triển kinh tế xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và góp phần bảo vệ môi trường.

Xem thêm: Ngành công nghiệp gỗ là gì? Vai trò của ngành công nghiệp gỗ?

Quy trình gia công bán thành phẩm gỗ.

Các phương pháp gia công bán thành phẩm gỗ, đặc điểm và xu hướng phát triển.

Quy trình gia công bán thành phẩm gỗ đầy đủ bao gồm những bước nào? Để có thể tạo ra những sản phẩm chất lượng, ngoài việc lựa chọn phương pháp gia công bán thành phẩm thích hợp, chúng ta nên tuân thủ đầy đủ các bước trong quy trình. Điều này góp phần đảm bảo các chi tiết gỗ luôn đáp ứng được tiêu chuẩn về chất lượng, hình dáng, kích thước và có tính năng phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Dưới đây là đầy đủ 06 bước trong quy trình gia công bán thành phẩm gỗ, cụ thể như sau: 

 • Bước 1 – Thiết kế sản phẩm: Quy trình thực hiện thiết kế sản phẩm, bao gồm việc xác định kích thước, hình dạng và chức năng của sản phẩm. Công đoạn này cần đảm bảo các chi tiết gỗ đáp ứng các tiêu chí về kỹ thuật, thẩm mỹ và nhu cầu của khách hàng.
 • Bước 2 – Chuẩn bị gỗ: Sau khi có thiết kế sản phẩm, chúng ta cần lựa chọn và thu thập những nguyên liệu gỗ phù hợp cho quá trình sản xuất. Việc này cần được thực hiện một cách kỹ lưỡng, đảm bảo gỗ có chất lượng tốt và được làm sạch để sẵn sàng được xử lý ở những bước tiếp theo.
 • Bước 3 – Cắt gỗ: Cắt gỗ là công đoạn quan trọng, giúp tạo ra các phôi gỗ có kích thước và hình dạng phù hợp với yêu cầu, hay bản vẽ thiết kế của sản phẩm. Công đoạn này có thể được thực hiện bằng các phương pháp thủ công hoặc sử dụng máy móc hiện đại.
 • Bước 4 – Khoan lỗ: Khoan lỗ là công đoạn giúp tạo ra các lỗ trên phôi gỗ để phục vụ cho việc lắp ghép, kết nối các chi tiết của sản phẩm hoặc trang trí. Tùy vào mục đích sử dụng mà các lỗ khoan sẽ có kích thước và hình dạng khác biệt.
 • Bước 5 – Xử lý bề mặt: Xử lý bề mặt gỗ là công đoạn giúp tạo độ nhẵn mịn, bóng đẹp cho sản phẩm gỗ, đồng thời giúp tạo ra các lớp bảo vệ có khả năng chống chịu được nhiều tác nhân xấu trong môi trường. Nhờ đó, các bán thành phẩm gỗ sẽ không dễ dàng bị hư hại, nứt nẻ hoặc mục nát khi tiếp xúc với ánh sáng, nhiệt độ hoặc độ ẩm thay đổi…
 • Bước 6 – Kiểm tra chất lượng: Kiểm tra chất lượng là công đoạn cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, giúp đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng theo yêu cầu. Các tiêu chí cần xem xét tại công đoạn này bao gồm kích thước, hình dạng, chất lượng bề mặt, độ bền, cũng như đánh giá hiệu suất sử dụngtuổi thọ của sản phẩm.

Tóm lại, việc áp dụng phương pháp gia công nào cũng cần phải tuân theo quy trình với 06 bước cơ bản, bao gồm thiết kế, chuẩn bị nguyên liệu, cắt gỗ, khoan lỗ, xử lý bề mặt và kiểm tra chất lượng. Nếu như các đơn vị gia công có thể đáp ứng quy trình này, thì sẽ giúp tạo ra những chi tiết gỗ vừa thẩm mỹ vừa bền bỉ, góp phần nâng cao uy tín của thương hiệu tại thị trường trong nước và quốc tế. 

Xem thêm: Tìm hiểu các bước trong quy trình gia công bán thành phẩm gỗ.

Các phương pháp gia công bán thành phẩm gỗ.

Gia công bán thành phẩm thủ công.

Các phương pháp gia công bán thành phẩm gỗ, đặc điểm và xu hướng phát triển.

Phương pháp gia công bán thành phẩm thủ công được thực hiện như thế nào? Nhược điểm của phương pháp thủ công là không thể đảm bảo sự đồng đều của sản phẩm, xét cả về tính thẩm mỹ lẫn chức năng. Đặc biệt là đối với các dự án sản xuất có quy mô lớn, đòi hỏi lực lượng lao động tay nghề cao và ngân sách đầu tư lớn. Tuy nhiên, phương pháp này là lựa chọn phù hợp dành cho các chi tiết gỗ có kích thước nhỏ, đơn giản và không yêu cầu độ chính xác cao.

Để thực hiện phương pháp gia công bán thành phẩm thủ công, chúng ta cần chuẩn bị các công cụ cần thiết và tuân thủ những tiêu chuẩn kỹ thuật như sau:

 • Dụng cụ cưa: Hiện nay có nhiều loại cưa tay, mỗi loại được sử dụng để cắt gỗ theo những hình dạng và kích thước khác nhau. Để có thể tạo ra các sản phẩm chất lượng, chúng ta cần căn chỉnh lưỡi cưa sao cho phù hợp với chiều dài và độ dày cần tiết. Trong quá trình cưa, cần chú ý giữ thẳng lưỡi cưa và tạo ra áp lực vừa phải để đường cắt được thẳng và đều.
 • Dụng cụ bào: Bào là dụng cụ được dùng để tạo ra bề mặt gỗ nhẵn mịn, vừa giúp tăng tính thẩm mỹ và hỗ trợ vệ sinh sản phẩm trở nên dễ dàng hơn. Để tiến hành bào gỗ, chúng ta cần đặt nguyên liệu trên mặt phẳng vững chắc, căn chỉnh lưỡi bào vuông góc và điều chỉnh áp lực sao cho phù hợp với độ mịn mà sản phẩm cần đạt được. 
 • Dụng cụ khoan: Dụng cụ khoan được sử dụng để tạo ra các mối nối hoặc điểm nhấn trang trí với những kích thước và hình dạng khác nhau. Chúng ta cũng cần chú ý để giữ mũi khoan thẳng đứng và tạo áp lực vừa phải nhằm giúp cho lỗ khoan được thẳng, đều và có độ rộng hợp lý.
 • Dụng cụ đục: Dụng cụ đục được sử dụng để tạo những hình dạng và hoa văn trang trí một cách nghệ thuật cho sản phẩm gỗ. Quá trình đục yêu cầu người thợ mộc phải có tay nghề kỹ thuật cao, đảm bảo các vết đục dứt khoát, cũng như đáp ứng nhu cầu về tính thẩm mỹ.

Gia công bán thành phẩm bằng máy.

Các phương pháp gia công bán thành phẩm gỗ, đặc điểm và xu hướng phát triển.

Phương pháp gia công bán thành phẩm bằng máy được thực hiện như thế nào? So với phương pháp thủ công, thì phương pháp gia công ứng dụng máy móc được xem là một phương pháp hiện đại. Phương pháp này thường được áp dụng đối với các dự án có quy mô lớn, vì có độ chính xác và năng suất cao, đảm bảo sự đồng đều về kích thước, hình dạng và chất lượng của các chi tiết gỗ

Đối với phương pháp gia công bán thành phẩm bằng máy có một số thiết bị mà chúng ta cần phải chuẩn bị, bao gồm:

 • Máy cưa: Máy cưa được dùng để cắt các chi tiết gỗ một cách nhanh chóng và dứt khoát. Nhờ đó, các bề mặt sau khi được cưa có thể đảm bảo được độ mịn màng và tính thẩm mỹ.
 • Máy bào: Máy bào được dùng để làm tăng độ nhẵn mịn của bề mặt gỗ, hoặc giúp điều chỉnh độ dày/mỏng của các chi tiết. Trong quá trình sử dụng máy bào, chúng ta nên đảm bảo thực hiện một cách đều tay, tránh làm lãng phí nguyên liệu.
 • Máy khoan: Máy khoan giúp tạo ra những lỗ khoan đều và đẹp mắt một cách nhanh chóng. Trong quá trình sử dụng máy khoan, đòi hỏi chúng ta phải đánh dấu vị trí cần khoan một cách kỹ lưỡng, đặt mũi khoan vuông góc và thực hiện dứt khoát.
 • Máy tiện: Máy tiện gỗ thường được sử dụng để tạo ra những khối gỗ có hình trụ tròn đều và đẹp mắt. Nhờ dụng cụ này mà chúng ta có thể tiết kiệm được thời gian đục và tạo hình cho gỗ.

Gia công bán thành phẩm bằng công nghệ hiện đại.

Các phương pháp gia công bán thành phẩm gỗ, đặc điểm và xu hướng phát triển.

Phương pháp gia công bán thành phẩm bằng công nghệ hiện đại được thực hiện như thế nào? Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào quá trình chế biến và gia công gỗ đang được các doanh nghiệp chú trọng đầu tư. Bởi vì, các công nghệ như CNC, AI, Big Data, IoT… có thể giúp tăng năng lực sản xuất, với độ chính xác cao và đảm bảo an toàn lao động. Đồng thời, nhờ có các công nghệ hiện đại mà chúng ta có thể tạo ra những chi tiết gỗ có hình dạng, hoa văn phức tạp.

Đối với phương pháp gia công sử dụng công nghệ hiện đại, các doanh nghiệp cần thực hiện đầu tư để có thể sở hữu những công nghệ như sau:

 • Công nghệ CNC: Phương pháp sử dụng máy CNC giúp chúng ta có thể thực hiện gia công gỗ hoàn toàn tự động, thông qua việc lập trình sẵn các thông số bao gồm: đường cắt, tốc độ cắt hoặc lực cắt… Sau khi lập trình, hệ thống sẽ tự động thực hiện các thao tác chính xác theo chương trình.
 • Công nghệ AI: Ngày nay, công nghệ AI cũng được ứng dụng trong quá trình gia công một cách hiệu quả. Cụ thể nhờ trí thông minh của máy móc, chúng có khả năng tự động xác định hình dáng và kích thước của chi tiết cần gia công, tự động lập trình và thực hiện thao tác…
 • Công nghệ IoT: Công nghệ IoT hay Internet vạn vật là một mạng lưới giúp kết nối các máy móc, thiết bị được sử dụng trong quá trình gia công với nhau thông qua Internet. Nhờ đó, giúp chúng ta nâng cao hiệu quả trong sản xuất và quản lý chuỗi hành trình sản phẩm.
 • Công nghệ laser: Hiểu đơn giản, Laser là một chùm ánh sáng tập trung với cường độ cao. Nhờ có công nghệ Laser mà chúng ta có thể cắt, khắc, tạo hình cho gỗ một cách nhanh chóng và chính xác.
 • Công nghệ in 3D: Việc sử dụng máy in 3D mang đến khả năng tạo ra một lượng lớn các sản phẩm có hình dạng phức tạp với chất lượng tương đương nhau. Điều này hỗ trợ đắc lực cho quy trình sản xuất hàng loạt.

Tóm lại, mỗi phương pháp gia công bán thành phẩm ở trên đều sở hữu những ưu điểm và nhược điểm riêng. Nếu như chúng ta xác định cụ thể về mục đích sử dụng, quy mô sản xuất và ngân sách thực hiện thì qua đó có thể chọn được phương pháp thực hiện phù hợp.

Xu hướng gia công bán thành phẩm gỗ.

Các phương pháp gia công bán thành phẩm gỗ, đặc điểm và xu hướng phát triển.

Những xu hướng gia công bán thành phẩm gỗ phổ biến hiện nay? Cùng với sự xuất hiện của nhiều phương pháp gia công bán thành phẩm khác nhau như trên, thì nhu cầu của người sử dụng cũng ngày càng đa dạng và trở nên khắt khe hơn. Điều này đã tạo ra những xu hướng mới, giúp thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp gỗ.

Cụ thể, một số xu hướng gia công bán thành phẩm gỗ mới hiện nay, bao gồm:

 • Sử dụng công nghệ hiện đại: Các công nghệ hiện đại như gia công CNC, laser, in 3D kết hợp AI, Big Data, IoT hoặc công nghệ viễn thám… đang được ưu tiên sử dụng trong quá trình gia công bán thành phẩm gỗ. Bởi vì chúng đều có ưu điểm là năng suất cao, độ chính xác hiệu quả và có thể đảm bảo sự đồng nhất về chất lượng của thành phẩm. Tuy nhiên, việc này lại đòi hỏi các doanh nghiệp phải có thời gian nghiên cứu, tìm hiểu cũng như yêu cầu chi phí đầu tư cao.
 • Tăng cường tự động hóa: Công nghệ tự động hóa đang được tăng cường trong lĩnh vực gia công bán thành phẩm gỗ. Nếu như biết ứng dụng đúng cách, chúng ta có thể nâng cao năng suất, tiết kiệm được thời gian, nhân công và chi phí thực hiện.
 • Cá nhân hoá sản phẩm: Bên cạnh đó, các đơn vị gia công cũng đang chú trọng đến việc đáp ứng theo yêu cầu riêng của khách hàng. Điều này giúp tạo nên những sản phẩm đa dạng và nâng cao tính cạnh tranh của các thương hiệu.
 • Xu hướng xanh và bền vững: Xu hướng sản xuất xanh trên thế giới đang ngày càng được quan tâm, điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải tìm kiếm những phương pháp gia công gỗ mới hướng tới thân thiện với môi trường và bảo vệ hệ sinh thái.

Kết luận.

Thông qua sự tìm hiểu về các phương pháp gia công bán thành phẩm gỗ, bao gồm từ khái niệm, đặc điểm cho đến những xu hướng phát triểnTimber Phoenix đã trình bày ở trên. Hy vọng bạn đã nhận ra mỗi phương pháp gia công bán thành phẩm gỗ hiện nay đều sở hữu những ưu nhược điểm riêng, và có vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh của đời sống. Tuy nhiên, điều này mang đến cơ hội để các đơn vị gia công có thể dễ dàng lựa chọn phương pháp phù hợp với quy mô dự án, cũng như theo yêu cầu và ngân sách của khách hàng. Nếu biết áp dụng một cách đúng đắn, thì thông qua quy trình gia công gỗ, chúng ta có thể cải thiện năng suất của ngành công nghiệp gỗ, phát triển kinh tế xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và góp phần bảo vệ môi trường.

Content Protection by DMCA.com

Bạn đang xem nội dung trên Website: www.timberphoenix.com. Các bài viết thuộc chuyên mục tin tức được thực hiện bởi bộ phận truyền thông của Timber Phoenix, công ty đã có 25 năm kinh nghiệm trong ngành gỗ. Chúng tôi chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại gỗ tròn, gỗ cưa, gỗ xẻ, gỗ sấy, gỗ hộp, gỗ nguyên tấm... Tất cả đều là gỗ nhập khẩu và có chứng chỉ hợp pháp, với hơn 30 chủng loại đến từ trên 15 quốc gia khắp thế giới. Đồng thời, Timber Phoenix còn nhận cưa xẻ, xử lý, tẩm sấy và thực hiện gia công tất cả các giai đoạn thuộc quy trình sản xuất mộc và ván sàn. Ngoài ra, chúng tôi là doanh nghiệp tiên phong chú trọng đến quản lý vòng đời sản phẩm, giảm phát thải carbon trong ngành công nghiệp chế biến gỗ.

Khi cần tư vấn và đặt hàng các loại gỗ, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Timber Phoenix tại: [1] Nhà Máy: Lô D3-D4, Đường số 04, Cụm Công Nghiệp Nhị Xuân, Xã Xuân Thới Sơn, Huyện Hóc Môn, TP.HCM. Hoặc [2] Showroom: Số 20, Đường 59TML, Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức (Quận 2).

Timber Phoenix hân hạnh được đón tiếp.