Tìm hiểu các bước trong quy trình khoan gỗ

Tìm hiểu các bước trong quy trình khoan gỗ.

Thiết kế sản phẩm, chuẩn bị gỗ, cắt gỗ, khoan lỗ, xử lý bề mặt, nối gỗkiểm tra chất lượng được xem là những công đoạn quan trọng trong quy trình gia công gỗ. Trong đó, quá trình khoan theo thuật ngữ tiếng AnhDrilling in Wood, giúp tạo ra mối nối hoặc chi tiết trang trí trên sản phẩm gỗ. Qua bài viết sau đây, chúng ta hãy cùng Timber Phoenix khám phá sâu hơn về các bước trong quy trình khoan lỗ, kể từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đầu vào cho đến xác định vị trí khoan, khoan lỗ, xử lý lỗ khoan và kiểm tra lỗ khoan.

Tìm hiểu các bước trong quy trình khoan gỗ.

Bước 1 – Chuẩn bị.

Tìm hiểu các bước trong quy trình khoan gỗ.

Công đoạn chuẩn bị gỗ cho quy trình khoan gỗ được thực hiện như thế nào? Công đoạn chuẩn bị giúp chúng ta tổng hợp và kiểm tra lại chất lượng của nguồn nguyên liệu đầu vào, đảm bảo chúng không xuất hiện các khuyết điểm như biến dạng, cong vênh, trương nở, co ngót, lồi lõm, sần sùi hoặc phai màu

Cụ thể, công đoạn chuẩn bị gỗ trong quy trình khoan lỗ được thực hiện như sau:

 • Tổng hợp chi tiết gỗ đã cắt: Quá trình khoan gỗ sẽ được thực hiện ngay sau khi cắt nguyên liệu. Vì vậy, chúng ta cần tổng hợp những chi tiết đã có hình dạng cụ thể và sắp xếp chúng một cách gọn gàng, ngăn nắp. Điều này giúp cho việc quản lý cùng với kiểm tra trở nên dễ dàng. (Tìm hiểu cắt gỗ là gì?).
 • Phân loại chi tiết gỗ: Các chi tiết gỗ đã tổng hợp cần được phân loại theo kích thước, hình dạng và chức năng riêng biệt. Điều này không chỉ giúp chúng ta dễ dàng xác định loại lỗ khoan mà còn có thể áp dụng những phương pháp thực hiện phù hợp. (Tìm hiểu các phương pháp khoan gỗ).
 • Làm sạch bề mặt gỗ: Bề mặt của các chi tiết gỗ cần được làm sạch bụi bẩn, dầu mỡ hoặc nhiều tạp chất khác trước khi tiến hành khoan lỗ. (Tìm hiểu bề mặt gỗ là gì?).

Tóm lại, việc thực hiện tốt công đoạn chuẩn bị gỗ cho quy trình khoan lỗ giúp đảm bảo nguồn nguyên liệu không xuất hiện dấu hiệu hư hại, đồng thời được vệ sinh sạch sẽ. Ngoài ra, chúng ta cũng cần phân loại từng chi tiết một cách cụ thể để tiến hành những bước tiếp theo được hiệu quả và nhanh chóng.

Xem thêm: Khoan gỗ là gì? Khái niệm, vai trò và ứng dụng.

Bước 2 – Xác định vị trí.

Tìm hiểu các bước trong quy trình khoan gỗ.

Công đoạn xác định vị trí lỗ khoan được thực hiện như thế nào? Công đoạn xác định vị trí lỗ khoan cần tuân thủ theo những yêu cầu và hướng dẫn của bản vẽ thiết kế, cụ thể như sau:

 • Xác định vị trí lỗ khoan: Có thể nói bản thiết kế là công cụ giúp thể hiện rõ những yêu cầu về lỗ khoan trên sản phẩm gỗ. Bao gồm vị trí, chức năng, hình dạng, kích thước và số lượng.
 • Xác định loại lỗ khoan: Cũng dựa trên bản thiết kế, chúng ta có thể xác định hình dáng, kích thước và loại mũi khoan cần được sử dụng cho quá trình khoan gỗ.
 • Đánh dấu lỗ khoan trên chi tiết gỗ: Sau khi xác định vị trí và loại lỗ khoan, chúng ta sẽ đo đạc cũng như đánh dấu trên chi tiết gỗ. Ngoài ra, nên ghi chú rõ ràng về các thông tin hình dáng, kích thước cùng với độ sâu của chúng để tránh bị nhầm lẫn trong quá trình gia công gỗ.

Xem thêm: Thiết kế sản phẩm gỗ là gì? Khái niệm, vai trò và ứng dụng.

Bước 3 – Khoan gỗ.

Tìm hiểu các bước trong quy trình khoan gỗ.

Công đoạn khoan gỗ được thực hiện như thế nào? Có thể nói, việc chuẩn bị gỗ và xác định vị trí chính xác sẽ giúp cho quá trình khoan gỗ được thực hiện một cách hiệu quả. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là kỹ thuật mà chúng ta áp dụng có phù hợp với từng chi tiết gỗ hay không.

Để mang lại kết quả tốt nhất, chúng ta nên thực hiện công đoạn chính của quá trình khoan lỗ theo 03 bước như sau: 

 • Xác định phương pháp khoan: Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và hình dạng của lỗ khoan, chúng ta có thể xác định được phương pháp phù hợp. Từ đó, giúp xác định những loại máy, mũi khoan cùng với kỹ thuật khoan tương ứng.
 • Chuẩn bị dụng cụ khoan lỗ: Các công cụ cần thiết nhằm thực hiện quy trình khoan gỗ bao gồm máy khoan, các loại mũi khoan phù hợp, bàn cố định cùng với một số vật dụng bảo hộ như kính, mũ, găng tay…
 • Khoan vào vị trí đã xác định: Sau khi đã xác định được phương pháp và chuẩn bị đủ công cụ, chúng ta tiến hành khoan gỗ một cách cẩn thận. 

Trong quá trình khoan gỗ, chúng ta cần lưu ý nhấn mũi khoan xuống từ từ và đều đặn. Nếu làm quá mạnh có thể làm hỏng gỗ hoặc mũi khoan, gây lãng phí nguyên liệu cùng với phát sinh thêm nhiều khoản chi phí khác. Ngoài ra, nếu mũi khoan chạm đến vị trí cứng bất thường trên chi tiết gỗ, cần dừng lại, sau đó tháo mũi khoan ra để kiểm tra. 

Xem thêm: Các phương pháp khoan gỗ, đặc điểm và xu hướng phát triển.

Bước 4 – Xử lý lỗ khoan.

Tìm hiểu các bước trong quy trình khoan gỗ.

Công đoạn xử lý lỗ khoan được thực hiện như thế nào? Xử lý lỗ khoan là tổng hợp các bước được thực hiện ngay sau khi chúng ta sử dụng máy khoan. Việc này không chỉ giúp làm sạch chi tiết gỗ, mà còn đảm bảo những vết khoan nhẵn mịn và thẩm mỹ.

Cụ thể, công đoạn xử lý lỗ khoan được thực hiện như sau:

 • Làm sạch lỗ khoan: Sau khi thực hiện quá trình khoan lỗ, chúng ta cần loại bỏ các phôi gỗ dư thừa và bụi bẩn bằng khăn mềm, cọ, chổi hoặc máy hút bụi… Công đoạn này cần được tiến hành một cách nhẹ nhàng, đồng thời không để lại vết trầy xước trên bề mặt gỗ.
 • Chà nhám lỗ khoan: Mặc dù chúng ta có thực hiện quá trình khoan chuyên nghiệp như thế nào thì vẫn sẽ để lại một số vết trầy xước mất thẩm mỹ tại lỗ khoan hoặc bề mặt gỗ. Do đó, cần dùng giấy nhám hoặc máy móc chuyên dụng để làm mịn chi tiết gỗ theo như mong muốn. (Tìm hiểu chà nhám gỗ là gì?).
 • Bảo vệ lỗ khoan: Cuối cùng, để tăng thêm vẻ đẹp và bảo vệ lỗ khoan khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường, chúng ta có thể sử dụng sơn, vecni hoặc dầu bóng để phủ lên bề mặt. (Tìm hiểu sơn phủ gỗ là gì?).

Như vậy, công đoạn xử lý lỗ khoan giúp chi tiết gỗ vừa được làm sạch, vừa đạt mức độ nhẵn mịn phù hợp, thậm chí còn có lớp phủ bảo vệ chất lượng. Nhờ đó, giúp nâng cao tính thẩm mỹ của sản phẩm gỗ, đồng thời các mối ghép nối cũng có thể trở nên bền và chắc chắn.

Bước 5 – Kiểm tra lỗ khoan.

Tìm hiểu các bước trong quy trình khoan gỗ.

Công đoạn kiểm tra lỗ khoan được thực hiện như thế nào? Công đoạn kiểm tra chất lượng của quá trình khoan gỗ giúp đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ của những chi tiết gỗ. Nhờ đó mà chúng ta có thể quyết định nên tiếp tục thực hiện các bước gia công tiếp theo hay điều chỉnh lại lỗ khoan sao cho hợp lý.

Cụ thể, một số yếu tố mà chúng ta nên kiểm tra sau khi thực hiện khoan gỗ, bao gồm:

 • Kiểm tra vị trí lỗ khoan: Việc kiểm tra vị trí lỗ khoan giúp đảm bảo các chi tiết nối hoặc trang trí được gia công đúng cách, đáp ứng yêu cầu của khách hàng.
 • Kiểm tra kích thước lỗ khoan: Việc kiểm tra kích thước lỗ khoan giúp đảm bảo các chi tiết gỗ có thể thực hiện đúng chức năng như nối gỗ, trang trí… 
 • Kiểm tra độ thẳng, độ nhẵn: Lỗ khoan cần được kiểm tra về độ thẳng và độ mịn. Việc này không chỉ giúp đảm bảo tính thẩm mỹ của chi tiết gỗ, mà còn ảnh hưởng đến khả năng ghép nối để hoàn thiện sản phẩm gỗ cuối cùng.
 • Kiểm tra độ sâu của lỗ khoan: Độ sâu của lỗ khoan là chiều dài từ bề mặt đến đáy của lỗ khoan, chúng ta cần kiểm tra dựa trên yêu cầu chi tiết của bản thiết kế. 

Công đoạn kiểm tra lỗ khoan giúp đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ của từng chi tiết gỗ. Việc này giúp chúng ta sớm phát hiện dấu hiệu gỗ bị hư hại, từ đó áp dụng các biện pháp khắc phục một cách kịp thời, đồng thời tiết kiệm được thời gian cho những bước gia công gỗ tiếp theo. (Tìm hiểu gia công gỗ là gì?).

Xem thêm: Kiểm tra chất lượng gỗ là gì? Khái niệm, vai trò và ứng dụng.

Kết luận.

Thông qua sự tìm hiểu tìm hiểu các bước trong quy trình khoan gỗTimber Phoenix đã trình bày ở trên. Hy vọng bạn đã nhận ra đặc điểm cùng với cách thức thực hiện từng công đoạn, bao gồm chuẩn bị nguyên liệu, xác định vị trí khoan, tiến hành khoan lỗ, xử lý và kiểm tra lỗ khoan. Mỗi bước đều có vai trò quan trọng nhằm tạo ra những lỗ khoan chất lượng, bền bỉ, đảm bảo tính thẩm mỹ. Nhờ đó, giúp các chi tiết gỗ sở hữu mối nối hoặc điểm trang trí ấn tượng, cũng như gia tăng giá trị thương mại cho sản phẩm.

Content Protection by DMCA.com

Bạn đang xem nội dung trên Website: www.timberphoenix.com. Các bài viết thuộc chuyên mục tin tức được thực hiện bởi bộ phận truyền thông của Timber Phoenix, công ty đã có 25 năm kinh nghiệm trong ngành gỗ. Chúng tôi chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại gỗ tròn, gỗ cưa, gỗ xẻ, gỗ sấy, gỗ hộp, gỗ nguyên tấm... Tất cả đều là gỗ nhập khẩu và có chứng chỉ hợp pháp, với hơn 30 chủng loại đến từ trên 15 quốc gia khắp thế giới. Đồng thời, Timber Phoenix còn nhận cưa xẻ, xử lý, tẩm sấy và thực hiện gia công tất cả các giai đoạn thuộc quy trình sản xuất mộc và ván sàn. Ngoài ra, chúng tôi là doanh nghiệp tiên phong chú trọng đến quản lý vòng đời sản phẩm, giảm phát thải carbon trong ngành công nghiệp chế biến gỗ.

Khi cần tư vấn và đặt hàng các loại gỗ, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Timber Phoenix tại: [1] Nhà Máy: Lô D3-D4, Đường số 04, Cụm Công Nghiệp Nhị Xuân, Xã Xuân Thới Sơn, Huyện Hóc Môn, TP.HCM. Hoặc [2] Showroom: Số 20, Đường 59TML, Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức (Quận 2).

Timber Phoenix hân hạnh được đón tiếp.