Gỗ ngoài trời là gì? Đặc điểm, ứng dụng và giải pháp bền vững

Gỗ ngoài trời là gì? Đặc điểm, ứng dụng và giải pháp bền vững.

Dựa trên các đặc tính của gỗ về khả năng chống chịu thời tiết, người ta phân thành hai loại: gỗ sử dụng trong nhàgỗ dùng ngoài trời. Gỗ ngoài trời thường được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng và trang trí không gian ngoại thất, như hàng rào, sàn, cửa, bàn, ghế cho sân vườn và nhiều vật phẩm khác. Bạn hãy cùng Timber Phoenix khám phá gỗ ngoài trời là gì? Đâu là các đặc điểm, ứng dụng và giải pháp bền vững khi sử dụng nhóm gỗ này.

Gỗ ngoài trời là gì? Đặc điểm, ứng dụng và giải pháp bền vững.

Tìm hiểu gỗ ngoài trời là gì?

Gỗ ngoài trời là gì? Đặc điểm, ứng dụng và giải pháp bền vững.

Khái niệm gỗ ngoài trời là gì? Gỗ ngoài trời hay thuật ngữ Tiếng Anh Outdoor Wood, là nhóm các loại gỗ có nhiều đặc điểm phù hợp để sử dụng ở ngoài trời. Các đặc điểm này bao gồm độ bền cao, ổn định, khả năng chống biến dạng tốt trước thời tiết và nhiệt độ, khả năng chống mối mọt tốt, tuổi thọ dài, và dễ bảo quản. Do đó, gỗ ngoài trời thường được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng và đồ ngoại thất như sàn, cửa, hàng rào, gạch lát, bànghế cho sân vườn, ban công, hồ bơi, sân golf và các không gian công cộng khác.

Xem thêm: Ý nghĩa của việc hiểu các đặc tính của gỗ và ứng dụng.

Vai trò của các loại gỗ ngoài trời.

Gỗ ngoài trời là gì? Đặc điểm, ứng dụng và giải pháp bền vững.

Ý nghĩa của các loại gỗ ngoài trời đối với đời sống? Nếu để ý, bạn có thể thấy các loại gỗ dùng ở ngoài trời đang đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người. Chẳng hạn chúng góp mặt rất tích cực trong việc tạo ra các không gian sinh hoạt thuận lợi, không chỉ mang tính thẩm mỹ mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Điều này được thể hiện qua nhiều hình thức sau đây:

 • Giúp kiến tạo không gian sống: Gỗ ngoài trời được sử dụng trong việc xây dựng biệt thự, nhà hàng, quán café, khu du lịch, hồ bơi, sân thượng, vườn cây và nhiều cấu trúc khác… giúp cung cấp không gian sống, làm việc và thư giãn thuận tiện.
 • Giúp bảo vệ trước thời tiết: Gỗ ngoài trời được sử dụng để làm mái che, hàng rào và các khu vực nghỉ ngơi ngoài trời. Giúp tạo ra không gian bóng mát, che chắn khỏi tác động của thời tiết nắng nóng hoặc mưa.
 • Giúp tạo không gian xanh: Các cấu trúc bằng gỗ như sân vườn, gian hoa, gỗ lát sàn… góp phần xây dựng không gian sống “xanh”, tạo sự giao thoa giữa con người và thiên nhiên.
 • Giúp tăng tính thẩm mỹ: Các cấu trúc gỗ mang đến vẻ đẹp tự nhiên, tạo ra không gian ấm cúng, cảm giác gần gũi và thân thiện với môi trường xung quanh.
 • Giúp tăng tương tác xã hội: Những không gian công cộng như công viên, quảng trường, sân thể thao… giúp tạo ra môi trường thuận lợi để gặp gỡ, tương tác xã hội và tổ chức các sự kiện cộng đồng.
 • Giúp bảo vệ môi trường: Gỗ là một nguyên liệu có thể tái tạo, nếu sử dụng gỗ có nguồn gốc bền vững, kiểm soát việc khai thác sẽ góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Đặc điểm và độ bền của gỗ ngoài trời.

Gỗ ngoài trời là gì? Đặc điểm, ứng dụng và giải pháp bền vững.

Gỗ ngoài trời có những đặc điểm nào? Mặc dù gỗ ngoài trời luôn được đánh giá cao hơn gỗ trong nhà về sức chịu đựng và độ bền. Nhưng chúng vẫn cần được chọn lọc dựa trên những tiêu chí khắt khe hơn để đảm bảo chất lượng trong thời gian dài. Cụ thể là, chúng ta cần tập trung vào các đặc tính chịu đựng môi trường khắc nghiệt, chống thấm nước, chống mục, kháng mối mọt, độ bềntuổi thọ của gỗ… Như vậy sẽ giúp cho sản phẩm luôn duy trì được chất lượng và thẩm mỹ trong thời gian dài.

Sau đây là những đặc tính quan trọng mà các loại gỗ ngoài trời cần phải có:

 • Khả năng chịu môi trường và thời tiết: Gỗ ngoài trời cần có khả năng chống nướckháng thời tiết để đối phó với sự biến đổi liên tục của môi trường. Gỗ cần có khả năng chịu đựng tác động của mưa, nắng, gió, và độ ẩm cao mà không bị cong, vênh, nứt nẻbiến dạng.
 • Khả năng chống mục và ăn mòn: Gỗ ngoài trời cần có khả năng chống mục, kháng mối mọtkhông bị ăn mòn do tác động của vi khuẩn hoặc vi sinh vật. Gỗ chất lượng tốt sẽ không bị mục và có thể chống lại sự tấn công của côn trùng và vi khuẩn gây hại.
 • Độ bền tốt, dễ bảo quản và tuổi thọ cao: Gỗ ngoài trời cần có độ bền cao và dễ bảo quản để đảm bảo rằng sản phẩm sẽ tồn tại lâu dài trong môi trường khắc nghiệt. Hai tính năng này có ảnh hưởng quan trọng đến tuổi thọ, quyết định thời gian thay thế hay sửa chữa sản phẩm gỗ sau một thời gian dài sử dụng.

Các ứng dụng của gỗ ngoài trời.

Gỗ ngoài trời là gì? Đặc điểm, ứng dụng và giải pháp bền vững.

Gỗ ngoài trời có thể sử dụng làm gì? Với những điểm mạnh như trên, không có gì làm lạ khi gỗ ngoài trời được xem là một tài nguyên quý giá trong nhiều ngành nghề. Có thể kể đến như là kiến trúc, xây dựng, sản xuất đồ dùngtrang trí ngoại thất. Cụ thể hơn, chúng ta sẽ tìm hiểu về các ứng dụng phổ biến của gỗ ngoài trời như sau:

 • Gỗ ngoài trời trong kiến trúc và xây dựng: Gỗ ngoài trời thường được sử dụng để xây dựng các công trình ngoại thất như tấm vách, sàn, mái và hàng rào. Nhờ tính chất không biến dạng và độ bền cao, gỗ ngoài trời có thể chống lại tác động của môi trường khắc nghiệt như nắng, mưa và gió. Đặc biệt, gỗ ngoài trời có thể được đánh bóng hoặc sơn màu để tạo ra vẻ đẹp tự nhiên và sang trọng cho kiến trúc. (Tìm hiểu xây dựng là gì?).
 • Gỗ ngoài trời trong sản xuất đồ ngoài trời: Gỗ ngoài trời thường được sử dụng để tạo ra các sản phẩm như bàn, ghế, cột đèn chiếu sáng sân vườn và trong các khu công viên. Việc ứng dụng gỗ ngoài trời giúp tạo ra các sản phẩm mang phong cách riêng, độc đáo và thú vị cho không gian bên ngoài. (Tìm hiểu đồ ngoại thất là gì?).
 • Gỗ ngoài trời trong trang trí ngoại thất: Gỗ ngoài trời còn được sử dụng để tạo ra các chi tiết trang trí và làm đẹp cho không gian ngoại thất, như cửa sổ, hàng rào, bậc cầu thang và hòn non bộ. Sự tự nhiên và bền vững của gỗ mang đến một vẻ đẹp giản dị, thanh bình và gần gũi với thiên nhiên. (Tìm hiểu đồ trang trí là gì?).

Xem thêm: Các ứng dụng của gỗ tự nhiên trong đời sống con người.

Các loại gỗ ngoài trời phổ biến hiện nay.

Gỗ ngoài trời là gì? Đặc điểm, ứng dụng và giải pháp bền vững.

Có những loại gỗ ngoài trời phổ biến nào? Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ khám phá cách lựa chọn loại gỗ phù hợp sau khi đã tìm hiểu về vai trò, đặc điểm và các ứng dụng đáng chú ý của gỗ ngoài trời. Khi nói về việc sử dụng gỗ ngoài trời, người ta thường chia thành hai danh mục chính: gỗ tự nhiên ngoài trờigỗ nhân tạo ngoài trời. Cụ thể như sau:

 • Các loại gỗ tự nhiên phổ biến sử dụng ngoài trời: Được khai thác từ những khu rừng quản lý bền vững hoặc rừng trồng nhằm phục vụ cho sản xuất. Các loại này bao gồm: Gỗ Giá Tỵ (Teak), gỗ Tuyết Tùng (Cedar), gỗ Đỏ (Redwood), gỗ Sồi (Oak), gỗ Bàng (Beech), gỗ Dái Ngựa (Mahogany)… Những loại gỗ này có vẻ đẹp tự nhiên, khả năng chống mối mọt tốt, độ bền cao và ít bị tác động bởi thời tiết và môi trường.
 • Các loại gỗ nhân tạo được sử dụng ngoài trời: Được tạo ra bằng cách kết hợp gỗ tự nhiên với các thành phần khác, sử dụng công nghệ và kỹ thuật cao để cải thiện các đặc điểm của gỗ. Các loại này bao gồm: Gỗ Composite (bột gỗ kết hợp với nhựa), gỗ Aluminum Wood (bột gỗ kết hợp với nhôm), gỗ High Density Fiberboard (HDF)… Những loại gỗ này có độ bền cao, không bị nứt nẻ, chống được mối mọt, khó bị biến dạng khi thời tiết, nhiệt độ và độ ẩm môi trường thay đổi.

Giải pháp sử dụng gỗ ngoài trời bền vững.

Gỗ ngoài trời là gì? Đặc điểm, ứng dụng và giải pháp bền vững.

Đâu là các giải pháp giúp sử dụng gỗ ngoài trời bền vững với môi trường? Việc đưa ra các giải pháp sử dụng gỗ ngoài trời sao cho bền vững là điều cần thiết, giúp bảo vệ môi trường, duy trì nguồn tài nguyên và đảm bảo còn gỗ để sử dụng trong tương lai. Dưới đây là một số giải pháp cụ thể trong việc sử dụng gỗ ngoài trời:

 • Sử dụng gỗ có nguồn gốc bền vữngHãy chọn gỗ có nguồn gốc từ các khu rừng được quản lý bền vững, có chứng nhận FSC, PEFC hoặc SFI… đảm bảo khai thác gỗ có trách nhiệm và tuân thủ các tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững. (Tìm hiểu chứng chỉ FSC là gì?).
 • Ứng dụng gỗ vào mục đích phù hợp: Hãy chọn loại gỗ phù hợp với mục đích sử dụng, có khả năng chống mối mọt và chống tác động của thời tiết để tăng độ bền và tuổi thọ của sản phẩm.
 • Tái chế gỗ nếu không còn sử dụng: Khi sản phẩm gỗ ngoài trời không còn sử dụng được, hãy tái chế và tận dụng những chi tiết còn nguyên vẹn để tạo ra sản phẩm mới thay vì vứt bỏ.
 • Tham gia công tác bảo vệ môi trường: Nếu có thể hãy tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường như chiến dịch trồng cây, dự án tái sinh rừng, chống khai thác rừng trái phép… sẽ góp phần duy trì và bảo vệ nguồn tài nguyên gỗ.
 • Quản lý và bảo vệ nguồn tài nguyên gỗ: Đối với nhà quản lý rừng, cần tổ chức quy trình làm việc hiệu quả, thiết lập các kế hoạch tái tạo rừng sau khai thác để đảm bảo nguồn cung cấp gỗ trong tương lai.

Xem thêm: Chứng chỉ rừng là gì? Các tổ chức quản lý chứng chỉ rừng phổ biến.

Kết luận.

Như Timber Phoenix đã đề cập trong bài gỗ ngoài trời là gì? Đặc điểm, ứng dụng và giải pháp bền vững ở trên. Bạn có thể nhận ra rằng, ứng dụng của gỗ ngoài trời không chỉ giới hạn trong xây dựng, trang trí hay nội thất, mà còn mở rộng đến lối sống xanh và thân thiện với môi trường. Với tiềm năng hứa hẹn, nếu chúng ta biết cách lựa chọn và sử dụng gỗ ngoài trời một cách hiệu quả, nó cũng có thể là một phương tiện thúc đẩy sự phát triển bền vững trong tương lai.

Ngoài ra, từ bài viết này bạn có thể xem xét thêm các chủ đề liên quan sau đây:

Content Protection by DMCA.com

Bạn đang xem nội dung trên Website: www.timberphoenix.com. Các bài viết thuộc chuyên mục tin tức được thực hiện bởi bộ phận truyền thông của Timber Phoenix, công ty đã có 25 năm kinh nghiệm trong ngành gỗ. Chúng tôi chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại gỗ tròn, gỗ cưa, gỗ xẻ, gỗ sấy, gỗ hộp, gỗ nguyên tấm... Tất cả đều là gỗ nhập khẩu và có chứng chỉ hợp pháp, với hơn 30 chủng loại đến từ trên 15 quốc gia khắp thế giới. Đồng thời, Timber Phoenix còn nhận cưa xẻ, xử lý, tẩm sấy và thực hiện gia công tất cả các giai đoạn thuộc quy trình sản xuất mộc và ván sàn. Ngoài ra, chúng tôi là doanh nghiệp tiên phong chú trọng đến quản lý vòng đời sản phẩm, giảm phát thải carbon trong ngành công nghiệp chế biến gỗ.

Khi cần tư vấn và đặt hàng các loại gỗ, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Timber Phoenix tại: [1] Nhà Máy: Lô D3-D4, Đường số 04, Cụm Công Nghiệp Nhị Xuân, Xã Xuân Thới Sơn, Huyện Hóc Môn, TP.HCM. Hoặc [2] Showroom: Số 20, Đường 59TML, Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức (Quận 2).

Timber Phoenix hân hạnh được đón tiếp.